Thị trường chứng khoán đang bước vào xu hướng tăng giá, chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng “nóng” ở một số thời điểm trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán

Thị trường chứng khoán đang bước vào xu hướng tăng giá, chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng “nóng” ở một số thời điểm trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán

Cổ phiếu ngân hàng sẽ “dẫn sóng” trong ngắn hạn

(ĐTCK) Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán Maritime (MSI) cho biết, nhóm cổ phiếu ngân hàng có vai trò “dẫn sóng” trong đợt hồi phục hiện tại của VN-Index. Thị trường chứng khoán có triển vọng tiếp tục tăng điểm, trong đó cổ phiếu nhiều nhóm ngành sẽ thay nhau tăng điểm, dẫn dắt chỉ số.

Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng được coi là động lực thúc đẩy đà tăng điểm của thị trường. Theo ông, những yếu tố nào hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2016 vừa qua không thu hút được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư nước ngoài, trừ điểm sáng hiếm hoi đó là cổ phiếu VCB, được đánh giá tốt nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nguyên nhân không phải là các ngân hàng làm ăn yếu kém, mà do đặc tính của nhóm cổ phiếu có thể gọi là blue-chips này mang tính phòng thủ, khả năng tăng giá thấp, cũng như khối lượng cổ phiếu lưu hành tự do lớn. Theo đó, giá cổ phiếu tăng cần phải có lực cầu rất mạnh, đến từ niềm tin của các nhà đầu tư, cũng như động thái mua vào của khối ngoại.

Cổ phiếu ngân hàng được xếp vào nhóm cổ phiếu tăng chậm và ít thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cá nhân tôi vẫn đánh giá, trong số các cổ phiếu ngân hàng, VCB là đáng đầu tư nhất.

Việc các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá trong thời gian gần đây có thể nhìn nhận dưới góc độ yếu tố thời điểm. Đầu năm nay, thị trường “vào sóng”, khi VN-Index đã điều chỉnh đủ nhịp trước đó và bước vào sóng tăng điểm lớn thì tất nhiên, nhóm cổ phiếu cơ bản thuộc các lĩnh vực: bảo hiểm, thép, xây dựng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là những dòng cổ phiếu dẫn dắt.

Ngoài ra, thông tin cơ bản của các ngân hàng cũng như kinh tế vĩ mô đang phản ánh vào giá cổ phiếu. Đáng chú ý, áp lực về lạm phát cũng như động thái điều chỉnh tăng lãi suất cho vay của một số ngân hàng có thể khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang các cổ phiếu phòng thủ, trong đó có ngân hàng, điện lực.

Sự chuyển biến trong công tác tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cũng như thời điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II đang đến gần, giúp các ngân hàng có nhiều cơ hội hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tốt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu ngân hàng, nhất là các ngân hàng Top đầu.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ “dẫn sóng” trong ngắn hạn ảnh 1

Ông Lê Đức Khánh 

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội cũng như rủi ro đối với dòng cổ phiếu ngân hàng tại thời điểm này?

VN-Index đang có dấu hiệu sẽ tiếp cận vùng 700 điểm. Theo đó, không chỉ riêng các cổ phiếu ngân hàng, mà các nhóm cổ phiếu cơ bản khác như thép, bảo hiểm... có thể sẽ duy trì đà tăng giá trong ngắn hạn.

Thị trường quay lại xu hướng tăng, các cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục “dẫn sóng”, nhưng dự báo sẽ không kéo dài, mà nhường vai trò này cho các cổ phiếu nhóm ngành khác, nhất là các cổ phiếu có vốn hóa trung bình.

Trong bối cảnh thị trường có diễn biến khả quan, nhiều cổ phiếu tăng giá, việc nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng không có nhiều rủi ro, ngoại trừ chi phí cơ hội khi mà nắm giữ các cổ phiếu khác có thể có mức tăng giá mạnh. Tuy vậy, với quan điểm cá nhân, tôi không mặn mà lựa chọn cổ phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại để đầu tư.

Nhưng trong nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có những mã rất triển vọng?

Qua thống kê các nhóm cổ phiếu: bảo hiểm, chứng khoán, cảng biển, thép, cao su, vật liệu xây dựng và ngân hàng qua các giai đoạn 2006 - 2007, 2009, 2012 - 2015, nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa bao giờ là nhóm cổ phiếu tăng giá tốt nhất.

Các nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất là các cổ phiếu chu kỳ như thép, cao su, săm lốp hay nhóm cổ phiếu giá trị như nhóm dầu khí. Cổ phiếu ngân hàng được xếp vào nhóm cổ phiếu tăng chậm và ít thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cá nhân tôi vẫn đánh giá, trong số các cổ phiếu ngân hàng, VCB là đáng đầu tư nhất.

Nhìn một cách tổng thể, ông nhìn nhận như thế nào về triển vọng của thị trường trong thời gian tới?

Thị trường đang bước vào xu hướng tăng giá, chỉ số có thể sẽ tăng “nóng” ở một số thời điểm trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán. VN-Index đã hồi phục ngay trong tuần đầu tiên của năm mới dương lịch và chạm ngưỡng kháng cự mạnh 680 - 685 điểm. Như vậy, trong một vài phiên tới, thị trường nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh quanh mốc này, trước khi hồi phục trở lại ở các phiên cuối tuần. Nhìn chung, tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn sắp tới khá tích cực.

Số liệu thống kê của chúng tôi cho thấy, thị trường đều có đà tăng rất tốt ở giai đoạn tháng 1 đến tháng 5 hàng năm và năm nay, nhiều khả năng sẽ không phải là ngoại lệ. Nhìn ở góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index đang bước vào sóng 3 lớn, có thể kéo dài đến tháng 5/2017 và dự báo đạt điểm cao ở vùng 740 - 750 điểm.

Các nhóm cổ phiếu cơ bản nhiều khả năng sẽ tăng giá luân phiên để hỗ trợ thị trường. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra, vẫn quanh các nhóm ngành: bảo hiểm, thép, ngân hàng, vật liệu xây dựng, cao su...

Nhà đầu tư nên theo chiến lược nào để đạt được hiệu quả cao, theo ông?

Chúng tôi đã có một số nghiên cứu khi so sánh những phương pháp đầu tư nào mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư cũng như phân tích một số phong cách đầu tư của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới như Warren Buffett, P.Fisher, Peter Lynch. Kết quả cho thấy, chiến lược đầu tư giá trị và chiến lược đầu tư tăng trưởng mang lại hiệu quả rõ rệt so với chiến lược đầu cơ cổ phiếu hay đầu tư lướt sóng.

Tuy nhiên, những yếu tố quyết định đến thành công của chiến lược đầu tư đó là kinh nghiệm, kiến thức và quan trọng là sự kiên nhẫn với những khoản đầu tư đang sinh lời.

Nhìn chung, phù hợp với đại bộ phận các nhà đầu tư ít thời gian theo dõi thị trường, không có thời gian nghiên cứu nhiều cổ phiếu cũng như kinh nghiệm lướt sóng ít thì phương pháp đầu tư giá trị, nắm giữ các chứng khoán bị định giá thấp với một khoảng thời gian vừa đủ, sẽ mang lại thành công nhiều hơn.

“Dòng tiền sẽ phân hóa vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn và mới lên sàn”

Cổ phiếu ngân hàng sẽ “dẫn sóng” trong ngắn hạn ảnh 2

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco) 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn, khi những thông tin về kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2016 của khối này dần hé lộ. Dòng tiền đã chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng trong những phiên gần đây, cùng với những thông tin liên quan đến ngành như Quyết định số 2509/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về việc nâng tỷ lệ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) từ 80% lên 90% đối với nhóm 3 ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm quyền chi phối, thông tin về việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, nới “room” ngoại hay đối tác chiến lược nước ngoài ... Những yếu tố này sẽ tạo tiền đề cho đà tăng điểm dài hạn của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2017.

Trong khi đó, nhìn chung cả thị trường đang có những diễn biến khá tích cực, thanh khoản được cải thiện, tuy chưa phải ở mức cao nhưng là dấu hiệu tốt. Trong ngắn hạn, thị trường dự báo duy trì đà tăng nhẹ, nhưng dòng tiền sẽ phân hóa vào một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh tốt, hoặc những cổ phiếu chất lượng mới lên sàn. Theo đó, “độ rộng” của thị trường sẽ thu hẹp và đa số cổ phiếu khác có khả năng giảm giá. 

“VCB và ACB nhiều khả năng sẽ tiếp tục dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngân hàng”

Cổ phiếu ngân hàng sẽ “dẫn sóng” trong ngắn hạn ảnh 3

 Bà Trịnh Ngọc Hoa, Chuyên viên cao cấp, Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Không phải ngẫn nhiên mà nhóm cổ phiếu ngân hàng nhận được sự quan tâm của thị trường, đó là sự kỳ vọng của nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng của nhóm này trong năm 2017. Tuy nhiên, trong nhóm ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rất rõ nét. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, tôi đánh giá cao cổ phiếu VCB và ACB, 2 cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ tiếp tục dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2017.

Nếu như VCB đang duy trì được phong độ kinh doanh tăng trưởng ổn định thì ACB là ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng tốt trong năm 2017. VCB là cổ phiếu ngân hàng có những đợt sóng tăng khá mạnh trong năm 2016 và dự báo sẽ giữ được “phong độ” trong năm 2017. Trong khi đó, cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và cổ phiếu CTG của Ngân hàng Công thương Việt Nam vẫn giữ ở mức ổn định, chưa có những đột biến.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng trước đó đã có một thời gian khá dài đứng yên, thậm chí đi xuống, nên gần đây bật trở lại cũng dễ hiểu, đặc biệt là nhiều ngân hàng đã có những bước cải thiện mạnh mẽ về nợ xấu và quyết tâm cấu trúc lại khối ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước đang là những tín hiệu ủng hộ nhóm cổ phiếu này.

Bên cạnh đó, thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ nới “room” nhóm ngân hàng từ 30% lên 35% trong năm 2017 hỗ trợ đà tăng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy vậy, không phải cứ “gắn mác” ngân hàng là có thể tăng giá, bởi dòng tiền hướng đến đến cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng có lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2017.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

4.25 (0.42%)

 
VNIndex 1,010.22 4.25 0.42%
HNX 148.17 -0.23 -0.15%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021