Công ty chứng khoán muốn giảm phí, giảm phạt

Công ty chứng khoán muốn giảm phí, giảm phạt

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán khó khăn, các công ty chứng khoán muốn Sở và Trung tâm Lưu ký giảm các loại phí, đặc biệt, muốn Ủy ban Chứng khoán giảm phạt để hỗ trợ công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Không có quá nhiều câu hỏi từ các công ty chứng khoán chuyển đến nhà quản lý trong Hội nghị thành viên thị trường chứng khoán do Sở GDCK Hà Nội tổ chức ngày 29/11/2013, nhưng tất cả các câu hỏi đều rất sát thực và ấn tượng, xoay quanh chủ điểm chính, làm thế nào để gỡ khó cho các công ty chứng khoán, gỡ khó cho toàn thị trường?

Cách gỡ khó cụ thể, trực tiếp nhất mà nhiều công ty chứng khoán mong muốn là giảm phí, từ phí thành viên cho công ty chứng khoán đến phí lưu ký cho nhà đầu tư... Chia sẻ mong muốn trên và cũng biết có hiện tượng công ty chứng khoán phải trả thay phí cho nhiều nhà đầu tư không có giao dịch, nhưng ông Dương Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký (VSD) cho rằng, các công ty chứng khoán vẫn phải trả phí lưu ký cho VSD. Lý do đơn giản là, “dù khá nhỏ, nhưng việc nộp phí cho VSD thể hiện quan hệ hai chiều”.

Công ty chứng khoán muốn giảm phí, giảm phạt ảnh 1

Thanh tra Ủy Ban Chứng khoán muốn các công ty chứng khoán tiên phong tuân thủ luật pháp

Dù vậy, để gỡ khó cho công ty chứng khoán, ông Tuấn cho biết, VSD sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư rút chứng khoán lưu ký ra khỏi hệ thống, dù đây là việc không khuyến khích. Đồng thời, VSD sẽ nỗ lực cung cấp các dịch vụ tiện ích hơn cho nhà đầu tư, cổ đông của các doanh nghiệp, khi lưu ký cổ phiếu tại Trung tâm. 

Về phía các công ty chứng khoán, VSD cũng khuyến cáo, nên có sự đàm phán với nhà đầu tư để chia sẻ trách nhiệm đóng phí lưu ký, khi mà khoản phí này giúp nhà đầu tư được cập nhật thông tin về doanh nghiệp, được nhận cổ tức qua tài khoản, được sự yên tâm về việc lưu giữ tài sản của mình…

Nối tiếp chủ đề phí là câu chuyện phí thành viên tại HNX. Nhiều ý kiến nêu quan điểm nên giảm khoản phí này, nhất là trên thị trường UPCoM và câu trả lời từ Chủ tịch HNX, Trần Văn Dũng là Sở hiện không thu phí thành viên, không thu phí kết nối với UPCoM, nếu thành viên đó đã là thành viên của thị trường niêm yết. Với phí giao dịch, HNX hiện thu trên thị trường niêm yết là 0,03%, trên UPCoM là 0,02%.

“Nay nếu thống nhất thu cùng mức 0,03% trên 2 sàn, sẽ làm khó cho các công ty chứng khoán, nhưng nếu thống nhất thu cùng mức 0,02% thì sẽ làm khó cho Sở”, ông Dũng nói và chia sẻ, HNX đã và sẽ nỗ lực cải thiện hạ tầng giao dịch, nỗ lực tạo nền để các thành viên phát triển sản phẩm mới (như ETF, dự kiến tháng 4/2014, hạ tầng tại HNX sẽ sẵn sàng)… “Trong lúc này, điều cần nhất là sự hợp tác, chia sẻ và nỗ lực, vì triển vọng tốt hơn của thị trường chứng khoán trong một vài năm tới”.

Câu hỏi thú vị nhất được dành cho UBCK rằng, trong lúc thị trường chứng khoán khó, liệu UBCK có giảm phạt để hỗ trợ công ty chứng khoán, hỗ trợ nhà đầu tư được không? Vụ trưởng Vụ Thanh tra, UBCK, bà Vũ Thị Chân Phương khẳng định, phạt các hành vi sai phạm là cách giúp thị trường chứng khoán lành mạnh hơn, tăng khả năng răn đe và phòng ngừa vi phạm.

“Khi các công ty chứng khoán tuân thủ tốt các quy định pháp lý, thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt hơn, chứ không phải giảm phạt để giảm chi phí cho công ty chứng khoán, cho nhà đầu tư sẽ giúp thị trường chứng khoán hoạt động tốt hơn”, bà Phương nói.

Thông điệp mà người đứng đầu Vụ Thanh tra, UBCK truyền tải đến công ty chứng khoán là các công ty hãy tiên phong tuân thủ luật pháp và phổ biến các chính sách, quy định pháp lý sát sao hơn đến nhà đầu tư. Chỉ khi thị trường chứng khoán giữ được sự lành mạnh, mới có thể giữ đuợc niềm tin và sự quan tâm của các nhà đầu tư chân chính.

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%