Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cơ hội “mở “cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao

(ĐTCK) Thông tin Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm y tế quốc tế.

Theo thông báo Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 17/9/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19, đối với người Việt Nam, tiếp tục do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung, đối với người có bảo hiểm y tế, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có).

Đối với người không có bảo hiểm y tế, cá nhân tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Những quy định trên áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1/9/2020…

Quy định này theo một số công ty bảo hiểm sẽ chủ yếu là hướng tới lợi ích của khách du lịch, đảm bảo quyền lợi cho họ và cũng đỡ gánh nặng chi phí y tế cho Việt Nam.

Khách hàng cũng không nhất thiết phải mua của công ty bảo hiểm của Việt Nam vì bảo hiểm du lịch quốc tế cũng có chi trả chi phí y tế khi du lịch, công tác tại nước ngoài. Nhưng, quy định này cũng mang lại một số cơ hội nhất định cho các công ty bảo hiểm Việt Nam.

Theo đại diện PTI , dù đối với các trường hợp khách hàng đi du lịch thì họ thường mua bảo hiểm du lịch thông qua các công ty tour. Tuy nhiên, chỉ thị này đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai các sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Mặc dù sản phẩm không có nhiều thay đổi về quyền lợi nhưng trước phụ thuộc vào sự tự nguyện của khách hàng, còn hiện nay khi quy định bắt buộc thì dung lượng thị trường sẽ mở rộng ra rất nhiều. Các doanh nghiệp bảo hiểm có thể triển khai sản phẩm này thông qua đại sứ quán hoặc các hãng hàng không (bán kèm với vé máy bay).

Hiện tại, hãng bảo hiểm này đang có một số dòng sản phẩm bảo hiểm cao cấp phù hợp với nhóm đối tượng này như elite care, Mastercare… với quyền lợi cao nhất lên đến vài tỷ đồng.

Sản phẩm Bảo hiểm Sức khỏe Quốc tế Elite Care thỏa mãn yêu cầu của Chính phủ về phạm vi bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm cho bệnh Viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và cung cấp cho khách hàng các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe toàn diện, với chi phí chỉ từ USD 60.00.

Được biết, để có thể sớm tiếp cận được tới những khách hàng tiềm năng, một số công ty bảo hiểm đang gấp rút tiến hành giới thiệu các sản phẩm đến các đầu mối thông tin dành cho người nước ngoài như các Đại sứ quán, các công ty du lịch, các cơ sở lưu trú… và phát hành các tờ rơi các phiên bản ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Hàn...

Tin bài liên quan

VNIndex

936.74

-2.29 (-0.24%)

 
VNIndex 936.74 -2.29 -0.24%
HNX 140.71 0.73 0.52%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%