Cơ hội cho nhiều nhóm nhà đầu từ việc miễn phí giao dịch chứng khoán

Cơ hội cho nhiều nhóm nhà đầu từ việc miễn phí giao dịch chứng khoán

(ĐTCK) Thời gian gần đây, việc công ty chứng khoán đưa ra chương trình miễn phí giao dịch chứng khoán dài hạn cho khách hàng đã không còn là hiện tượng lạ. Điều này đã tạo ra những cơ hội mới cho nhiều nhóm nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cuộc đua “phí giao dịch bằng 0” đang diễn ra quyết liệt tại thị trường chứng khoán Mỹ đã tạo nên xu hướng trên phạm vi toàn cầu. Dẫu vậy, ít ai ngờ được, chính sách này lại nhanh chóng lan sang thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại Việt nam, Công ty chứng khoán AIS là cái tên nổi bật với chính sách miễn phí giao dịch dài hạn cùng lãi suất vay margin chỉ từ 9%/năm hết sức cạnh tranh.

Cụ thể, khách hàng, nhà đầu tư tại AIS khi giao dịch chứng khoán được miễn khoản phí do công ty chứng khoán thu, chỉ phải khoản thuế thu nhập cá nhân và 0,027% phí trả Sở. Đây là 2 khoản phí bắt buộc do Bộ Tài chính quy định.

Nhiều công ty chứng khoán khác cũng đang triển khai việc không thu phí giao dịch từ 3-6 tháng nhằm thu hút khách hàng.

Khi các ứng dụng giao dịch trực tuyến với ưu đãi miễn phí giao dịch dần trở nên quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều nhóm nhà đầu tư hưởng lợi lớn.

Đầu tiên là những người trẻ muốn trải nghiệm việc giao dịch chứng khoán để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Liệu đầu tư chứng khoán có dành cho mình hay không ?”

Tương tự là nhóm nhà đầu tư mới trải nghiệm thị trường đang còn thiếu kinh nghiệm cũng như kỹ năng. 

Việc miễn phí giao dịch chứng khoán giúp giảm nguy cơ lỗ chồng lỗ vì phí giao dịch. 

Việc các ứng dụng giao dịch trực tuyến đều rất dễ sử dụng, tốc độ nhanh; nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch với một số vốn ban đầu nhỏ nên 2 nhóm nhà đầu tư trên có thể tự tin hơn trong việc trải nghiệm thị trường chứng khoán.

Tiếp theo là những nhà đầu tư chuyên nghiệp giao dịch thường xuyên, bao gồm cả những những người đầu tư theo danh mục (8-10 cổ phiếu một lúc). 

Với việc thị trường lên xuống bất ngờ do chịu ảnh hưởng bởi nhiều ngoại lực mạnh mẽ, việc giao dịch thường xuyên để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận hay cân bằng danh mục là điều khó tránh khỏi.

Việc không phải trả khoản phí (thường từ 0,15% đến 0,35%) cho cả chiều mua và bán giúp nhóm nhà đầu tư này có thể tiết kiệm lên đến 80% chi phí

Ngoài ra, các ứng dụng giao dịch trực tuyến thường tích hợp thêm các sản phẩm công nghệ thông minh để đưa ra những thông tin và khuyến nghị cho nhà đầu tư. Vì thế những nhà đầu tư chuyên nghiệp không muốn dành nhiều giờ đồng hồ để nghiên cứu xu hướng thị trường cũng có thể sử dụng .

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%