Chuyên gia về đại dịch của Mỹ: Có vắc xin và chứng minh rằng vắc xin an toàn, hiệu quả là hai điều khác nhau

Chuyên gia về đại dịch của Mỹ: Có vắc xin và chứng minh rằng vắc xin an toàn, hiệu quả là hai điều khác nhau

(ĐTCK) Anthony Fauci, cựu Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ và cũng là chuyên gia về đại dịch đã có một bình luận về thông tin Nga công bố vắc xin Covid-19.

“Chúng tôi có từ 6 vắc xin trở lên, vì vậy nếu chúng tôi muốn tận dụng cơ hội này để làm tổn thương nhiều người hoặc tiêm vào họ thứ gì đó không hiệu quả, chúng tôi có thể làm điều đó vào tuần tới nếu chúng tôi muốn, nhưng đó không phải là cách mà chúng tôi hoạt động”, ông Fauci trả lời trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào thứ Ba (11/8).

“Có vắc xin và chứng minh rằng vắc xin an toàn, hiệu quả là hai điều khác nhau”, ông Fauci cho biết.

“Tôi hy vọng rằng người Nga đã thực sự chứng minh được rằng vắc xin an toàn và hiệu quả. Tôi thực sự nghi ngờ vì không biết họ đã làm điều đó chưa”, ông nói thêm.

Fauci cho biết, ông đang lạc quan về một loại vắc xin sẽ ra mắt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, nhưng ông cũng cảnh báo công chúng nên cẩn thận về sự kỳ vọng hiệu quả đối với bất kỳ vắc xin nào được phát triển. Hầu hết các nhà khoa học cho biết phải mất ít nhất 1 năm để phát triển một loại vắc xin an toàn.

Trước đó, ông Fauci cũng kỳ vọng vắc xin sẽ được phát triển vào đầu năm 2021 nhưng không có khả năng vắc xin mang lại sự miễn dịch 100% với virus Sars-nCov-2. Ông cho biết, với kết quả thực tế tốt nhất dựa trên các loại vắc xin khác sẽ có hiệu quả từ 70 - 75%.

“Điều mà tôi muốn hướng đến là sự kết hợp giữa vắc xin và các biện pháp sức khoẻ cộng đồng tốt. Chúng ta có thể đưa virus xuống mức nào đó giữa kiểm soát và loại bỏ thực sự tốt”, ông Fauci nói thêm.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, trung bình vắc xin cúm có hiệu quả khoảng 50 - 60% đối với người lớn khỏe mạnh từ 18 - 64 tuổi.

“Đôi khi, vắc xin này có thể kém hiệu quả hơn. Ngay cả khi vắc xin không ngăn ngừa hoàn toàn bệnh cúm, nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng bệnh của bạn”, ông nói.

Stephen Hahn, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết vào tháng trước rằng cơ quan này sẽ bật đèn xanh cho một loại vắc xin Covid-19 miễn là nó có hiệu quả 50%.

“Tất cả chúng ta đều muốn có vắc xin vào ngày mai, nhưng điều đó là không thực tế”, ông nói.

Trong trường hợp không có vắc xin, các chuyên gia y tế cho biết, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang là giải pháp thay thế duy nhất thay vì miễn dịch cộng đồng vì điều này là không khả thi với Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

-0.31 (-0.03%)

 
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%