Cổ đông nhỏ, để đông nhưng không bị nhỏ (Kỳ 3): Khi những chiếc đũa liên kết thành bó

(ĐTCK) Nhằm giúp cổ đông nhỏ có phương cách bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp theo quy định của pháp luật, một hướng đi mới đang được thúc đẩy. Báo Đầu tư Chứng khoán trao đổi với ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Chuyên gia về quản trị doanh nghiệp, Cố vấn trưởng mạng xã hội codongnho.vn.

Là người sáng lập mạng xã hội codongnho.vn, ông có thể chia sẻ ý tưởng của việc thiết lập trang mạng này?

Xuất phát từ thực tế quyền và lợi ích chính đáng của cổ đông nhỏ ở nhiều công ty đại chúng bị xâm phạm, đồng thời các cổ đông này chưa khai thác hết các quyền của họ trong tham gia đề cử nhân sự, các quyết định lớn của doanh nghiệp…, chúng tôi đã xin phép và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép số 248/GP-BTTTT ngày 16/5/2016 cho phép thiết lập mạng xã hội trên mạng tại địa chỉ: www.codongnho.vn.

Đây là cộng đồng gồm các cá nhân sở hữu cổ phần và các cá nhân có tri thức về quản trị, liên kết bằng niềm tin với sự hỗ trợ của công nghệ điện tử, các cổ đông trao cho ứng viên quyền tham dự đại hội đồng cổ đông và biểu quyết tại đại hội. Các ứng viên và chuyên gia dùng tri thức, kỹ năng của mình để bảo vệ cổ đông và xây dựng doanh nghiệp, hướng đến một cộng đồng doanh nghiệp minh bạch, hoạt động hiệu quả.

Cổ đông nhỏ, để đông nhưng không bị nhỏ (Kỳ 3): Khi những chiếc đũa liên kết thành bó ảnh 1

 Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng

Hầu hết cổ đông nhỏ đều không tin là họ có thể có được đại diện của mình tham gia hội đồng quản trị và ban kiểm soát tại doanh nghiệp, nhưng điều này hoàn toàn thực hiện được thông qua bầu dồn phiếu.

Theo phương thức này, khi bầu thành viên hội đồng quản trị và ban kiểm soát, một cổ đông sẽ được quyền nhân số cổ phần của mình với số thành viên hội đồng quản trị hoặc ban kiểm soát để ra số phiếu biểu quyết, rồi dồn toàn bộ số phiếu biểu quyết cho một hoặc một vài ứng viên. Khi càng có nhiều cổ đông nhỏ cùng bầu dồn phiếu cho một ứng viên thì ứng viên đó càng có nhiều cơ hội trúng cử vào hội đồng quản trị hoặc ban kiểm soát.

Ngoài tạo ra một kênh kết nối để các cổ đông nhỏ gặp được nhau và thực hiện việc bầu dồn phiếu nhanh nhất có thể, diễn đàn codongnho.vn còn tạo ra kênh kết nối để các cổ đông nhỏ tìm được các ứng viên đủ năng lực đề cử tham gia hội đồng quản trị, ban kiểm soát; kết nối với các nhà tư vấn chuyên nghiệp về quản trị doanh nghiệp để giúp cổ đông nhỏ hiểu rõ hơn về tình hình quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh của công ty mà họ sở hữu; kết nối cổ đông nhỏ với các bên hỗ trợ pháp lý và đại diện ủy quyền.

Tại diễn đàn này, cổ đông nhỏ còn có thể lập phòng họp riêng trao đổi về mọi vấn đề có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp mình sở hữu. Các nhân sự có kinh nghiệm và năng lực quản trị điều hành trong các ngành kinh tế khác nhau có thể tham gia diễn đàn, đăng tải thông tin của mình, trả lời phỏng vấn trực tuyến từ cổ đông nhỏ, để được họ dồn phiếu bầu đề cử ứng viên tham gia hội đồng quản trị, ban kiểm soát phù hợp.

Đối với doanh nghiệp, diễn đàn là kênh để hội đồng quản trị kết nối trực tiếp với cổ đông nhỏ, lắng nghe ý kiến của cổ đông, cũng như truyền thông về các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức khảo sát thăm dò ý kiến, đánh giá tín nhiệm...

Mạng xã hội codongnho.vn đang bảo vệ cổ đông nhỏ như thế nào?

Mạng sử dụng 4 công cụ để bảo vệ cổ đông nhỏ thông qua: website www. codongnho.vn; hệ thống phần mềm 9.QT (là mạng liên kết trên 60% số thành viên hội đồng quản trị độc lập tại Việt Nam và các chuyên gia quản trị); ứng dụng codongnhovn trên Apple store, thông qua tiếp nhận tin nhắn, email; tin nhắn qua điện thoại và facebook.

Sau khi tiếp cận thông tin phản ánh của các cổ đông nhỏ về những trường hợp họ bị doanh nghiệp vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp, hoặc các thông tin về ủy quyền và đề cử người tham gia hội đồng quản trị độc lập tại doanh nghiệp, chúng tôi sẽ liên hệ với cổ đông nhỏ tại các công ty đại chúng trên khắp cả nước để bàn hướng bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho họ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp doanh nghiệp xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông nhỏ, ngoài trực tiếp tư vấn, chúng tôi còn liên kết với các tổ chức hỗ trợ pháp lý để trợ giúp pháp lý miễn phí cho các cổ đông nhỏ.

Với những trường hợp cổ đông nhỏ ủy quyền tham gia họp đại hội đồng cổ đông hoặc ủy quyền đề cử nhân sự làm ứng viên tham gia hội đồng quản trị độc lập tại doanh nghiệp, chúng tôi sẽ gom nhận ủy quyền của cổ đông để tăng tiếng nói có trọng lượng tại kỳ họp đại hội đồng cổ đông. Đặc biệt, căn cứ tính chất, đặc thù hoạt động của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cử các ứng viên thích hợp để đề xuất làm thành viên hội đồng quản trị độc lập.

Cách bảo vệ cổ đông nhỏ như trên đang mang lại những kết quả nào, thưa ông?

Mạng xã hội codongnho.vn hoạt động hoàn toàn tự nguyện và phi lợi nhuận, nên chúng tôi đảm bảo tính khách quan và tin cậy trong hoạt động. Nhờ đó, các cổ đông nhỏ ở các công ty đại chúng trên khắp cả nước thường xuyên gửi thông tin phản ánh về những vấn đề mà họ gặp phải, để cùng chúng tôi tìm hướng giải quyết.

Hiện codongnho.vn có 65.000 thành viên là các cổ đông nhỏ trên khắp cả nước, dự kiến con số này vào cuối năm nay là 500.000 thành viên. Ngoài ra, diễn đàn có 230 ứng viên đủ tiêu chuẩn đề cử làm thành viên hội đồng quản trị độc lập tham gia tương tác, thường xuyên chia sẻ thông tin.

Chúng tôi tin rằng, codongnho.vn sẽ ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cổ đông nhỏ. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra hiệu quả và lan truyền sâu rộng, rất cần sự vào cuộc từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Kỳ cuối: Chờ cơ quan quản lý tiếp sức

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021