Chứng khoán Trung Quốc leo dốc chóng vánh

Chứng khoán Trung Quốc leo dốc chóng vánh

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc có lẽ không dành cho người yếu tim, khi liên tiếp có những diễn biến bất ngờ. Sau khi lao dốc mạnh năm 2018, chứng khoán Đại lục đã leo dốc chóng mặt kể từ đầu năm 2019 tới nay, khiến mối lo tăng trưởng nóng đã xuất hiện.

Đà tăng kể từ đầu tháng 1/2019 đã giúp giá trị thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 893 tỷ USD. Sự hồi phục nhanh, mạnh và ở quy mô lớn khiến giới chuyên gia bắt đầu cảnh báo dấu hiệu tăng trưởng quá nóng tại 4 chỉ số chứng khoán chính của Đại lục.

Trong đó, chỉ số CSI 300 đã tăng 15% kể từ đầu năm, đánh dấu khởi đầu tốt nhất một năm trong hơn một thập kỷ qua, trong khi doanh thu của các sàn chứng khoán ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2018.

Trong vài tháng qua, giá cổ phiếu tại Đại lục đã được đưa về mặt bằng mới thấp hơn mức đầu năm 2018, tuy nhiên thị trường vẫn giao dịch ảm đạm và chỉ thực sự khởi sắc khi có thêm các thông tin kinh tế kém tích cực được đưa ra. Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc năm 2018 đạt mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm qua (6,6%), núi nợ công gấp 3 lần GDP, tình trạng phá sản của các doanh nghiệp, mối lo ngại về chiến tranh thương mại với Mỹ…

Chứng khoán Trung Quốc leo dốc chóng vánh ảnh 1

 Diễn biến chỉ số CSI 300 trong 6 tháng qua.

Trong bối cảnh này, giới chức Đại lục đã có động thái nới lỏng dây cương đối với các thị trường tài chính, trong đó có chứng khoán. Cơ quan giám sát thị trường chứng khoán và ngoại hối Trung Quốc đã tăng gấp đôi hạn mức mua cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài đạt chuẩn tại 2 sàn chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến, nới rộng tỷ lệ sử dụng đòn bẩy và tháo gỡ bớt các rào chắn giao dịch trên thị trường… Những động thái này đã cải thiện thanh khoản, khơi thông dòng tiền, giúp thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực kể từ đầu năm 2019 tới nay.

“Diễn biến thị trường phản ánh sự thay đổi trong kỳ vọng của giới đầu tư. Đà tăng được thúc đẩy bởi sự quay lại của việc chấp nhận rủi ro, đổi lại lợi nhuận lớn”, Wang Chen, đối tác cấp cao tại XuFunds Investment Management Co cho biết.

Thực tế, không chỉ diễn biến thị trường “quay ngoắt” so với năm 2018, mà động thái của giới chức Đại lục cũng hoàn toàn đổi chiều. Trước đó, trong năm ngoái, thị trường chứng khoán Đại lục bị tác động mạnh bởi chiến dịch thắt chặt tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính, khiến thanh khoản sụt giảm, cũng như tình trạng hàng loạt doanh nghiệp phá sản, không đủ khả năng trả nợ trái phiếu đến hạn…

Tâm lý tiêu cực đã khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc bốc hơi 2,3 nghìn tỷ USD giá trị, trong khi doanh thu trung bình giảm xuống mức thấp nhất 4 năm vào tháng 12/2018.

Hiện tại, các thành viên thị trường đã chuyển từ trạng thái lưỡng lự sang hưng phấn và tập trung vào các thông tin được đánh giá sẽ tác động tích cực tới thị trường.

Trong đó có việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chuẩn bị hạ lãi suất, cuộc họp chính sách thường niên của bộ máy lãnh đạo cao nhất nhiều khả năng sẽ có thêm các biện pháp nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế… Trong tuần tới, quyết định của MSCI Inc về việc có thêm các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào các chỉ số của mình hay không cũng là yếu tố được chú ý.

Trong khi đó, không ít ý kiến lo ngại về việc đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc được đặt trên nền tảng yếu, đồng thời thể hiện tâm lý không kiên định của giới đầu tư tại quốc gia này. Các dấu hiệu của đầu cơ là rất rõ ràng, tạo ra rủi ro lớn cho thị trường, trong khi nhà đầu tư cá nhân vay tiền để đuổi theo đà tăng.

“Thị trường thiếu các yếu tố cơ bản hỗ trợ. Thật khó để an tâm với việc các chỉ số chứng khoán tăng nhanh, trừ khi lợi nhuận của các doanh nghiệp được cải thiện”, Jeff Chang, Chủ tịch Cathay Securities Investment Trust Co cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%