Cục vàng lớn nhất nước Anh vừa được tìm thấy

Một thợ săn vàng may mắn đã khai quật được một cục vàng tự nhiên nặng khoảng 121,3 gram có hình dạng giống như một chiếc bánh rán nhỏ. Đây được coi là cục vàng tự nhiên lớn nhất nước Anh.
Nặng khoảng 121,3 gram, cục vàng 22 Kara này là phát hiện lớn nhất ở Anh và nó có một lỗ nhỏ ở giữa. Cục vàng được tìm thấy tách rời hai mảnh nhưng khi ghép lại thì khớp với nhau một cách hoàn hảo, và được lấy tên là The Reunion Nugget (Cục vàng hợp nhất ).

Nặng khoảng 121,3 gram, cục vàng 22 Kara này là phát hiện lớn nhất ở Anh và nó có một lỗ nhỏ ở giữa. Cục vàng được tìm thấy tách rời hai mảnh nhưng khi ghép lại thì khớp với nhau một cách hoàn hảo, và được lấy tên là The Reunion Nugget (Cục vàng hợp nhất ).

Người thợ săn vàng ẩn danh này đã tìm được cục vàng này ở một con sông thuộc Scotland và theo ước tính, nó trị giá khoảng 80.000 Bảng Anh (tương đương 2,4 tỷ đồng ).

Nặng khoảng 121,3g, cục vàng 22 cara này là phát hiện lớn nhất ở Anh. Điều đặc biệt là nó có một lỗ nhỏ ở giữa và được chia làm hai mảnh, nhưng khi ghép lại thì khớp với nhau một cách hoàn hảo. Cục vàng đã được lấy tên là The Reunion Nugget (Cục vàng hợp nhất).

Ông Lee Palmer - tác giả của cuốn sách “Sự xuất hiện của vàng tại Anh”, đã có cơ hội được phỏng vấn người đàn ông bí ẩn tìm ra cục vàng này trong khi đang nghiên cứu cuốn sách của mình - cho biết: “Đây hiện là cục vàng lớn nhất tồn tại ở Anh. Khi bạn nhìn vào nó bạn sẽ thấy nó có hình dạng giống như một chiếc bánh donut.”

“Cục vàng nguyên khối nặng khoảng 22 cara và không có tạp chất trong đó. Nó thực sự là một phát hiện đáng chú ý”, ông nói.

Reunion Nugget được phát hiện tại một địa điểm bí ẩn vào tháng 5 năm nay.

Nó được tìm thấy bằng phương pháp “bắn tỉa”, người thợ săn vàng này phải lặn xuống sông để có thể thực hiện phương pháp trên.

Ông đã khai quật được mảnh lớn hơn, nặng 89,6 gram và 10 phút sau ông tìm thấy 1 mảnh còn lại nặng 31,7g, mảnh vàng thứ 2 được tìm thấy cách nơi tìm ra mảnh thứ nhất 30 cm.

Ông Palmer cho biết: “Có thể mảnh vàng bị vỡ ra làm hai bởi sự tác động của một tảng đá hoặc bởi sự đóng băng trên dòng sông.”

Một nhà khai thác khoáng sản lại cho rằng, có thể cục vàng này là vật được những người nông dân trong thời đại đồ sắt sử dụng.

Cả tên người tìm thấy cục vàng này và chủ sở hữu vùng đất nơi nó được phát hiện đều đang được giữ bí mật danh tính vì giá trị to lớn của cục vàng.

Ông Palmer hy vọng cục vàng này sẽ được Bảo tàng Quốc gia Scotland hoặc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh mua về để trưng bày, tuy nhiên về mặt pháp lý, cục vàng này có thể phải bàn giao cho The Crown Estate,  một đơn vị chuyên tập hợp tài sản quý hiếm ở các lãnh thổ của Anh, Wales và Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với tư cách là một tổ chức duy nhất, biến nó thành “tài sản công cộng có chủ quyền”.

Trước đó, kỷ lục về cục vàng lớn nhất Vương quốc Anh thuộc về The Douglas Nugget – một cục vàng nặng 85,7g và cũng được tìm thấy ở trên một con sông thuộc Scotland năm 2016 bởi một người đàn ông 40 tuổi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông