Công ty chứng khoán lại vào mùa tuyển dụng

Công ty chứng khoán lại vào mùa tuyển dụng

(ĐTCK) Hàng loạt thông báo tuyển dụng của các công ty chứng khoán gần đây cho thấy tín hiệu lạc quan về TTCK trong con mắt của lãnh đạo công ty chứng khoán.

Rầm rộ tuyển môi giới

Tại Công ty chứng khoán Hòa Bình (HBS), từ tháng 10/2013, mảng môi giới được Công ty thực hiện tuyển mới ở nhiều cấp, từ nhân viên môi giới tới lãnh đạo. Với chính sách tăng khách hàng thông qua chế độ ưu đãi về phí, tăng chất lượng dịch vụ, HBS đang tập trung cho mục tiêu quay trở lại với mảng hoạt động môi giới, mảng mà Công ty đã gần như xa rời từ 2 năm trước đó.

Nhu cầu tuyển dụng môi giới không chỉ xuất hiện ở công ty chứng khoán đang có kế hoạch quay trở lại môi giới như Hòa Bình, mà trên thực tế, tình trạng này xuất hiện ở hầu hết công ty chứng khoán. Chỉ có điều, cách thức thực hiện tại mỗi công ty có sự khác biệt, công bố tuyển công khai, hay dùng hình thức “lôi kéo”.

Tại công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), với khoảng 200 nhân sự hiện tại, trong đó lượng áp đảo là nhân viên môi giới, nhưng con số này vẫn chưa bao gồm mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ thu hút khách hàng mở tài khoản. Một lượng không nhỏ khách hàng, với thị phần môi giới luôn nằm trong top 15, nhưng TVSI vẫn thực hiện chính sách tuyển dụng nhân viên trong lĩnh vực này.

Trên website tuyển dụng vietnamworks.com đăng thông tin TVSI có nhu cầu tuyển tới 30 nhân viên môi giới và phát triển thị trường tại các khu vực như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM, Nha Trang, Vĩnh Long, Quy Nhơn…

Công ty chứng khoán lại vào mùa tuyển dụng ảnh 1

TVSI đang có nhu cầu tuyển 30 nhân viên môi giới và phát triển thị trường

Tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), đơn vị luôn có thị phần môi giới thuộc top cao nhất của toàn thị trường, cũng có thông báo tuyển dụng nhân viên môi giới.

Trên thực tế, với các công ty chứng khoán, khối môi giới luôn là mảng có biến động nhân sự lớn trong toàn bộ các hoạt động. Theo thời gian, do xu hướng khách hàng thường gắn với một hoặc một nhóm môi giới, vì thế sự cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán trong thu hút môi giới giỏi là rất lớn.

 

Nhân sự mọi mảng đều lên ngôi

Ngay sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hướng dẫn các công ty chứng khoán xây dựng quy trình kiểm soát rủi ro nội bộ, lãnh đạo hàng loạt công ty chứng khoán nháo nhào đi tìm hiểu quy tình kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro mới. Và đương nhiên, quy trình mới cũng kéo theo nhu cầu nhân sự mới.

Ưu tiên đầu tiên của các công ty chứng khoán trong tuyển dụng nhân sự mảng này là người có kinh nghiệm về luật, kiểm toán và nhân sự có kinh nghiệm ở các bộ phận khác trong công ty. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhân sự theo cách nào cũng dẫn đến việc phát sinh nhu cầu tuyển mới tại công ty chứng khoán.

Gần đây nhất, CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đăng thông báo tuyển Trưởng bộ quản kiểm toán nội bộ, hay công ty chứng khoán MB cũng đang công bố tuyển chuyên viên quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ…

Bên cạnh đó, nhu cầu kế toán, kiểm toán viên nội bộ, tự doanh, phân tích, tư vấn tài chính của các công ty chứng khoán thời gian gần đây cũng tăng đáng kể. Điều đáng lưu ý là, ngoài mảng kiểm toán viên nội bộ, phân tích, tư vấn tài chính hay được công bố tuyển dụng công khai, thì với các mảng còn lại, công ty chứng khoán có xu hướng tuyển dụng theo “đường” giới thiệu trực tiếp.

Thống kê của ĐTCK cho thấy, chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua, tổng số lượt công ty chứng khoán có nhu cầu tuyển dụng qua các kênh khác nhau đã lên tới trên 200 lượt vị trí nhân sự chính thức, chưa kể các hình thức tuyển dụng bằng giới thiệu trực tiếp, không thông qua thi tuyển. Đây là tín hiệu tích cực, trái ngược hoàn toàn với xu hướng cắt giảm nhân sự diễn ra trước đó.

Cùng với diễn biến tích cực của TTCK thời gian gần đây, đề án tái cấu trúc công ty chứng khoán đã đi được chặng đường khá dài và ghi nhận kết quả bước đầu, nhu cầu về nhân sự của các công ty chứng khoán cũng góp thêm một tín hiệu về sự hồi phục của TTCK.

 >> Thưởng tết trầm như công ty chứng khoán

- 4.596 là số chứng chỉ hành nghề đã được cấp tính đến cuối tháng 11/2013. Con số này cho thấy, lượng nhân sự đã hoặc có thể sẽ tham gia vào lĩnh vực chứng khoán là rất lớn. Đáng chú ý, tại các công ty chứng khoán, số nhân sự làm việc trong các mảng không bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề cũng không nhỏ.

 

- 6.197 người là số nhân viên công ty chứng khoán tính đến hết ngày 31/10/2013, theo thống kê của Sở GDCK Hà Nội. So với đầu năm nay, tổng số nhân sự ngành chứng khoán giảm 57 người. Nhân sự công ty chứng khoán trong năm 2013 tiếp tục thay đổi, cả luân chuyển và tinh giảm, nhưng một số công ty chứng khoán đã bắt đầu tăng nhân sự trở lại.

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 0.0 0.0%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%