Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo (bên trái) vừa có cuộc gặp lần thứ hai với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo (bên trái) vừa có cuộc gặp lần thứ hai với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Công ty tư nhân Mỹ có thể đầu tư vào Bắc Triều Tiên

Hôm qua (13/5), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, nếu Bắc Triều Tiên cam kết hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình, thì chính quyền Donald Trump sẽ cho phép công ty tư nhân Mỹ đầu tư vào nước này.

Ông Mike Pompeo cũng ám chỉ rằng, Mỹ có thể đảm bảo để ông Kim Jong-un tiếp tục tại vị sau khi đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Nếu một thỏa thuận đạt được trong hoặc sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, “khu vực tư nhân Mỹ có thể giúp xây dựng đường tải điện vốn đang có nhu cầu rất lớn ở Bắc Triều Tiên”.

Theo ông Mike Pompeo, người Mỹ cũng có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp để hỗ trợ nâng cao sản lượng lương thực cho người dân nước này.

Trong khi đó, ông Lindsey Graham, thượng nghị sỹ bang Nam Carolina, thành viên Ủy ban  Quân sự Thượng viện Mỹ cũng cho biết, đầu tư tư nhân hoặc dỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ là hỗ trợ tốt nhất cho Bắc Triều Tiên.

“Sẽ có rất nhiều cách hỗ trợ cải thiện đời sống người dân Bắc Triều Tiên, như viện trợ, bỏ lệnh trừng phạt, với một điều kiện là nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân”, ông Graham cho phóng viên hãng truyền thông CBS biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.93

-1.12 (-0.12%)

 
VNIndex 919.93 -1.12 -0.12%
HNX 133.17 -0.87 -0.65%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%