Chứng khoán tuần mới: Ẩn số TPP

Chứng khoán tuần mới: Ẩn số TPP

(ĐTCK) Không khí ảm đạm bao trùm hai sàn chứng khoán suốt cả tuần qua, thanh khoản thấp và khối ngoại bán ròng suốt cả tuần.

Với 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng nhẹ, VN-Index mất hơn 8 điểm trong tuần, xuống gần mức 560 điểm do các cổ phiếu lớn của ngành dầu khí (chủ yếu là PVD và GAS) và ngành ngân hàng (chủ yếu là 3 ngân hàng quốc doanh) đều điều chỉnh giảm khoảng 3 - 4% trong tuần qua. Nhìn chung, diễn biến thị trường vẫn khá chậm do nhà đầu tư vẫn đợi thông tin chính thức từ bàn đàm phán TPP.

Trong tuần qua, Tổng cục Thống kê đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2015, với mức tăng trưởng GDP 6,5% và lạm phát chỉ ở mức 0,73% trong 9 tháng đầu năm. Đáng lưu ý là nhóm ngành sản xuất công nghiệp và xây dựng phục hồi rất mạnh với mức tăng trên 9%, trong khi khối ngành dịch vụ vẫn còn khó khăn có nguyên nhân từ việc ngành du lịch tiếp tục suy giảm. Đáng lưu ý, nhập siêu hàng hóa tháng 9 chỉ đạt 100 triệu USD và tính trong cả quý III chỉ khoảng 300 triệu USD, dù đã bắt đầu vào mùa cao điểm sản xuất cuối năm. Như vậy, nhập siêu cả năm có thể thấp hơn dự kiến và đây là tín hiệu tốt với nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng vừa công bố dữ liệu cán cân thanh toán tổng thể đến quý II/2015 với mức thặng dự 555 triệu USD trong quý II và 3,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Như vậy, bất chấp việc nhập siêu tăng mạnh trong quý II, dự trữ ngoại hối của NHNN đã tăng khoảng hơn 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, lên khoảng mức 38-39 tỷ USD vào cuối tháng 6.

Có thông tin NHNN đã bán khoảng 5,5 tỷ USD để can thiệp thị trường kể từ cuối tháng 7 đến nay, nhưng thông tin này chưa được NHNN xác nhận. Với mức nhập siêu thấp trong quý III và có thể trong cả quý IV, lượng kiều hối đang tăng trong những tháng cuối năm và chính sách giảm lãi suất USD về 0 - 0,25%, nhiều khả năng NHNN sẽ đảm bảo được ổn định tỷ giá mà không ảnh hưởng quá lớn tới dự trữ ngoại hối quốc gia. Việc tỷ giá ổn định sẽ giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Lãi suất tăng cũng là một trong những lo ngại của nhà đầu tư trên thị trường vào thời điểm hiện tại khi mà một số ngân hàng nhỏ đã điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 10,78% nhưng tăng trưởng huy động cũng khá tốt, đạt gần 8%.

Như vậy, tỷ lệ cho vay trên huy động của hệ thống ngân hàng thương mại có tăng, nhưng tổng cho vay/huy động (không tính các nguồn vốn khác) cũng chỉ khoảng 90% và thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện vẫn khá dồi dào. Do vậy, ít khả năng lãi suất sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Kết quả đàm phán TPP sẽ là yếu tố tác động mạnh đến xu hướng của TTCK trong tuần này, nhưng nhìn chung, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa rõ ràng và thanh khoản quá thấp khiến việc lướt sóng ngắn hạn rất rủi ro. Với nhà đầu tư dài hạn, rủi ro lãi suất và tỷ giá đã giảm mạnh trong những ngày qua và đây là thời điểm để tích lũy cổ phiếu với giá hợp lý.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%