Cựu Chủ tịch vào tù, PVtex tiếp tục đòi tiền đối tác

(ĐTCK) Các khoản thanh toán tại Dự án khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVtex giai đoạn 1 chưa được xử lý dứt điểm mặc dù cựu Chủ tịch PVtex và nhà thầu đã phải chịu trách nhiệm hình sự.
Ảnh: Batdongsan.com.vn

Ảnh: Batdongsan.com.vn

Mới đây, vào tháng 9/2020, TAND quận Hải An, TP. Hải Phòng đã xét xử công khai vụ án tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng giữa CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí PVtex (nay là CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí Việt Nam - VNP) và CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC-KBC) liên quan đến dự án trên.

Trước đó, vào năm 2018, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt ông Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, cựu Chủ tịch HĐQT PVtex) và ông Đỗ Văn Hồng (SN 1967, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC-KBC) mỗi người 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Về trách nhiệm dân sự, ông Hồng phải trả lại hơn 19 tỷ đồng cho PVtex.

Mặc dù bản án trên đã có hiệu lực, nhưng PVtex yêu cầu PVC-KBC thanh toán số tiền 57,8 tỷ đồng bao gồm cả số tiền tạm ứng chưa thu hồi (19 tỷ đồng) mà tòa án hình sự đã tuyên trách nhiệm với ông Hồng.

Theo PVtex, năm 2010, PVtex và nhà thầu liên danh PVC-KBC lập dự án xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVtex (giai đoạn 1), giá trị 101,1 tỷ đồng. PVtex và nhà thầu đã ký 6 phụ lục hợp đồng, tạm ứng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 31/3/2012, PVC-KBC tự ý dừng thi công, rời bỏ công trường và không thông báo cho PVtex. PVtex nhiều lần gửi công văn trao đổi để tháo gỡ vướng mắc và yêu cầu liên danh nhà thầu thi công nhưng PVC-KBC bất hợp tác khiến dự án bị đình trệ.

Do đó, PVtex yêu cầu PVC-KBC phải thanh toán các khoản tiền chưa tạm ứng, tiền lãi, tiền phạt (12% giá trị hợp đồng), chi phí trả lương cho bảo vệ, bồi thường thiệt hại do giá trị tài sản bị xuống cấp...

PVC-KBC cho rằng, nhà thầu đã hoàn thành một số hạng mục nhưng do giá thành vật liệu xây dựng tăng dẫn đến giá trị hợp đồng khi ký kết quá thấp, không mang lại lợi nhuận, thấm chí là thua lỗ. Ngoài ra, một số chính sách về pháp luật cũng thay đổi. Công ty đã gửi PVtex hồ sơ đề xuất tăng giá trị dự toán nhưng các bên không thống nhất.

Với các yêu cầu của PVtex, PVC-KBC không đồng ý.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử cho rằng, số tiền tạm ứng chưa thu hồi là 19 tỷ đồng và tiền lãi của khoản tiền này đã được tòa án quy vào trách nhiệm cá nhân của ông Đỗ Văn Hồng. Bản án hình sự cũng có hiệu lực pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử đình chỉ việc giải quyết số tiền này.

Còn về lãi phạt 12% giá trị hợp đồng, các bên thỏa thuận, việc phạt hợp đồng chỉ áp dụng khi nhà thầu có lỗi. Tuy nhiên, bản án hình sự nhận định, việc kéo dài tiến độ là do lỗi của cả 2 bên và cá nhân những người đứng đầu PVtex và PVC-KBC đã phải chịu trách nhiệm hình sự nên tòa cũng không chấp nhận yêu cầu này.

Tuy nhiên, tòa án chấp nhận chi phí trả lương cho bảo vệ là 225 triệu đồng và bồi thường thiệt hại gồm giá trị tài sản bị hao mòn là 11,9 tỷ đồng; chi phí lựa chọn đối tác mới là 607 triệu đồng. Tổng cộng số tiền PVC-KBC còn phải thanh toán là 12,7 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,175.39

-16.55 (-1.41%)

 
VNIndex 1,175.39 -16.55 -1.41%
HNX 233.49 2.99 1.28%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%