Cổ đông CTCP Đầu tư và xây lắp Sông Đà kiện lãnh đạo doanh nghiệp ra tòa

Cổ đông CTCP Đầu tư và xây lắp Sông Đà kiện lãnh đạo doanh nghiệp ra tòa

(ĐTCK) Văn phòng Luật sư Tuệ Minh, đại diện cho nhóm cổ đông lớn của Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp Sông Đà (mã SDD) cho biết, các cổ đông lớn đã gửi đơn khởi kiện ông Đinh Văn Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty ra Tòa án TP. Hà Nội vì những thiệt hại mà họ có thể phải gánh chịu do hành vi của vị lãnh đạo doanh nghiệp này gây ra.

Đồng thời nhóm này cũng gửi đơn đề nghị tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để cho ý kiến về việc chuyển nhượng Dự án Thủy điện Mường Sang 3.

Theo phản ánh của nhóm cổ đông lớn này, thời điểm họ yêu cầu tham gia sâu vào hoạt động của Công ty, giúp SDD giải quyết khó khăn, đấu nối Nhà máy Mường Sang 2 và triển khai Dự án Mường Sang 3, ông Đinh Văn Nhân đã lấy cớ thiếu tiền trả nợ, nhanh tay bán Dự án Mường Sang 3 dưới giá trị thật, gây thiệt hại lớn cho Công ty và cổ đông.

“Các thông tin về việc bán Dự án được công bố rất tù mù (không thông báo giá bán, hạng mục đã bán...). Việc bán Dự án Mường Sang 3 không chỉ khiến SDD mất đi một dự án đầu tư có khả năng sinh lời cao, mà còn tác động đến hiệu quả hoạt động của 2 nhà máy Tắc Ngoẵng và Mường Sang 2 vì việc vận hành thiếu một nhà máy sẽ làm tăng chi phí hoạt động.

Cụ thể, theo thiết kế, cụm 3 nhà máy thủy điện dùng chung trạm biến áp (giá trị hơn 40 tỷ đồng), hệ thống đường dây..., nhưng hiện nay phải phân bổ cho 2 nhà máy còn lại”.

Nhóm cổ đông cũng phản ánh, 3 năm liền SDD làm ăn thua lỗ, không chia cổ tức cho cổ đông nhưng lãnh đạo doanh nghiệp đã cho Công ty vay lãi suất cao (18%/năm) thông qua các hợp đồng vay với các đối tượng có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Đinh Văn Nhân. Nhóm cổ đông lớn đề nghị ông Nhân tái cơ cấu các khoản vay, làm việc với ngân hàng để vay lãi suất thấp hơn nhưng không được chấp thuận.

Chưa kể, cổ đông yêu cầu Ban lãnh đạo SDD khôi phục website công bố thông tin theo quy định với công ty đại chúng, nhưng lãnh đạo Công ty không thực hiện.

Trước đó, theo công bố của SDD gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 27/9/2019, SDD đã ký hợp đồng số 27-09-18/HĐCN chuyển nhượng Dự án Thủy điện Mường Sang 3 cho Công ty cổ phần Trường Phúc Lộc Tây Bắc.

Đây là 1 trong 3 dự án thủy điện của SDD, có công suất 6 MW, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 200 tỷ đồng trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Trước khi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ra quyết định cho phép chuyển chủ đầu tư Dự án (Dự án thuộc danh mục các dự án do tỉnh kêu gọi đầu tư), Văn phòng Luật sư Tuệ Minh, đại diện cho nhóm cổ đông lớn, trong đó có cổ đông Lưu Quang Hưng (sở hữu cá nhân và người có liên quan đạt gần 9%) đã có đơn gửi tới các ban ngành chức năng của tỉnh Sơn La đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng Dự án Thủy điện Mường Sang 3.

Tại cuộc họp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Sơn La tổ chức, đại diện SDD cho rằng, việc chuyển nhượng Dự án được thực hiện đúng luật, căn cứ theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Công ty ủy quyền cho HĐQT được phép chuyển nhượng các dự án.

Tuy nhiên, theo nhóm cổ đông lớn, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của SDD diễn ra hôm 27/4, cổ đông không bàn bạc gì về việc chuyển nhượng Dự án Thủy điện Mường Sang 3.

Biên bản Đại hội còn ghi rõ ý kiến của cổ đông là tập trung phát điện Nhà máy Thủy điện Mường Sang 2 vào quý II/2018 và Nhà máy Thủy điện Mường Sang 3 vào quý IV/2019. Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 nhất trí ủy quyền cho HĐQT SDD các nội dung liên quan đến đầu tư, chuyển nhượng dự án, nhưng có nhấn mạnh phải làm sao cho hiệu quả.

Cũng theo nhóm cổ đông lớn, trước khi SDD ký kết hợp đồng chuyển nhượng Dự án Thủy điện Mường Sang 3 với Công ty Trường Phúc Lộc Tây Bắc, cổ đông đã gặp ông Đinh Văn Nhân để bàn việc tiếp tục đổ vốn vào triển khai dự án này, thậm chí nhóm cổ đông lớn cũng đề nghị mua lại dự án với giá 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nhân đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá trị khoảng 13 tỷ đồng.

Giá trị chuyển nhượng như vậy, theo nhóm cổ đông lớn, là dưới chi phí mà SDD đã đầu tư cho Dự án. Theo Báo cáo tài chính bán niên 2018 đã kiểm toán, SDD đã đầu tư cho dự án Thủy điện Mường Sang 3 gần 19 tỷ đồng.

Báo Đầu tư Chứng khoán đang liên hệ với lãnh đạo SDD và sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.        

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%