Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden dưới góc nhìn của giới phân tích chứng khoán

(ĐTCK) Sau cuộc tranh luận nảy lửa gây tranh cãi đầu tiên của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden, các nhà phân tích đang cố gắng tìm ra ý nghĩa của cuộc tranh luận này đối với thị trường và cuộc bầu cử sắp tới.
Ông Trump (trái) tranh luận với ông Biden (phải). Ảnh: AP.

Ông Trump (trái) tranh luận với ông Biden (phải). Ảnh: AP.

Trung bình kể từ năm 1960, chỉ số S&P 500 có xu hướng giảm 1 ngày sau một cuộc tranh luận. Lợi nhuận cũng thấp hơn trong khoảng thời gian 5 ngày, 10 ngày và một tháng sau cuộc tranh luận đầu tiên.

Dưới đây là tổng hợp những gì các nhà phân tích ở phố Wall và các nơi khác đang nói về thị trường.

“Có lẽ điểm đáng nói duy nhất là cuộc tranh luận có thể đã làm tăng kỳ vọng về một kết quả bầu cử gây tranh cãi. Các nhà đầu tư quốc tế cũng đã sẵn sàng để đối diện với những quan điểm cực đoan liên quan đến vấn đề này. Với tầm quan trọng của các nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường Mỹ, điều này có thể làm tăng thêm sự biến động xung quanh cuộc bầu cử”, theo Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng tại UBS Global Wealth Management.

“Lập trường cứng rắn của ông Trump và những phản ứng của ông Biden có thể đã làm trầm trọng thêm một số lo ngại của cử tri về tuổi của ông Biden. Dù vậy, chúng tôi tin rằng cuộc tranh luận có lẽ đã không đủ cử tri để thay đổi trường hợp cơ bản hiện tại về việc ông Biden thắng cử vào tháng 11”, theo nhóm nhà kinh tế học Nomura do Lewis Alexander dẫn đầu.

“Nếu cuộc tranh luận về Tổng thống tối qua được cho là để thông báo và mang tính giáo dục, thì tất cả những gì nó làm chỉ đơn thuần là xác nhận sự giảm sút của chính trị Mỹ khi Tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tham gia vào cuộc tranh luận chỉ có thể được mô tả như một cuộc thi trên thực tế. Bản chất phức tạp của cuộc tranh luận đêm qua đặt ra câu hỏi về kết quả của cuộc bầu cử vào tháng tới, cũng như triển vọng của một gói kích thích kinh tế sắp xảy ra”, theo Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets.

“Trong một cuộc tranh luận sôi nổi thực sự đầy tiếng la hét, không rõ là Tổng thống Trump hay cựu Phó Tổng thống Biden đã thay đổi quỹ đạo của cuộc bầu cử đêm qua. Có rất ít nội dung trong cuộc tranh luận và hầu như không có thông tin mới được cung cấp. Câu chuyện của cuộc tranh luận chỉ xoay quanh sự cắt ngang của Tổng thống Trump và những lời phản pháo lại của cựu Phó Tổng thống Biden”, theo Jim Reid, Craig Nicol và Henry Allen, các chiến lược gia của Deutsche Bank.

“Những cuộc thăm dò ý kiến sau cuộc tranh luận chỉ ra rằng khả năng ông Biden sẽ có lợi thế hơn sau cuộc tranh luận đầu tiên do phong cách thất thường lấn át của Tổng thống đã chi phối sự chú ý và giúp người khác phớt lờ đi khả năng tranh luận mờ nhạt của ông Biden”, theo Joshua Mahony, nhà phân tích thị trường cấp cao tại IG.

“Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cho thấy sự biến động đáng kể trong cuộc tranh luận tổng thống đêm qua, đầu tiên tăng cao hơn một chút trước khi giảm mạnh sau đó sau khi kết thúc cuộc tranh luận, có lẽ vì ông Biden đã đưa ra một hiệu suất sắc nét hơn dự kiến ​​trong một cuộc tranh luận hỗn loạn. Điều này làm ít có khả năng ưu thế của ông Biden trong các cuộc thăm dò bị lung lay”, theo John J. Hardy, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Saxo.

“Cuộc tranh luận này chỉ có tác động nhỏ đến các cử tri và không giáng một đòn quyết định vào vị trí dẫn đầu của Joe Biden. Điều tương tự sẽ xảy ra trong hai vòng tranh luận tiếp theo nhưng một lần nữa vị trí dẫn đầu của Joe Biden vẫn gặp rủi ro”, theo Sebastien Galy, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Nordea Asset Management.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%