Ban Tổng giám đốc Dược Hậu Giang thực hiện nghi thức công bố dây chuyền sản xuất thuốc đạt chuẩn JAPAN-GMP

Ban Tổng giám đốc Dược Hậu Giang thực hiện nghi thức công bố dây chuyền sản xuất thuốc đạt chuẩn JAPAN-GMP

Cuộc đua chinh phục JAPAN-GMP

(ĐTCK) Chính bởi mức độ khắt khe đến “ngạt thở” nên hiện mới chỉ có 3 doanh nghiệp dược tại Việt Nam chinh phục được chứng nhận JAPAN-GMP, tiêu chuẩn chất lượng cao nhất của Nhật Bản.

Dược Hậu Giang bứt tốc trong cuộc đua

Trong điều trị bệnh, thuốc gần như gắn liền với sinh mạng con người. Vì thế, thuốc đưa vào kênh bệnh viện luôn được ưu tiên nhóm đạt tiêu chuẩn quốc tế như JAPAN-GMP, PIC/S-GMP, EU-GMP, CGMP-USA... Trong đó, JAPAN-GMP là tiêu chuẩn chất lượng phải trải qua những bài kiểm tra đặc biệt khó.

JAPAN-GMP biểu trưng cho chất lượng Nhật Bản và thế giới, tiêu chuẩn này yêu cầu kỹ thuật cực kỳ khắt khe về chuẩn nguyên liệu, cách bảo quản thành phẩm, hệ thống chất lượng theo chuẩn ICH Q10... Vì vậy, vốn đầu tư cao gấp nhiều lần các tiêu chuẩn thông thường. Thời gian đánh giá kéo dài tới 16 - 27 tháng mới chính thức công bố dây chuyền sản xuất thuốc có đạt JAPAN-GMP hay không.

Bởi khó, nên Việt Nam hiện chỉ có 3 doanh nghiệp đạt JAPAN-GMP. Dẫn đầu về chinh phục JAPAN-GMP là Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), doanh nghiệp sở hữu 2 dây chuyền sản xuất viên nén và viên nén bao phim đạt JAPAN-GMP tại Nhà máy Tân Phú Thạnh, tạo nên tiếng vang trong cộng đồng các doanh nghiệp dược phẩm trong nước. Ông Masashi Nakaura, Tổng giám đốc Dược Hậu Giang cho biết, đây là thành quả sau 3 năm liên tiếp xây dựng và duy trì hệ thống sản xuất tốt, đầu tư nhà xưởng, thiết bị, trang bị tài liệu thao tác chuẩn, quy tắc sản xuất... Trong 3 năm qua, từng cá nhân tại Dược Hậu Giang nỗ lực không ngừng và nhóm chuyên gia TAISHO đến từ Nhật Bản đã tận lực hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật.

“Quan điểm về chất lượng cao không chỉ dành cho thuốc, mà còn cho nhiều dòng sản phẩm khác ở Nhật Bản. Vì vậy, để có thể duy trì sản xuất ổn định sản phẩm có chất lượng cao thì không chỉ cần quản lý từ giai đoạn nghiên cứu cho đến sản xuất, mà còn cần hệ thống quản lý sản xuất toàn vẹn dữ liệu, phòng ngừa rủi ro. Và từng người trong hệ thống sản xuất cần phải trang bị đầy đủ kiến thức bài bản”, ông Nakaura nhấn mạnh.

Cơ hội cho doanh nghiệp làm thuốc chuẩn JAPAN-GMP

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Dược Hậu Giang đạt doanh thu thuần hơn 2.543 tỷ đồng, giảm 2,8%, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 529 tỷ đồng, tăng 24% so với con số 427 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019. Kết quả kinh doanh khả quan này một phần là do doanh nghiệp tập trung đầu tư vào sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn JAPAN-GMP và PICS-GMP, phân phối tới những kênh cao cấp hơn.

Hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm tại Nhật Bản, ông Nakaura nhận thấy việc các công ty nước ngoài đạt được chứng nhận JAPAN-GMP là cực kỳ thách thức và khó khăn. Bởi lẽ, thị trường Nhật Bản đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến độ an toàn, tính hiệu quả của sản phẩm. Do đó, sở hữu 2 dây chuyền JAPAN-GMP không chỉ chứng minh cho chất lượng sản phẩm và nâng cao sự tín nhiệm đối với sản phẩm Dược Hậu Giang mà còn mở ra cơ hội dùng thuốc chất lượng quốc tế với giá phải chăng cho người tiêu dùng trong nước, đồng thời trở thành niềm tự hào quốc gia khi có thể mang sản phẩm thuốc của người Việt đi ra toàn cầu.

Với 2 dây chuyền JAPAN-GMP, Dược Hậu Giang cho biết, Công ty sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản và một số nước ASEAN, nơi có các công ty con của Tập đoàn TAISHO hiện diện. Trong tương lai, cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh tỷ trọng thu về từ danh mục các sản phẩm cao cấp xuất khẩu.

Fitch Solutions mới đây đưa ra dự báo, giá trị xuất khẩu dược phẩm của Việt Nam sẽ tăng từ 158,5 triệu USD năm 2019 lên 366,4 triệu USD vào năm 2024, mức tăng trưởng kép hàng năm 18,2%. Sự gia tăng này được hãng đánh giá dựa trên lực đẩy các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế và sự phát triển của ngành dược phẩm trong nước, mà Dược Hậu Giang sẽ là lá cờ đầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%