Cổ phiếu nhỏ lại thăng hoa

Cổ phiếu nhỏ lại thăng hoa

(ĐTCK) Kết quả kinh doanh quý II khả quan đã giúp cho nhiều cổ phiếu có thị giá thấp liên tục tăng trần.

Nguyên nhân khiến các cổ phiếu thị giá nhỏ thăng hoa so với các cổ phiếu lớn trong đợt phục hồi lần này của thị trường, ngoài việc một số thông tin vĩ mô tốt hỗ trợ, còn nhờ thông tin về lợi nhuận quý II khả quan được công bố, hoặc được dự đoán có cơ sở.

Trước tiên là cổ phiếu VNE của Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNE) đã tăng trần liên tiếp sau khi Công ty công bố lợi nhuận sau thuế quý II là 50 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng là 68,5 tỷ đồng. Như vậy, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của VNE là 1.100 đồng/cổ phiếu. Dự kiến, nếu hoàn thành kế hoạch năm thì cuối năm, VNE sẽ đạt EPS 2.000 đồng/cổ phiếu.

Điểm đáng lưu ý là VNE có khoản trái phiếu 500 tỷ đồng sắp đáo hạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến thanh khoản của Công ty. Nhưng sức ép vốn có thể giảm bớt, vì thời điểm này, lãi suất vay vốn đã giảm và việc vay vốn ngân hàng không quá khó khăn. Hiện nay, VNE đang vay vốn ngắn hạn với lãi suất 11,5% đến 12%/năm, vay trung hạn với lãi suất khoảng 13,5 - 14%/năm.

Cổ phiếu SAM của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển SACOM đang thu hút dòng tiền trở lại khi giảm về giá 7.000 đồng/cổ phiếu. Thông tin lợi nhuận quý II khoảng 100 tỷ đồng từ hạch toán việc chuyển quyền sử dụng khu đất ở Điện Biên Phủ, TP. HCM đã đẩy cổ phiếu SAM lên mức giá 8.500 đồng/cổ phiếu trong phiên cuối tuần qua, dù thị trường chung điều chỉnh khá mạnh.

Cổ phiếu nhỏ lại thăng hoa ảnh 1

Kết quả kinh doanh quý II khả quan là nhân tố trợ lực cho các cổ phiếu nhỏ

Công ty cổ phần Vận tải biển Vipco (VIP) sau khi công bố quyết định bán tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất khu cảng ở Hải Phòng trị giá hơn 230 tỷ đồng, đã giúp giá cổ phiếu tăng từ 6.000 đồng lên 7.200 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư kỳ vọng VIP sẽ hạch toán khoản lợi nhuận khủng này trong quý III.

Nếu như trong những chu kỳ tăng giá trước, mức tăng của các cổ phiếu thị giá nhỏ được cho là nóng ảo thì lần này, giá các cổ phiếu nhỏ tăng có cơ sở hơn khi các con số lợi nhuận quý II được công bố cụ thể.

So với các cổ phiếu lớn đang duy trì mặt bằng giá ở mức cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá đáy thiết lập cuối năm 2011 thì các cổ phiếu thị giá nhỏ sau đợt điều chỉnh vừa qua của thị trường đã trở về mặt bằng giá gần chạm tới mức giá đáy trước đó. Nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp hoạt động có lãi ổn định ở mức 10 - 15% vốn điều lệ sau 6 tháng qua.

Ngay cả cổ phiếu bất động sản HQC của Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân cũng đã tăng giá trong hai phiên cuối tuần qua khi Công ty công bố lãi gần 8,9 tỷ đồng trong quý II, mặc dù phải chịu gánh nặng chi phí tài chính tới 24 tỷ đồng.

Sau các cổ phiếu thị giá nhỏ là các cổ phiếu ở thị giá trung bình từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/cổ phiếu, nhưng có kế hoạch chia thưởng cổ phiếu hoặc tăng vốn, đã bắt đầu được nhà đầu tư nhắm đến.

Công ty cổ phần Gas Petrolimex (PGC) có kế hoạch tăng vốn thêm 40% từ việc chia cổ phiếu thưởng lấy từ nguồn vốn thặng dư và quỹ đầu tư phát triển, cùng với cổ tức năm 2012. Với mức giá 11.100 đồng/cổ phiếu, lại được chia thêm 40%, PGC là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Dù rằng, PGC không tăng giá trong phiên cuối tuần qua, nhưng cổ phiếu này sẽ có một lực cầu tương đối nếu giá giảm thấp hơn mặt bằng giá này.

Với chỉ số P/E thấp là 2,5 lần khi EPS đạt 6.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu AAA của Công ty cổ phần Nhựa và môi trường xanh An Phát đang vượt qua ngưỡng kháng cự 18.000 đồng/cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật. Công ty này có kế hoạch phát hành tăng vốn theo tỷ lệ 1:1 với giá 12.000 đồng/cổ phiếu trong quý III. Nguồn vốn huy động được sẽ sử dụng để hỗ trợ vốn lưu động cho Công ty và đầu tư nhà máy mới.

Trong số các cổ phiếu thị giá thấp và trung bình hiện nay, nhiều cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của công ty. Tuy nhiên, do các công ty niêm yết này có chung một đặc điểm là ít quan tâm đến việc truyền thông quan hệ cổ đông và một phần vì quy mô công ty nhỏ, nên thường không thu hút được dòng tiền đầu tư lâu dài. Dù công ty có tốt, giá cổ phiếu có hấp dẫn, nhưng đa số các nhà đầu tư chỉ chăm chăm lướt sóng. Vì thế, đầu tư các cổ phiếu này cũng có những rủi ro nhất định khi giá cổ phiếu thường biến động mạnh theo tâm lý và dòng chảy của tiền trên TTCK.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%