(ĐTCK) Thị trường hồi phục tuần thứ hai liên tiếp với mức tăng nhẹ và thanh khoản duy trì tốt với trên 4.600 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. VN-Index tăng 2,13 điểm (+0,2%) lên 935,52 điểm; HNX-Index giảm 1,92 điểm (-1,8%) xuống 105,7 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 23/7: Trong phiên sáng, sau nửa đầu phiên giằng co, lực cầu mạnh đã kéo VN-Index lên mốc 945 điểm khi chốt phiên với thanh khoản cải thiện mạnh.

Trong phiên chiều, lực cầu tốt tiếp tục nâng bước VN-Index lên sát 950 điểm. Tuy nhiên, tại ngưỡng i này, lực cung đã gia tăng, đặc biệt là tại nhóm ngân hàng khiến VN-Index đóng cửa chỉ còn sắc xanh nhạt.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,35 điểm (+0,36%), lên 936,74 điểm; HNX-Index giảm 1,32 điểm (-1,22%), xuống 106,30 điểm; UPCoM-Index giảm 0,29 điểm (-0,57%), xuống 50,26 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 5.585  tỷ đồng.

Về phần các Dự, bất chấp phiên cuối tuần trước đó VN-Index giảm hơn 10 điểm, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng tuần này diễn biến sẽ lạc quan hơn.

Trong đó, BVSC nhận định xu hướng thị trường trong tuần này được dự báo tiếp tục diễn biến tích cực với sự phân hóa cao.

BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế mới với thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý II và tiếp tục theo dõi thị trường.

Tương tự, PHS cũng cho rằng, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để tham gia giải ngân vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II khả quan và có dòng tiền hướng đến.

MBS và SHS cũng cho rằng, VN-Index sẽ tích cực hơn, nhưng cho rằng chỉ số có thể hướng đến vùng 950 diểm.

* Sang phiên 24/7: Trong phiên sáng, thị trường giằng co nhẹ trong phần lớn thời gian khi nhóm cổ phiếu lớn phân hóa. Tuy nhiên, lực cung gia tăng mạnh trong ít phút cuối khiến VN-Index lùi về 930 điểm.

Trong phiên chiều, tồn dư lực cung của phiên sáng tiếp tục đẩy VN-Index lùi xuống gần 925 điểm. Tuy nhiên, lực cầu nhanh chóng trở lại kéo VN-Index leo qua tham chiếu trước khi yếu đà trong những phút cuối.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,66 điểm (-0,28%), xuống 934,08 điểm; HNX-Index giảm 0,75 điểm (-0,71%), xuống 105,55 điểm; UPCoM-Index giảm 0,22 điểm (-0,44%), xuống 50,04 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 5.459  tỷ đồng.

Về phần các Dự, do thanh khoản thị trường vẫn ở mức vao, BVSC cho rằng dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào thị trường, còn diễn biến của VN-Index vẫn là xu hướng lình xình và tăng điểm nhẹ.

BSC giữ nguyên khuyến nghị như phiên trước, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và mở vị thế mới với thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý II.

PHS có quan điểm, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh kỹ thuật để tham gia giải ngân vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II khả quan với tỷ trọng duy trì ở mức vừa phải.

SHS vẫn rất lạc quan khi cho rằng,  VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến các ngưỡng cao hơn mà lần lượt là 940 và 950 điểm.

* Sang phiên 25/7: Trong 2 tuần gần đây, dòng tiền đang chuyển hướng vào các mã penny, giúp cho nhóm này thay nhau khởi sắc. Đặc biệt, cặp đôi HAG và HNG đã có chuỗi tăng giá ấn tượng.

Trong phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục có sức hút lớn, mặc dù cặp đôi cổ phiếu của bầu Đức gặp chút khó khăn do áp lực chốt lời, thì nhóm “FLC” và ASM lại thay thế dẫn dắt dòng tiền.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu lớn lại có sự phân hóa khiến VN-Index giằng co và chỉ may mắn có được sắc xanh nhạt trước khi bước vào giờ nghỉ trưa.

Trong phiên chiều, VN-Index nới đà tăng trong ít phút đầu, nhưng sau đó nhanh chóng quay đầu giảm. Sau khi cầm cự được khoảng 1 tiếng đồng hồ, sực cung mạnh tại nhóm cổ phiếu lớn đã ép chỉ số này lao thẳng về mức đáy của ngày khi đóng cửa.

Đóng cửa, VN-Index giảm 6,50 điểm (-0,70%), xuống 927,56 điểm; HNX-Index giảm 1,96 điểm (-1,86%), xuống 103,58 điểm; UPCoM-Index giảm 0,12 điểm (-0,24%), xuống 49,93 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 5.333 tỷ đồng.

Về phần các Dự, BVSC nhìn nhận chính xác khi cho rằng, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến lình xình với các phiên tăng giảm điểm xen kẽ.

BSC lại nhấn mạnh nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ phiên ngày mai để có thể tham gia mở vị thế tại những cổ phiếu bùng nổ về giá và khối lượng.

PHS cho rằng khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 920-950 trong vài phiên tới trước khi tiếp tục tăng điểm trở lạ,i và vẫn giữ khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh kỹ thuật để giải ngân vào những mã có kết quả kinh doanh quý II khả quan với tỷ trọng ở mức vừa phải.

KIS nhận định các nhịp rung lắc về vùng hỗ trợ của chỉ số là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền (Tỷ trọng khuyến nghị 60% cổ phiếu/40% tiền mặt).

SHS cho biết, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 920-950 điểm.

* Sang phiên 26/7: Trong phiên sáng, áp lực bán xuất hiện trên diện rộng và tập trung tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi sức cầu tại nhóm cổ phiếu lớn hạn chế khiến VN-Index nhanh chóng giảm điểm.

Mặc dù cũng đã nỗ lực để hồi phục, nhưng do thiếu sự hỗ trợ của dòng tiền, nên chỉ số bị đẩy lui trở lại.

Trong phiên chiều, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian giao dịch khi áp lực chốt lời được duy trì. Trong đợt khớp lệnh ATC, dòng tiền dồn mạnh vào nhóm bluechips, giúp nhiều mã hồi phục, kéo VN-Index tăng điểm trở lại.

Đóng cửa, VN-Index tăng 2,58 điểm (+0,28%), lên 930,16 điểm; HNX-Index tăng 1 điểm (+0,96%), lên 104,58 điểm; UPCoM-Index giảm 0,1 điểm (-0,2%), xuống 49,83 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 4.330 tỷ đồng.

Về phần các Dự, với việc các penny đang là tâm điểm, BVSC cho rằng dòng tiền có thể vẫn tìm đến những cơ hội ở các cổ phiếu thị giá nhỏ.

BSC trở nên thận trọng khi nhận định nhận định trạng thái thị trường bị tác động bởi tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và các quỹ tiếp tục cơ cấu mạnh danh mục đầu tư, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và hạn chế giao dịch.

PHS cho rằng, nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải và quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ quanh 920 điểm.

TVSI nhìn nhận, tỷ lệ margin đã suy giảm là một yếu tố tích cực giúp giảm thiểu áp lực lên thị trường chung trong thời gian tới.

Trong khi đó, SHS nhận định khá chính xác khi cho rằng,  VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu test thành công ngưỡng hỗ trợ tại 925 điểm.

* Phiên giao dịch cuối tuần 27/7: Sau khi giằng co nhẹ trong nửa phiên đầu phiên sáng, VN-Index đã tăng tốc và có 2 nhịp thử thách lại ngưỡng 935 điểm, trong đó vào những phút cuối đã chinh phục thành công mức điểm này.

Trong phiên chiều, diễn biến VN-Index chủ yếu là lình xình, đi ngang quanh ngưỡng 935 điểm, và bị đẩy nhẹ xuống 933 điểm trước khi bước vào đợt khớp lệnh ATC.

Trong phiên ATC, lực mua khá dứt khoát nhanh chóng đổ vào thị trường, sắc xanh tràn ngập bảng điện tử, và không có gì bất ngờ khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn là điểm đến, trong khi một số bluechip khởi sắc đã kéo VN-Index trở lại ngưỡng 935 điểm khi đóng cửa.

Đóng cửa, VN-Index tăng 5,36 điểm (+0,58%), lên 935,52 điểm; HNX-Index tăng 1,12 điểm (+1,07%), lên 105,7 điểm; UpCoM-Index tăng 0,15 điểm (+0,3%), lên 49,98 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 4.489 tỷ đồng.

Về phần các Dự, BVSC tiếp tục có cái nhìn khả quan khi cho rằng, việc quay trở lại mua ròng nhẹ của khối ngoại có thể xem là diễn biến tích cực cho thị trường. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ vẫn tìm cơ hội ở các cổ phiếu thị giá nhỏ.

PHScũng nhận thấy lực cầu mua vào ở vùng này vẫn đang khá tốt, giúp thị trường vẫn giữ được dao động tích lũy trong vùng 920-950 điểm.

BSC giữ nguyên nhận định trạng thái thị trường vẫn còn bị tác động bởi tâm lý chốt lời của nhà đầu tư các quỹ tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và giao dịch thận trọng.

TVSI cho rằng VN-Index có thể duy trì biến động đi ngang trong một vài phiên tới trước khi quay trở lại nhịp hồi phục. Tuy nhiên nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin ở thời điểm hiện tại.

Còn SHS có quan điểm VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ với diễn biến giằng co trong cả phiên giao dịch.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.