Ảnh Internet

Ảnh Internet

Công bố điểm chưa tương thích giữa pháp luật Việt Nam và cam kết TPP về đầu tư

(ĐTCK) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố kết quả rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) về đầu tư. 

Theo kết quả rà soát, phát luật Việt Nam tương thích với phần lớn cam kết TPP về đầu tư, đặc biệt là các nguyên tắc cơ bản như nguyên tắc đối xử quốc gia, đối xử tối huệ quốc, chuẩn đối xử tối thiểu và nguyên tắc về nhân sự cấp cao.

Tuy nhiên, còn một số điểm quan trọng pháp luật Việt Nam chưa tương thích so với cam kết đầu tư trong TPP là các vấn đề về chuyển tài sản ra nước ngoài; cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư;…

Cụ thể, về việc chuyển tài sản ra nước ngoài, pháp luật Việt Nam quy định các trường hợp được phép chuyển còn TPP quy định các trường hợp hạn chế chuyển (còn lại là được phép). Trường hợp nếu xảy ra xung đột vũ trang, pháp luật Việt Nam không phân biệt đối xử nhưng không tương thích hoàn toàn do không có quy định về bồi thường khi lực lượng vũ trang phá hủy tài sản của nhà đầu tư.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,113.2

-17.8 (-1.6%)

 
VNIndex 1,113.2 -17.8 -1.6%
HNX 222.81 -1.22 -0.55%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%