Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Cuộc đọ sức “không đối thủ” của Tổng thống Putin

Giới quan sát cho rằng, dường như không có đối thủ nào đủ mạnh để cản đường Tổng thống Nga Vladimir Putin đắc cử nhiệm kỳ 4. Tuy vậy, theo họ, ông vẫn cần tạo ra một dấu ấn đặc biệt trong lần chạy đua vào Điện Kremlin này.

Tuyên bố tranh cử vào phút chót

Cuộc bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu khởi tranh sau khi quốc hội nước này ấn định ngày bầu cử 18/3/2018.

Đến nay có khoảng 30 người tuyên bố ý định tranh cử tổng thống Nga, song mới chỉ có Đảng Cộng sản Nga đề cử ứng viên là ông Pavel Grudinin.

Trong khi đó, Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền và Đảng Xã hội Dân chủ Nga lại quyết định ủng hộ ông Putin thay vì đề cử ứng viên của riêng mình.

Tổng thống Putin hồi giữa tháng này cũng chính thức công bố ý định tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, điều chưa từng xảy ra trong các nhiệm kỳ trước của ông. Việc ông Putin tái tranh cử đã được dự đoán từ lâu, song ông Putin trước đó vẫn nhiều lần từ chối tiết lộ.

Một số chuyên gia cho rằng, sở dĩ Tổng thống Putin giữ kín kế hoạch tái tranh cử đến phút chót là nhằm rút ngắn tối đa chiến dịch tranh cử - thời gian mà thông thường cử tri sẽ có dao động rõ rệt.

Tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ngoài ông Putin còn có Sergei Polonski - một nhà kinh doanh bất động sản, Ksenia Sobchak - nhà báo kiêm phát thanh viên truyền hình nổi tiếng.

Lãnh đạo đảng đối lập - nhà hoạt động Alexei Navalny - cuối tuần qua cũng đăng ký tranh cử tổng thống, song đã bị từ chối do từng bị cáo buộc hình sự.

Cuộc chạy đua “không đối thủ”

Cuộc đọ sức “không đối thủ” của Tổng thống Putin ảnh 1

Nhà hoạt đông Navalny (phải) và nữ MC Sobchak (Ảnh: TASS) 

Trong khi các chính đảng đều bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Putin, các ứng viên còn lại được đánh giá là khó lòng cản bước ông.

Một trong những nhân vật được cho là thách thức lớn với cuộc chạy đua vào Điện Kremlin của ông Putin là nhà hoạt động Navalny, 41 tuổi. Ông này được cho là có sức ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ ở Nga.

Ông cũng là người Nga duy nhất được ghi tên vào danh sách 100 người có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới năm 2012 của tạp chí Time. Ông từng đứng đầu các cuộc biểu tình lớn để phản đối Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử Nga hôm qua đã bác bỏ đề nghị tranh cử của ông Navalny vì tiền sử hình sự. Hồi tháng 2/2015, ông Navalny bị kết án năm năm tù treo và phải bồi thường 8.500 USD vì tội danh biển thủ công quỹ.

Riêng trong năm nay, nhà hoạt động này cũng bị bắt giam 3 lần với tội danh tổ chức các cuộc biểu tình trái phép. Ông Navalny hiện chưa bình luận về quyết định này.

Một đối thủ khác của ông Putin trong cuộc chạy đua vào Điện Kremlin là nữ MC truyền hình Ksenia Sobchak. Sobchak gây sự chú ý không nhỏ khi công bố ý định tranh cử hồi tháng trước.

Cô được biết đến với những phát ngôn "trái tai" với phần lớn những người dân Nga như vấn đề Crimea. Song đó cũng là điều mà cử tri Nga kỳ vọng một sự khác biệt ở các ứng viên tranh cử tự do.

Theo các khảo sát thăm dò ý kiến, nếu cô Sobchak hay ông Navalny được tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ dành cho họ có thể từ 1% đến 2%, hoặc thậm chí tới 7%.

Tuy nhiên, với tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin luôn ở mức cao, những con số này không có nhiều ý nghĩa. Khảo sát mới đây của hãng VTsIOM, 83,3% cử tri Nga được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu bầu cho Tổng thống Putin.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,128.97

-2.03 (-0.18%)

 
VNIndex 1,128.97 -2.03 -0.18%
HNX 227.98 3.96 1.74%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%