Warren Buffett và Susan Alice Buffett trong một sự kiện. Ảnh: Alchetron

Warren Buffett và Susan Alice Buffett trong một sự kiện. Ảnh: Alchetron

Con gái Warren Buffett hơn 20 tuổi mới biết cha là tỷ phú

Susan Buffett chẳng hề biết cha mình là người giàu cho đến khi ngoài 20 tuổi, và cô cũng không được nghe điều này từ cha mẹ mình.

"Tôi không biết gì về tiền bạc cả cho đến khi tốt nghiệp trung học và rời nhà một thời gian dài", Susan cho biết trên Business Insider, "Tôi tình cờ đọc được một bài báo trên Wall Street Journal năm 22 hay 23 tuổi gì đó. Đó là lần đầu tiên tôi có cảm giác 'Ồ, ra là mình còn nhiều chuyện chưa biết nữa'".

Susan là nhà sáng lập quỹ từ thiện cho trẻ em - Sherwood Foundation. Trong một bộ phim tài liệu về cuộc đời của huyền thoại đầu tư - Warren Buffett, bà đã kể về cuộc sống của cả gia đình trong căn nhà ở Omaha (Nebraska, Mỹ) và giải thích nguyên nhân ông Buffett muốn tặng phần lớn gia sản làm từ thiện.

Bà cho rằng việc này là do quãng thời gian nghèo khó trước đây. "Khi chúng tôi còn nhỏ, ông ấy chẳng có nhiều tiền và cũng chẳng nổi tiếng đâu. Cuộc sống cũng không có gì đặc biệt. Ông ấy đến văn phòng mỗi ngày, rồi về nhà và ăn tối.

Sau đó, ông lên gác và đọc sách báo suốt cả tối. Nhưng ông ấy vẫn ở nhà, và chúng tôi sống như tất cả mọi người vậy, chẳng có gì quá đặc biệt. Giờ cha tôi vẫn sống trong căn nhà đó mà", bà cho biết.

Sau đó, Susan nhớ lại cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Buffett làm ăn tốt. Ví dụ như khi mẹ bà lập ra một chương trình trao học bổng khi Susan đang học trung học. "Chỉ vài đứa trẻ được trao học bổng mỗi năm thôi. Nhưng mẹ tôi đã làm ngay khi có tiền dư", bà cho biết.

Một chi tiết khác cũng cho thấy cha bà kinh doanh thuận lợi là khi Adam Smith - tác giả cuốn sách về tài chính - Supermoney đến thăm nhà tỷ phú. "Khi đó chắc tôi đang học trung học. Tôi nhớ rằng khi nghe thấy tên cuốn sách, tôi chỉ nghĩ nó cũng được đấy nhỉ, nhưng chẳng hề cho rằng chúng tôi thực sự đang nói về nó".

Warren Buffett nổi tiếng với lối sống giản dị. Ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ ở Omaha mua với giá 31.500 USD từ năm 1958, và dùng điện thoại nắp gập thay vì smartphone. Với ông, du thuyền hay máy bay chỉ là "đồ chơi" và "cục nợ". 

Ông cũng nuôi dạy các con rất bình thường. Peter Buffett - con trai út của ông từng cho biết mình tự đi bộ đến trường và học với cùng một giáo viên tiếng Anh như người mẹ.

"Trong suốt nhiều năm, chúng tôi thực sự không biết cha mình làm nghề gì. Nó bí ẩn lắm", Peter cho biết, "Trên thực tế, khi chị tôi điền đơn, hồi lớp 4 hay 5 gì đó, về nghề nghiệp của cha mẹ, chị ấy đã viết 'Phân tích an ninh', và giả như nghề của ông là kiểm tra các hệ thống báo động, sau đó là nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và tác giả sách".

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%