Cẩu Bất Lý (Gou Bu Li) có nghĩa là "bánh bao chó cũng không thèm được xếp vào một trong Thiên Tân tam tuyệt - ba món ăn ngon và nổi tiếng nhất ở Thiên Tân.
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng bởi sự tinh tế, nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận, cách chế biến cầu kỳ.
Mỗi một công đoạn đều đòi hỏi đầu bếp phải có tay nghề, khi nặn bánh cũng phải đạt yêu cầu về tiêu chuẩn kích thước, hình dáng chính xác.
Khi ra lò, mỗi chiếc bánh đều phải có đúng 18 nếp gấp đều và đối xứng nhau tạo thành bông hoa trắng muốt, bên trong vị ngọt thanh mà vẫn đậm đà, thơm mà không ngấy.
Chính những điều đó khiến cho món bánh bao Gou Bu Li được người dân ở mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội yêu thích.
Cẩu Bất Lý ra đời năm 1858. Thời vua Hàm Phong đời nhà Thanh, ở thôn Dương huyện Vũ Thanh tỉnh Hà Bắc (nay là khu Vũ Thanh thành phố Thiên Tân) có một chàng trai tên là Cao Quý Hữu.
Cha của anh ngoài 40 tuổi mới có con, lại muốn các con của mình được sống bình an nên đã đặt tên cúng cơm cho Quý Hữu là "Cẩu Tử" với hi vọng sau này anh sẽ dễ nuôi và khỏe mạnh như một chú cún con.
Trải qua lịch sử gần 160 năm, ngoài nhân thịt lợn truyền thống, hiện nay Gou Bu Li đã được phát triển và cải tiến thành hơn 100 loại vị khác nhau như bánh bao tam vị, bánh bao da heo hay bánh bao hải sản, rau rừng, thịt cua.... Ảnh: Youlai.
Ngoài ra, theo phong tục của người phương Bắc, cách đặt tên này còn thể hiện sự thân mật và tình yêu thương ấm áp của bố mẹ dành cho con cái.
Năm 14 tuổi, Cẩu Tử đến Thiên Tân học nấu ăn, bắt đầu bằng chân phụ việc cho quán ăn nhà họ Lưu ở đây. Vốn bản chất thông minh khéo léo và nhanh nhẹn, ham học hỏi, lại được các sư phụ tận tình chỉ bảo nên tay nghề làm bánh bao của Quý Hữu ngày càng hoàn thiện và không lâu sau đã có chút tiếng tăm.
Sau ba năm học nghề, chàng thanh niên Quý Hữu đã tinh thông tất cả các kỹ thuật làm bánh bao nên tự mình tách ra mở một quán ăn nhỏ, lấy tên hiệu là Đức Tụ.
Bánh bao hiệu Đức Tụ đặc biệt ở chỗ anh dùng thịt lợn được chế biến cùng tỷ lệ nước thích hợp, rồi lấy xương sườn hoặc dạ dày hầm thành canh trong nhiều giờ để làm nước sốt. Sau đó, đầu bếp cho thêm dầu mè, xì dầu tự làm, gừng hành băm nhỏ và một số loại gia vị khác với lượng chính xác, trộn đều lên tạo thành hỗn hợp nhân bánh.
Khâu làm vỏ bánh cũng cầu kỳ không kém. Bột mỳ lên men sau khi đã nhào kỹ và để nghỉ trong khoảng thời gian thích hợp được Cẩu Tử cán mỏng thành những hình tròn có đường kính 8,5cm rồi cho nhân vào và gói lại.
Trong khi gói, anh liên tục dùng ngón tay nhào nặn tỉ mỉ và dùng lực tạo thành 18 nếp gấp đều nhau, đẹp tựa bông hoa cúc trắng, cuối cùng cho vào xửng hấp chín.
Cao Quý Hữu tay nghề giỏi lại rất chăm chỉ làm việc, những chiếc bánh bao do anh làm ra không những có vỏ ngoài đẹp mà còn mềm mại như hoa cúc, nhân thịt bên trong ngọt dịu và hương thơm đậm đà mà không ngấy. Việc kinh doanh của cửa tiệm cũng ngày càng phát đạt hơn.
Người tới ăn bánh bao ngày một đông khiến cho Cao Quý Hữu phải làm việc luôn chân tay, bận tới nỗi không thể nói chuyện tiếp khách được. Vì vậy, mọi người trêu anh là "Cẩu Tử mải bán bánh bao, chằng thèm quan tâm đến khách hàng", rồi quen miệng gọi tắt là Cẩu Bất Lý.
Từ đó, bánh bao mà anh bán trở thành bánh bao Cẩu Bất Lý và tên gọi chính gốc của tiệm cứ thế dần dần bị lãng quên.
Tượng quan Đô Đốc Viên Thế Khải dâng “Cẩu Bất Lý” lên Từ Hy Thái Hậu được đặt ở cửa một tiệm bánh bao “Cẩu Bất Lý”. Ảnh: Sina.com.
Tương truyền, sau khi nhậm chức Tổng Đô đốc, Viên Thế Khải cho quân đến Thiên Tân để luyện tân binh. Trong thời gian ở đây, vị quan này đã được nếm thử bánh bao Gou Bu Li trứ danh, sau đó vì quá ưa thích nên đã mang về kinh thành làm vật cống phẩm dâng lên Từ Hy Thái Hậu.