NHNN quyết tâm giữ vững tỷ giá từ nay cho tới cuối năm 2015

NHNN quyết tâm giữ vững tỷ giá từ nay cho tới cuối năm 2015

Có cơ sở để cương quyết giữ vững tỷ giá

(ĐTCK) Sáng hôm qua (25/8), trong cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với lãnh đạo các ngân hàng thương mại, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đưa ra thông điệp cương quyết rằng, tỷ giá sẽ không thay đổi từ nay đến cuối năm 2015 và xa hơn là hết quý I/2016. Sau thông tin này, thị trường đã ngay lập tức “giảm nhiệt”, tỷ giá USD quay về mức 22.500 - 22.510 VND/USD.

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết, trong ngày đầu tuần (24/8), tỷ giá liên tục được đẩy lên kịch trần, thậm chí, vào cuối giờ chiều, USD giao dịch thực tế được mua vào – bán ra ở mức 22.580 – 22.590 VND/USD.

Tình hình vô cùng căng thẳng dù đã có thông điệp trấn an của NHNN và một vài ngân hàng bán nhỏ giọt ngoại tệ ra thị trường. Tình trạng này chỉ thay đổi sau khi cuộc họp của Thống đốc với các ngân hàng kết thúc, thông điệp giữ vững tỷ giá được nhấn mạnh lại và các ngân hàng có sở hữu chi phối của nhà nước đã bán ngoại tệ vào khoảng 200 triệu USD.

Tổng giám đốc một ngân hàng được triệu tập trong cuộc họp sáng ngày 25/8 cho biết, Thống đốc NHNN đã khẳng định lại và thể hiện rõ thông điệp không điều chỉnh tỷ giá từ nay cho đến cuối năm 2015. NHNN sẽ tích cực, chủ động bán ra ngoại tệ trên thị trường, đặc biệt, cho những ngân hàng tin tưởng vào sự điều hành của cơ quan quản lý mà bán ngoại tệ cho khách hàng khiến âm trạng thái. Tiếp lời của Thống đốc, lãnh đạo các ngân hàng thương mại lớn cũng cam kết đưa trạng thái quay về âm như trước khi NHNN phá giá VND.

“Ví dụ, Vietcombank trước thời điểm phá giá âm trạng thái xấp xỉ 60 - 70 triệu USD, ngay sau khi NHNN phá giá VND, ngân hàng này đã mua vào ngoại tệ về đẩy trạng thái không chỉ về 0 mà thậm chí còn dương 5 triệu USD. Trong cuộc họp sáng nay, Vietcombank đã cam kết rằng, trong một vài ngày tới sẽ đưa trạng thái trở về âm 60 - 70 triệu USD như trước khi thay đổi tỷ giá, nghĩa là cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường”, vị tổng giám đốc trên nói.

Ghi nhận tại cuộc họp, một lãnh đạo ngân hàng khác cho biết, các ngân hàng thương mại đã tự tin hơn khi Thống đốc có chỉ đạo trực tiếp, đồng thời, các ngân hàng lớn cũng cam kết bán ra ngoại tệ. NHNN đề nghị các ngân hàng tích cực truyền tải thông điệp tỷ giá ổn định đến với khách hàng của mình.

Đối với băn khoăn về việc, NHNN đã hứa giữ tỷ giá biến động không quá 2% trong năm 2015, nhưng đã không thực hiện được, liệu thị trường có thể tin tưởng cam kết không thay đổi tỷ giá nữa hay không, một lãnh đạo ngân hàng cho rằng, thị trường cần phải chú ý tới thông điệp trước đây của NHNN. Rõ ràng, NHNN cam kết phá giá không quá 2% trong điều kiện không có biến động lớn trên thị trường.

“Hành động phá giá đồng nhân dân tệ vừa qua của Trung Quốc gây bất ngờ cho tất cả các thị trường, không riêng gì Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc, Việt Nam phải chấp nhận cuộc chơi mới và phải theo sát tình hình. Lần điều chỉnh vừa qua là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng NDT và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất có thể diễn ra trong thời gian tới, NHNN cũng phải có tuyên bố rõ ràng trước những biến động”, vị lãnh đạo trên nói.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế nhận định: “Trước tâm lý kỳ vọng Fed điều chỉnh lãi suất, NHNN đã lường trước những biến động và có tính toán, nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì trong một thời gian khá dài. Do đó, từ nay cho đến hết quý I năm sau, tôi nghĩ sẽ không có điều chỉnh tỷ giá nữa”.

Giám đốc phụ trách tiền tệ một ngân hàng cho rằng, cơ sở phá giá tiếp từ nay đến cuối năm là không có. Chuyện các tác động ngoại lai ảnh hưởng đến thị trường là điều bất khả kháng, tuy nhiên, nền tảng của nền kinh tế tương đối tốt nên không phải quá lo lắng.

Việc nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập với thế giới đến mức nào và nền kinh tế thế giới có thể biến động dữ dội đến đâu là điều chưa thể nói cụ thể. Chỉ biết rằng, hiện tại, vẫn có một số yếu tố rủi ro tác động lên nền kinh tế trong nước và Việt Nam phải chấp nhận “cuộc chơi” này.

“Trong bối cảnh thị trường và nguồn lực của Việt Nam bây giờ, tôi tin chúng ta hoàn toàn có khả năng giữ được mức tỷ giá hiện tại. Tất nhiên, chúng ta phải trả giá là bán ngoại tệ ra”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho biết.

Vị tổng giám đốc ngân hàng nói trên cho biết thêm: “Nếu giữ tỷ giá từ nay đến cuối năm, cầu có nhiều khả năng tăng và NHNN sẽ phải cung cấp thanh khoản, nhưng thực tế, chênh lệch cung - cầu trên thị trường không lớn. Trong khi đó, cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn dương và tổng thể, nền kinh tế vẫn nhận USD về nhiều hơn là chảy đi. Do đó, quyết tâm giữ tỷ giá không thay đổi của Thống đốc là có cơ sở”.

Trong cuộc họp sáng qua, Thống đốc NHNN cũng cảnh báo, nếu các ngân hàng tiếp tục “lộn xộn”, NHNN sẽ bán ngoại tệ ra và rút VND về, khi đó, các NHTM sẽ gặp bất lợi. 

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%