Cựu cán bộ Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội tham gia đường dây chạy việc, chạy trường

(ĐTCK) Quyền làm giả các giấy tờ như thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của Bộ Y tế, Bộ Công an rồi chụp lại gửi cho Lê Đức Thọ, Nguyễn Thị Thanh đưa cho các bị hại.  

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bị can Trần Trọng Quyền (SN 1984, ở TP. Hải Phòng) và các đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2014-2016, Trần Trọng Quyền và các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin việc làm. Để các bị hại tin tưởng giao tiền, các đối tượng tự nhận có quen biết với lãnh đạo các ngành công an, y tế.

Thực hiện hành vi, Quyền đã làm giả các giấy tờ như thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của Bộ Y tế, Bộ Công an rồi chụp lại gửi cho Lê Đức Thọ (SN 1974, ở Nam Định), Nguyễn Thị Thanh (SN 1970, nguyên cán bộ Sở Giao thông - Vận tải TP. Hà Nội) đưa cho các bị hại.  

Các đối tượng cũng dẫn các bị hại đi khám sức khỏe, dẫn vào trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước, Bộ Công an. Khi tiếp xúc, họ đều giới thiệu bản thân công tác tại cơ quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, các đối tượng không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Cơ quan điều tra đã xác minh 43 trường hợp, có 18 người không có dơn tố giác với lý do chưa đưa tiền hoặc đã nhận lại tiền; 8 trường hợp không có địa chỉ, 9 trường hợp khai có làm hồ sơ, gửi cho nhiều người để xin việc nhưng không quen biết và đưa hồ sơ cho Lê Đức Thọ, không biết lý do Thọ có hồ sơ của họ. Chỉ có 8 người có đơn tố giác với số tiền bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Cụ thể, vào khoảng giữa tháng 6/2016, qua các mối quan hệ, ông Hùng nhờ Thanh xin việc cho con gái vào học tại trường công an. Mặc dù trước đó Thanh đã chuyển nhiều hồ sơ cho Quyền nhưng không xin được việc cho ai, nhưng Thanh vẫn tiếp tục hỏi Quyền. Quyền nói, trường hợp này điểm thấp, nếu xin vào hệ cử tuyển của Học viện Cảnh sát thì chi phí hết 2 tỷ đồng. Ông Hùng đồng ý và nói chỉ lo được 1,1 tỷ đồng, khi nào có giấy báo nhập học thì chuyển số tiền còn lại.

Do tin tưởng Thanh, gia đình ông Hùng đã chuyển số tiền trên. Sau khi nhận tiền, các đối tượng gửi giấy thông báo nhập học qua zalo sau đó tắt máy, cắt đứt liên lạc.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt là 4,97 tỷ đồng; trong đó Trần Trọng Quyền chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng. Hiện các bị can đã nộp lại 1,75 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%