Cuộc chạy đua vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đang đặt ra các câu hỏi về an toàn

Cuộc chạy đua vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đang đặt ra các câu hỏi về an toàn

(ĐTCK) Các công ty Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực lớn trước cuộc chạy đua cho vắc-xin Covid-19.

Sự đi lên thần tốc của các công ty này đã không bị cản trở bởi những thất bại chung về mặt khoa học của các đối thủ phương Tây báo cáo và đặt ra câu hỏi về vấn đề kiểm tra và báo cáo các vấn đề an toàn tiềm ẩn nghiêm ngặt như thế nào.

Theo Bloomberg, sự thiếu rõ ràng về các tiêu chuẩn và biện pháp bảo vệ mà các nhà phát triển vắc xin Trung Quốc sử dụng đang gây ra lo ngại vì một số vắc xin của họ đang được phân phối ở Trung Quốc theo chương trình sử dụng khẩn cấp trước khi được phê duyệt đầy đủ.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump nhiều lần đã tuyên bố sẽ có một vắc xin được cấp phép trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra khi các mốc thời gian lạc quan nhất cho việc cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ hiện đã vào cuối tháng 11 và tháng 12.

Có những tác động sâu rộng có thể xảy ra đối với cách Trung Quốc phát triển vắc xin của mình. Trung Quốc có số lượng tình nguyện viên thử nghiệm lớn nhất trong các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối và những mũi tiêm vắc xin của Trung Quốc có thể được hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng vì Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết chia sẻ những mũi tiêm thành công ở nước ngoài.

Trước đó, AstraZeneca của Anh và Johnson & Johnson có trụ sở tại Mỹ đã tạm dừng thử nghiệm sau khi một người tham gia duy nhất trong mỗi thử nghiệm có triệu chứng lạ để tìm hiểu nguyên nhân.

Ngược lại, Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết, các công ty của họ đã tiêm vào khoảng 60.000 người tình nguyện trong các thử nghiệm giai đoạn cuối, nhưng không có báo cáo nào về các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Công ty TNHH Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc cho biết, họ đã tiêm chủng cho hàng trăm nghìn người theo chương trình sử dụng khẩn cấp, một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang sử dụng rộng rãi các mũi tiêm mà không có báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cho biết, việc phát hiện ra các vấn đề sức khỏe là không thể tránh khỏi khi hàng chục nghìn người ở nhiều lứa tuổi và với các tình trạng khác nhau được kiểm tra ngay cả khi vắc xin không gây bệnh.

Michael Kinch, chuyên gia về vắc xin tại Đại học Washington ở St. Louis cho biết: “Sinh học về cơ bản là rất hỗn độn và bạn sẽ luôn gặp nhiều yếu tố bất ngờ như các biến cố về thần kinh và các chất độc khác do ngẫu nhiên. Trong một tổng thể đủ lớn, bạn sẽ thấy điều đó và vì vậy, có vẻ kỳ lạ và thậm chí có thể đáng ngờ khi không có gì được báo cáo”.

Các công ty và quan chức của Trung Quốc cho biết vắc xin của họ được cho là an toàn trong nghiên cứu đang được tiến hành. Cho đến nay, các công ty cho biết họ chỉ thấy các tác dụng nhẹ, chẳng hạn như sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm, ngứa, mệt mỏi và chóng mặt, các triệu chứng phù hợp với vắc xin cúm thông thường.

Phát ngôn viên của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết, việc thiếu bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ nghiêm trọng không có nghĩa là công ty không minh bạch.

Ông chỉ ra các nhận xét từ Instituto Butantan, đối tác thử nghiệm của Sinovac ở Brazil và cho biết rất ít phản ứng bất lợi được thấy trong vắc xin Covid-19 của họ hơn so với những thuốc khác được thử nghiệm trong nước.

Phát ngôn viên của Sinovac cũng cho biết, các phương pháp khác nhau đang được sử dụng để phát triển vắc xin dẫn đến sự thay đổi của các tác dụng phụ.

Dựa trên các nghiên cứu ở giai đoạn đầu, vắc xin bất hoạt - một công nghệ truyền thống được Sinovac sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh - đã được chứng minh là có tỷ lệ các tác dụng phụ thấp, ông cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%