Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm xuất khẩu cua, ghẹ của Việt Nam đạt 86,4 triệu USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ 2018. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và EU là 4 thị trường chính chiếm gần 90%.
Trong số các thị trường trên, cua ghẹ sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng tốt nhất, đạt 1,2 triệu USD, tăng 219% so với cùng kỳ.
Đặc biệt, giá cua biển sống xuất sang thị trường này trung bình chỉ khoảng 2 USD một kg (46.000 đồng) loại một con 200 gram trở lên, còn loại 500 gram giá trung bình 6 USD một kg, tức 139.000 đồng. Đây là mức giá "rẻ chưa từng có" so với giá cua sỉ tại thị trường trong nước.
Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Thủy sản Hạ Long cho rằng, không thể có mức giá xuất khẩu rẻ như trên. Bởi lẽ, giá cua xô tại vựa thấp nhất cũng đã có giá sỉ lên tới gần 100.000 đồng một kg. Theo ông Trường, có thể do doanh nghiệp khai báo thấp để né thuế.
Ông Nguyễn Văn Bá ở Cà Mau cũng cho biết, cua nuôi của gia đình ông và các hộ trong huyện đa phần bán cho thương lái xuất đi Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ bán với mức 46.000 đồng một kg.
Hiện, cua loại IV có trọng lượng 200 -300 gram giá 160.000 đồng một kg; cua loại I trọng lượng 500 gram có giá 220.000 - 230.000 đồng một kg. Riêng với hàng loại xô dưới 200 gram cũng đã có giá 80.000 - 90.000 đồng một kg.
"Nếu thời điểm cua xuống giá thì giá bán ra thị trường cũng chỉ thấp hơn 10.000 - 20.000 đồng một kg, rất khó có giá như trên", ông Bá nói.
Lý giải cho mức giá rẻ, lãnh đạo VASEP cho rằng giá này dựa trên mức bình quân về số lượng xuất khẩu của doanh nghiệp trong 8 tháng.
Hiện nay, cua của Việt Nam xuất đi Trung Quốc đa phần bằng đường tiểu ngạch qua biên giới nên có thể nhiều doanh nghiệp còn nhập nhèm trong khai báo dẫn đến số liệu không chính xác so với thực tế.
Khảo sát tại các cơ sở bán lẻ cua ở TP HCM cho thấy, giá cua thịt loại 4-5 con một kg giá 220.000 đồng, loại 3 con một kg giá 390.000 - 400.000 đồng, loại 2 con một kg giá 450.000 – 480.000 đồng.