(ĐTCK) Thị trường vẫn liên tục tăng, điểm số vẫn liên tục xác nhận kỷ lục nhưng thanh khoản lại không có tín hiệu cải thiện và vẫn duy trì ở mức thấp. Dòng tiền tại sao vẫn không quay lại, trong khi khá nhiều cổ phiếu vẫn đang tiếp tục dò đáy là câu chuyện đáng lưu ý trong tháng 9 này. Dường như thị trường đang tích lũy rủi ro hơn là là tích lũy đà tăng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/9.

Diễn biến giằng co phân hóa nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Áp lực chốt lời dự kiến vẫn ở mức cao trong các phiên sắp tới, tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

Diễn biến giằng co phân hóa của thị trường chung nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn.

Hiện hữu những cơ hội trong trung - dài hạn

(CTCK BIDV – BSC)

VN-Index tăng tích cực trong phiên chiều nhưng về cuối phiên lực cầu yếu đi khiến chỉ số có nhịp giảm. Thanh khoản cải thiện, thị trường giao dịch ở trạng thái khá cân bằng.

Thị trường đã có một chuỗi phiên tăng điểm liên tục tương tự như quá trình chinh phục mức đỉnh 795 điểm hơn một tháng trước đây.

BSC nhận định đà tăng này sẽ khó tiếp diễn nếu không có động lực từ dòng tiền vào nhóm ngành trụ, VN-Index có thể dao động quanh mức điểm này trong phiên tới.

Nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong trading ngắn hạn, nhưng vẫn hiện hữu những cơ hội trong trung-dài hạn.

Cơ hội dành cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao

(CTCK FPT - FPTS)

Chiến lược phù hợp với các danh mục lướt sóng sẽ là tạm dừng mua đuổi ở các mức giá cao, xem xét chốt lời với các mã đã có lãi nếu có dấu hiệu cho thấy VN-Index mất đi động lực từ các cổ phiếu Bluechips.

Cơ hội mua an toàn sẽ sớm xuất hiện trở lại sau khi VN-Index “vượt đỉnh” thành công hoặc lùi về xác nhận khu vực hỗ trợ mới.

Trong 02 trường hợp nêu trên thì khả năng điều chỉnh được đánh giá là có xác suất xảy ra cao hơn và đây cũng sẽ là cơ hội dành cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Dựa trên phân tích tín hiệu chỉ số ngành thì chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý đến cổ phiếu thuộc các ngành: bao bì, công nghiệp đa ngành, điện…

Cân nhắc chốt lời 1 phần nhỏ danh mục

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình cộng với việc khối ngoại tiếp tục bán ròng cho thấy rủi ro điều chỉnh vẫn tiềm ẩn.

Do đó chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường cần những nhịp điều chỉnh nhằm củng cố cho xu hướng tăng trong dài hạn và hướng về ngưỡng hỗ trợ 785-790 điểm trước khi thực sự bứt phá tiến lên các ngưỡng cao hơn.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời 1 phần nhỏ danh mục và quan sát kỹ diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Một số cổ phiếu đáng chú ý: PNJ, CTD, PC1, PTB, HCM, MWG...

(CTCK Maritime – MSI)

Các chỉ báo kĩ thuật vẫn đang cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn mặc dù dòng tiền đang có dấu hiệu suy giảm trong các phiên gần đây.

Trong phiên ngày mai, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm với diễn biến phân hóa ở nhóm cổ phiếu lớn.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục gom mua các cổ phiếu cơ bản tốt đang trong giai đoạn tích lũy. Một số cổ phiếu đáng chú ý: PNJ, CTD, PC1, PTB, HCM, MWG...

NĐT ngắn hạn có thể bán dần các cổ phiếu khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 800 điểm

(CTCK Sài Gòn  Hà Nội - SHS)

Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng độ rộng thị trường đã có sự cải thiện lên mức trung tính phần nào cho thấy sự đồng thuận giữa các nhóm ngành cổ phiếu đang diễn ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index có thể sẽ duy trì được đà tăng điểm trong phiên sáng.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán dần các cổ phiếu khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 800 điểm và tận dụng nhịp chỉnh về hỗ trợ để mua lại.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đang có và tận dụng những phiên giảm điểm để mua thêm, tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng doanh nghiệp tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong quý III và nửa cuối năm nay.

Dường như thị trường đang tích lũy rủi ro hơn là là tích lũy đà tăng 

(CTCK Đầu tư Việt nam – IVS)

Nếu theo dõi kỹ sẽ nhận thấy rằng gần cuối phiên áp lực bán nhiều cổ phiếu khá lớn, tập trung cả những nhóm cơ bản như HPG, HSG, HBC, FPT...Có thể đó không phải là một điểm xấu nhưng NĐT cần lưu ý khi sự phân hóa đang diễn ra ngày càng mạnh.

Đây là giai đoạn khó kiếm tiền, khó tìm kiếm cơ hội ngay cả khi thị trường tăng điểm.

Thị trường vẫn liên tục tăng, điểm số vẫn liên tục xác nhận kỷ lục nhưng thanh khoản lại không có tín hiệu cải thiện và vẫn duy trì ở mức thấp. Dòng tiền tại sao vẫn không quay lại, trong khi khá nhiều cổ phiếu vẫn đang tiếp tục dò đáy là câu chuyện đáng lưu ý trong tháng 9 này.

Dường như thị trường đang tích lũy rủi ro hơn là là tích lũy đà tăng.

Các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để tiến tới các vùng đỉnh cao hơn

(CTCK MB - MBS)

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm nhẹ cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi các chỉ số đang ở vùng đỉnh cao. Phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để tiến tới các vùng đỉnh cao hơn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Cân nhắc giải ngân thêm khi cổ phiếu không xuất hiện áp lực điều chỉnh quá lớ

(CTCK Kiss Việt Nam - KIS)

NĐT đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục vị thế nắm giữ đối với những cổ phiếu đầu ngành vốn vẫn nằm trên được xu hướng tăng trung hạn và chờ đợi cơ hội bán ra khi xuất hiện những phiên bật tăng mạnh.

Còn trong kịch bản kém khả quan hơn, NĐT vẫn có thể tiếp tục nắm giữ và cân nhắc giải ngân thêm khi cổ phiếu không xuất hiện áp lực điều chỉnh quá lớn và vẫn duy trì được mặt bằng giá như hiện tại.

Đối với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao nên tiếp tục quan sát thị trường và tìm cơ hội giải ngân ở các cổ phiếu xuất hiện phiên breakout sau giai đoạn tích lũy trong bối cảnh thị trường chung tích cực.

Trong trường hợp VN-Index có những phiên điều chỉnh và tích lũy quanh vùng đỉnh cũ, nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân vừa phải ở các cổ phiếu giữ được xu hướng tăng tốt trong trung hạn.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.