Có vắc xin, liệu giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Có vắc xin, liệu giá vàng sẽ tiếp tục tăng

(ĐTCK) Thị trường tăng giá kỷ lục của vàng trong năm nay liệu sẽ tiếp tục duy trì sau những đột phá về vắc xin trong tháng 11. Điều gì sẽ xảy ra với giá vàng khi vắc xin Covid-19 bắt đầu được tung ra thị trường?

Vàng được nhiều người xem là tài sản trú ẩn an toàn và chắc chắn sẽ tăng giá cao hơn trong thời kỳ hỗn loạn. Khi kinh tế hồi phục, đà tăng của vàng có thể nhanh chóng bị đảo ngược. Nhưng vàng cũng đóng vai trò như một hàng rào chống lạm phát và với lượng tiền khổng lồ được đổ vào nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, bất kỳ dấu hiệu nào về chỉ số giá tiêu dùng tăng có thể khiến các nhà đầu tư quay trở lại với vàng thỏi.

Giá vàng đã tăng mạnh trong phần lớn thời gian của năm 2020 khi sự gia tăng của việc in tiền, đồng USD yếu hơn và sự bất ổn toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu, đẩy vàng tăng giá. Tỷ giá hối đoái thực tế của Kho bạc Mỹ ở mức tăng cao hơn trong tháng 7 và tháng 8 đưa giá vàng giao ngay lên mức kỷ lục trên 2.075 USD/ounce.

Có vắc xin, liệu giá vàng sẽ tiếp tục tăng ảnh 1

Biểu đồ diễn biến giá vàng

Sau đó giá vàng đã sụt giảm với mức giảm lớn thứ hai trong vòng 7 năm vào ngày Pfizer công bố kết quả ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả 90%. Trong khi đó, tranh cãi chính trị ở Mỹ cũng đang làm dấy lên nghi ngờ về các biện pháp kích thích kinh tế trong tương lai.

Tai Wong, trưởng bộ phận giao dịch phái sinh kim loại tại BMO Capital Markets cho biết: “Tin tức tích cực về vắc xin làm tăng triển vọng thực sự về sự trở lại bình thường có lẽ vào mùa xuân. Mặc dù lãi suất thấp và tiềm năng nhận được nhiều hỗ trợ của chính phủ hơn sẽ giúp tăng giá vàng theo thời gian, nhưng tốc độ tăng của vàng có thể đã được kiềm chế trong ngắn hạn”.

Vậy liệu thị trường tăng giá của vàng có thể tồn tại?

Lạm phát sẽ là chìa khóa cho bất kỳ triển vọng nào của giá vàng và đây không phải là lần đầu tiên. Vàng đã tăng lên mức đỉnh cũ của năm 2011, chỉ sau đà tăng sau cuộc khủng hoảng tài chính khi các ngân hàng trung ương bắt đầu nới lỏng định lượng, làm dấy lên lo ngại về siêu lạm phát theo kiểu Đức. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá lên cuối cùng đã thất vọng vì lạm phát được kiểm soát.

Theo Oliver Harvey, chiến lược gia vĩ mô tại Deutsche Bank AG cho biết: lần này có thể khác.

“Khi chúng tôi thoát khỏi Covid-19, có một lượng lớn thanh khoản vẫn tồn tại. Tỷ lệ tiết kiệm đã tăng vọt vì mọi người đã bị kẹt ở nhà nhưng vẫn kiếm được tiền. Nếu lạm phát tăng lên từ 3% đến 3,5% ở các nước phát triển, rất nhiều người sẽ chú ý điều này”, ông nói.

Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Plc cho biết: “Vàng vẫn đang nghiêng về kỳ vọng tăng gia với kỳ vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng, tỷ giá thực duy trì ở mức thấp hoặc âm trên toàn cầu”. Bà cũng nhận thấy nợ chính phủ tăng cao sẽ gây ra kỳ vọng lạm phát.

Bên cạnh đó, vàng cũng có thể bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các loại tài sản khác được hưởng lợi khi nền kinh tế đang phục hồi. Và ngay cả trong một kịch bản mà đồng USD tiếp tục suy yếu hoặc lạm phát tăng lên, vàng có thể có nguy cơ thất bại trước Bitcoin như sự lựa chọn của các nhà đầu tư.

Khi virus được kiểm soát và sự tự tin quay trở lại, các nhà quản lý tiền có thể sẽ chuyển hướng sang các tài sản rủi ro và cổ phiếu giá trị, “chu kỳ tăng giá của vàng có thể kết thúc và có khả năng đảo ngược đà tăng”, Rhona O'Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường khu vực EMEA và Châu Á tại StoneX Group.

“Nhưng những diễn biến trong 2 tuần qua là một phản ứng hợp lý về một loại vắc xin, mà không phải là thuốc chữa bệnh, vẫn còn một chặng đường dài để kinh tế vượt qua khó khăn”, ông cho biết thêm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.55

10.81 (0.8%)

 
VNIndex 1,345.55 10.81 0.8%
HNX 325.46 5.44 1.67%
UPCOM 87.52 -0.06 -0.07%