Cơ hội nào khi VN-Index liên tiếp lập đỉnh?

Cơ hội nào khi VN-Index liên tiếp lập đỉnh?

(ĐTCK) Chỉ số VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới, tuy nhiên, theo ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt, những nhà đầu tư mới  mở vị thế mua chỉ nên nắm  giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, hạn chế việc mua đuổi giá để tránh rủi ro. 

Hầu hết các doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý III đều có kết quả lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng chưa có nhiều đột biến. Điều này tác động thế nào đến tâm lý thị trường, theo ông?

Phản ứng của nhà đầu tư còn phụ thuộc vào việc nhìn nhận thế nào là “đột biến”. Chẳng hạn, một số mã cổ phiếu ngành thép hay bất động sản như HPG, DXG công bố lợi nhuận quý III/2017 tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2016, nhưng kết quả này đã nằm trong kỳ vọng của thị trường trước đó. Chính vì vậy, khi các doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh, giá cổ phiếu không tăng mạnh, thậm chí còn điều chỉnh giảm do áp lực chốt lời ngắn hạn.

Việc nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III không tăng trưởng mạnh, theo tôi, cũng không tác động xấu đến tâm lý thị trường hiện nay. Quan trọng là mức định giá của thị trường, hay từng cổ phiếu đó có còn đủ hấp dẫn để tiếp tục hỗ trợ đà tăng trưởng trong trung hạn hay không.

Chỉ số VN-Index liên tiếp chinh phục các đỉnh cao mới, nhưng một số ý kiến cho rằng, đà tăng bị chi phối nhiều bởi nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn khiến nhà đầu tư e ngại và có tâm lý chốt lời. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo quan sát của tôi, biến động hiện tại của VN-Index không phụ thuộc vào một cổ phiếu có giá trị vốn hóa rất lớn nào đó như ở giai đoạn trước, mà như nhà đầu tư thường gọi vui là VNM-Index, SAB-Index, GAS-Index hay ROS-Index.

Cơ hội nào khi VN-Index liên tiếp lập đỉnh? ảnh 1

 Ông Vũ Minh Đức.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu trong VN30 đã luân phiên tăng giá để hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Khi mà đà tăng được thúc đẩy bởi cổ phiếu bluechips đầu ngành thì nhìn chung đó là đà tăng bền vững, có chăng khi mà dòng tiền tập trung chủ yếu vào phân khúc vốn hóa lớn này thì các hoạt động đầu cơ ở phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Do đó, thị trường giai đoạn này đòi hỏi các nhà đầu tư ngắn hạn phải có sự định vị dòng tiền chính xác mới có thể đạt được kỳ vọng sinh lời tốt.

Ông có cho rằng áp lực margin là vấn đề với chỉ số chứng khoán trong những tháng cuối năm?

Nhận định áp lực margin cao nhiều khi chỉ mang tính chất tương đối, có thể căng ở công ty chứng khoán này, nhưng vẫn khá thoải mái ở những công ty chứng khoán khác. Hoặc ở cùng một công ty chứng khoán, margin có thể căng ở một cổ phiếu này, nhưng lại khá thoải mái ở một cổ phiếu khác.

Ngoài ra, cùng với sự tăng trưởng về lượng và chất của thị trường, các công ty chứng khoán cũng có những kế hoạch để gia tăng lượng margin cho khách hàng một cách phù hợp. Do vậy, áp lực margin căng (nếu có) sẽ chỉ gây áp lực cho thị trường ở một thời điểm nhất định nào đó, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng trung hạn.

Ông nhận định thế nào về xu hướng thị trường trong ngắn hạn, sau khi vượt ngưỡng 820 điểm?

Hiện tại, VN-Index đang nằm trong mẫu hình tăng trưởng kỹ thuật khá mạnh và không có ngưỡng kháng cự ngắn hạn nào đủ độ tin cậy để dự báo với xác suất cao.

Thông thường, khi đường giá liên tiếp lập đỉnh mới, nhà đầu tư và cả những chuyên gia phân tích kỹ thuật chỉ xác định được đỉnh khi mà thị trường đã bước qua đỉnh. Tuy nhiên, nếu phải chọn một ngưỡng cản ngắn hạn nào đó cho VN-Index để tham khảo, tôi cho đó là mốc 850 điểm.

Liệu tham gia vào thị trường thời điểm này có quá rủi ro không? Nhà đầu tư cần chú ý điều gì trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Chứng khoán là một kênh đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro, nên khi tham gia vào thị trường ở bất cứ giai đoạn nào, nhà đầu tư cũng phải ý thức được mức độ rủi ro để có những chiến lược đầu tư phù hợp. Việc định vị xu hướng dòng tiền, yếu tố cơ bản của từng cổ phiếu và các ngưỡng kháng cự hỗ trợ kỹ thuật đều cần được tính đến để qua đó xác định được ngưỡng kỳ vọng cũng như ngưỡng dừng lỗ của mình.

Tôi cho rằng, ở thời điểm hiện tại, một chiến lược đầu tư phù hợp vẫn có khả năng mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư, tuy nhiên với những nhà đầu tư mới bắt đầu xem xét việc mở vị thế mua thì chỉ nên mua vào với một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế mua đuổi theo giá.

Vậy nhà đầu tư nên quan tâm những cổ phiếu nào để đón đầu sớm cơ hội đầu tư năm 2018, theo ông?

Nhóm ngành tài chính (ngân hàng, chứng khoán), vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng dự báo vẫn duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận. Ngoài ra, những cổ phiếu liên quan tới quá trình thoái vốn nhà nước hay nới room cho khối ngoại cũng có thể là kênh đầu tư khá an toàn so với phần còn lại.

Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy tín hiệu thoát khỏi vùng đáy của nhóm dầu khí, hiện đang được hỗ trợ bởi việc giá dầu thế giới hồi phục tích cực. 

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%