(ĐTCK) Việc Bộ Tài chính không áp mức phí sàn đối với giao dịch chứng khoán kể từ ngày 15/2 tới sẽ làm thay đổi cơ bản bức tranh của các công ty chứng khoán và thị trường chứng khoán trong thời gian tới, mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư.

Ngày 27 tháng 12, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128) thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC (Thông tư 242) quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 15/2/2019.

Theo quy định mới, giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký giao dịch tối đa chỉ là 0,5% giá trị giao dịch và không có mức sàn.

Việc không quy định mức phí môi giới sàn là một thay đổi lớn về tư duy quản lý tại Thông tư 128, bởi Thông tư 242 hiện đang có hiệu lực quy định mức phí sàn là 0,15%.

Theo nhiều nhà đầu tư, quy định này sẽ là một cú huých lớn thúc đẩy các công ty chứng khoán áp dụng công nghệ mới, cắt giảm tối đa chi phí trung gian, từ đó tiết kiệm phí giao dịch cho nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường phát triển.  

Thực tế, gần đây trên thị trường đã có một số công ty chứng khoán đầu tư mạnh vào công nghệ, nhờ đó họ đã có thể miễn giảm phí giao dịch cho nhà đầu tư như VPBS, HFT…

Đặc biệt, trước khi Thông tư 128 ra đời, VPBS đã tiên phong miễn phí giao dịch chứng khoán phái sinh dài hạn cho khách hàng, đồng thời áp dụng chính sách phí giao dịch 0,15% cho nhà đầu tư mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở tại công ty này.

Trong năm 2018, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường là hơn 1,54 triệu tỷ đồng. Với mức phí bình quân nhân viên môi giới nhận được là 0,05% thì cả chiều mua và chiều bán nhà đầu tư sẽ phải chi một khoản tiền lên tới hơn 1.500 tỷ đồng. Đây là một khoản tiền rất có ý nghĩa với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay.

Đây là động thái mở đầu, chắc chắn sẽ còn xuất hiện nhiều công ty chứng khoán nữa áp dụng công nghệ hiện đại để cho ra đời những nền tảng giao dịch mới dựa trên ứng dụng của công nghệ dữ liệu lớn và trí tuệ thông minh để từ đó giảm chi phí giao dịch cho khách hàng, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Đây là điều đã và đang diễn ra tại nhiều thị trường phát triển.  

Ở giai đoạn đầu của thị trường chứng khoán, khi tiềm lực tài chính của hầu hết các công ty chứng khoán còn chưa mạnh, nhằm ngăn ngừa một số công ty chứng khoán lớn độc quyền thị trường làm phương hại tới lợi ích của nhà đầu tư, cơ quan quản lý đã áp dụng mức phí sàn 0,15% giá trị giao dịch cho mỗi giao dịch của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giờ đây khi thị trường đã lớn mạnh, tiềm lực tài chính của các công ty chứng khoán cũng đã được nâng lên nhiều so với trước đây, nhiều công nghệ tiên tiến đã ra đời, việc bỏ mức phí sàn chắc chắn sẽ buộc các công ty phải đầu tư mạnh vào công nghệ để cắt giảm đội ngũ nhân viên môi giới, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng.    

Chỉ cần các công ty chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại vào giao dịch chứng khoán để từ đó miễn hoặc giảm phần lớn mức phí môi giới nói trên thì nhà đầu tư cũng đã được hưởng lợi rất lớn.

Ngọc Quang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.