Cơ hội đầu tư mới với Bộ chỉ số PVN-Index

Cơ hội đầu tư mới với Bộ chỉ số PVN-Index

(ĐTCK) Bộ chỉ số PVN-Index dự kiến hoạt động theo thời gian thực (trên trang web www.pvnindex.vn) nhân kỷ niệm ngày Chiến thắng và Quốc tế Lao động 30/4 - 1/5/2013.

Với sự đa dạng về các loại chỉ số cũng như vai trò không nhỏ trên toàn TTCK Việt Nam (32 mã chứng khoán, chiếm gần 4% về số lượng mã cổ phiếu và xấp xỉ 14% về vốn hóa toàn thị trường), cũng như xu hướng đầu tư theo chỉ số, Bộ chỉ số PVN-Index được kỳ vọng sẽ là một sự lựa chọn mới cho các NĐT trong và ngoài nước tham gia đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI), từ đầu năm 2013 đến 18/4/2013, các cổ phiếu trong danh mục PVN10 được NĐT nước ngoài mua ròng thông qua phương thức khớp lệnh gần 87,4 triệu cổ phần, giá trị mua ròng 138,12 tỷ đồng; chiếm 46,16% về khối lượng và 3,59% về giá trị mua ròng của khối ngoại trên toàn thị trường. Các mã cổ phiếu được NĐT nước ngoài quan tâm là DPM, PVF, PET, PVD, GAS, PVX và PVS.

PVN10 bao gồm cổ phiếu 10 công ty đứng đầu về giá trị vốn hóa, có điều chỉnh theo số lượng cổ phiếu tự do giao dịch và tính thanh khoản. Đây là một chỉ số thành viên trong 88 chỉ số của Bộ chỉ số PVN-Index, được chia làm 3 nhóm chính: nhóm chỉ số đại diện, nhóm chỉ số đầu tư và nhóm chỉ số ngành. Bộ chỉ số này là kết quả của quá trình 3 năm nghiên cứu, xây dựng của PSI (từ 6/2009 đến 8/2012), dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tư vấn của các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước.

Bộ chỉ số PVN-Index được tính toán dữ liệu hồi tố từ 31/12/2008, là bộ chỉ số chứng khoán ngành theo tiêu chuẩn phân ngành quốc tế ICB đầu tiên tại TTCK Việt Nam - bộ tiêu chuẩn đang áp dụng cho các chỉ số chứng khoán uy tín trên thế giới. Ngoài ra, bộ chỉ số này cũng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như: (i) được tính theo cả cuối ngày và thời gian thực; (ii) được tính theo tổng lợi nhuận và giá cổ phiếu; (iii) được quy đổi theo các loại tiền tệ phổ biến (VND, EUR, USD, JPY); (iv) có sự điều chỉnh để tỷ trọng mỗi cổ phiếu không chiếm quá 15% trong mỗi chỉ số - nhằm làm giảm ảnh hưởng quá mức của các cổ phiếu lớn; và (v) cổ phiếu đáp ứng các tiêu chuẩn về vốn hóa thị trường, tính thanh khoản - đây là một trong các tiêu chí để các tổ chức đầu tư quốc tế lựa chọn sản phẩm đầu tư chỉ số.

Trên TTCK Việt Nam, ngoài hai chỉ số VN-Index (sàn HOSE) và HNX-Index (sàn HNX), cùng các chỉ số HNX-30, VN30, TTCK còn ghi nhận sự góp mặt của các chỉ số “riêng” như CBV-Index, SSI30-Index, DCVN30-Index, VIR-Index… do nhiều đơn vị khác nhau xây dựng và vận hành. Trong đó, việc chọn lọc cổ phiếu để xây dựng chỉ số thường căn cứ vào giá trị vốn hóa của doanh nghiệp, mức độ thanh khoản của cổ phiếu, hiệu quả kinh doanh… Hiện tại, các sản phẩm phái sinh liên quan đến các bộ chỉ số chưa được triển khai, nhưng đầu tư theo chỉ số được quan tâm nhiều trên TTCK Việt Nam và đang được các quỹ đầu tư ETF ở nước ngoài thực hiện.

VNIndex

915.2

-3.88 (-0.42%)

 
VNIndex 915.2 -3.88 -0.42%
HNX 134.08 -0.29 -0.22%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%