Hội đồng bình chọn đã làm việc tập trung trong 2 ngày để chọn ra những BCTN tốt nhất

Hội đồng bình chọn đã làm việc tập trung trong 2 ngày để chọn ra những BCTN tốt nhất

Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ!

(ĐTCK) Cuộc Bình chọn báo cáo thường niên (BCTN) năm 2014 thành công tốt đẹp khi Hội đồng bình chọn sau 2 ngày làm việc tập trung đã chọn được những BCTN tốt nhất để trao giải ở các hạng mục: Top các BCTN tốt nhất, BCTN có nội dung quản trị công ty tốt và doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

Theo GS.TS Trần Ngọc Thơ, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP. HCM, thành viên Hội đồng bình chọn, điểm sáng năm nay là các BCTN đã được lập theo một chuẩn, nên đầy đủ các nội dung quan trọng cấu thành nên một báo cáo. “Nếu so với trước đây, nhiều doanh nghiệp còn chưa biết, lập BCTN cần những nội dung cơ bản như thế nào thì điểm tiến bộ nói trên là rất đáng mừng”, ông Thơ nói.

Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ! ảnh 1

Nội dung quản trị công ty của các BCTN đã có nhiều tiến bộ hơn so với năm trước

Bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM, thành viên Ban tổ chức cho biết, cuộc bình chọn năm nay tập trung đánh giá sâu về chất lượng của BCTN. Vì thế, ngay tại vòng sơ khảo, tiêu chí chấm điểm đã được phân chia theo các tiêu chí trọng yếu và không trọng yếu. Các BCTN thiếu nội dung trọng yếu sẽ bị loại ngày từ vòng ngoài. Vòng Sơ khảo cũng thay đổi theo hướng chấm chuyên sâu về nội dung, cho điểm theo mức độ chi tiết và chất lượng nội dung thể hiện, chứ không chỉ dừng ở việc đếm đầu mục các nội dung của báo cáo để xét chọn như trước. Sau đó, vào Vòng Chung khảo, Hội đồng bình chọn lại đọc và chấm chi tiết một lần nữa với thang điểm chấm rất chi tiết, cân nhắc từng điểm một để cho điểm các báo cáo. Số điểm của vòng sơ khảo chiếm 20% và vòng chung khảo chiếm 80% trong cơ cấu tổng điểm xét để bình chọn.

Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ! ảnh 2

Các BCTN được lọc từ Vòng Sơ khảo lại được Hội  đồng bình chọn đọc kỹ lại một lần nữa trong Vòng Chung khảo

Với Giải thưởng báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) tốt nhất, Hội đồng bình chọn với các thành viên đến từ Hiệp hội kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) đã xem xét 62 báo cáo PTBV Vòng chung khảo và chọn được 5 doanh nghiệp niêm yết có BCTN có nội dung báo cáo PTBV tốt nhất để trao giải.

Ông Nguyễn Viết Thịnh -Trưởng nhóm Hội đồng bình chọn Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững - Hội viên ACCA, Giám đốc Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp Công ty TNHH PricewaterhouseCoopers Việt Nam nhận xét, điều vui mừng là chất lượng báo PTBV năm nay tốt hơn năm trước, thể hiện nội dung báo cáo PTBV được hiểu một cách sâu sắc hơn. Các báo cáo được trình bày tốt, có đầu tư thời gian công sức. Thậm chí một số doanh nghiệp có báo cáo PTBV có chất lượng tiến bộ vượt bậc.

Tuy nhiên, hạn chế của báo cáo PTBV năm nay là việc nhận biết phân tích lợi ích, cơ chế thu nhận và phản hồi thông tin đối với các bên liên quan còn rất hạn chế. Chưa chú ý đến việc đánh giá tính trọng yếu. Chưa có quy trình quản trị hữu hiệu để đảm bảo tính tin cậy của thông tin được nêu trong báo cáo.

Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ! ảnh 3

Các BCTN được cho điểm theo mức độ chi tiết và chất lượng nội dung thể hiện

Theo thống kê của Ban tổ chức, vòng chung khảo cuộc Bình chọn BCTN năm nay có BCTN của 121 doanh nghiệp niêm yết được lựa chọn trong tổng số gần 700 doanh nghiệp niêm yết ở cả 2 sở. Trong đó có 85 doanh nghiệp niêm yết ở sàn TP. HCM và 36 doanh nghiệp niêm yết ở sàn Hà Nội. Các doanh nghiệp lọt vào Vòng Chung khảo Cuộc bình chọn phải đáp ứng 2 tiêu chí là phải đạt 60% tổng điểm trở lên và có đủ 5 tiêu chí trọng yếu (bao gồm đánh giá rủi ro, định hướng công ty, cáo cáo của ban giám đốc, phân tích tài chính và nội dung cơ bản về quản trị công ty).

Một điểm mới khác là cuộc bình chọn năm nay có thêm giải thưởng cho “BCTN có nội dung quản trị công ty tốt nhất”, nhằm khuyến khích các công ty thực hiện tốt hơn hoạt động quản trị. Kết quả chấm chung khảo cho thấy, nội dung về quản trị công ty đã có nhiều tiến bộ hơn so với các năm trước, thể hiện qua việc nhiều công ty đã tiến đến thực hiện các thông lệ tốt. 

Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ! ảnh 4

Nội dung báo cáo PTBV của các BCTN năm nay được hiểu sâu sắc hơn năm trước


Lễ công bố và trao giải cuộc Bình chọn BCTN năm nay dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 14 của TTCK Việt Nam.

Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ! ảnh 5

GS.TS Trần Ngọc Thơ, Trưởng khoa Tài chính,Đại học Kinh tế TP. HCM, thành viên Hội đồng bình chọn

Điểm sáng năm nay là các BCTN đã được lập theo một chuẩn, nên đầy đủ các nội dung quan trọng cấu thành một báo cáo
Cuộc bình chọn BCTN 2014: Ngôi thứ đã có chủ! ảnh 6

Bà Trần Anh Đào,Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM, thành viên Ban tổ chức

Cuộc bình chọn năm nay tập trung đánh giá sâu về chất lượng của BCTN
Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021