Chứng khoán Trung Quốc lên mức cao nhất 7 tuần qua

Chứng khoán Trung Quốc lên mức cao nhất 7 tuần qua

(ĐTCK) Chứng khoán Trung Quốc tăng lên mức cao nhất 7 tuần qua, phản ánh niềm tin của giới đầu tư rằng chính phủ nước này sẽ có thêm các biện pháp nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 3,3%, đóng cửa ở 3.287,66 lúc đóng cửa trong phiên giao dịch ngày hôm nay (12/10) và khối lượng giao dịch cũng lên mức cao nhất 1 tháng. Chỉ số này đã tăng 7,7% kể từ khi các thị trường tài chính Trung Quốc mở cửa lại vào thứ Năm (8/9) sau một tuần nghỉ lễ dài.

Chứng khoán Trung Quốc lên mức cao nhất 7 tuần qua ảnh 1

 Diễn biến của chỉ số Shanghai Composite

Giới đầu tư ngày càng tin rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) sẽ tiếp tục giảm lãi suất hoặc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sau khi các số liệu kinh tế mới công bố về xuất khẩu và lạm phát cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang trong tình trạng chậm tăng trưởng.

Zhang Haidong, chiến lược gia trưởng tại Jinkuang Investment Management, Thượng Hải cho biết: “Do có nhiều số liệu kinh tế yếu kém được công bố, sự suy đoán về việc giảm lãi suất hay hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc càng có cơ sở để lan tỏa. Thị trường đã dựa vào sự suy đoán này và sự tự tin quay trở lại”.

So với mức đáy vào tháng 8/2015, chỉ số Shanghai Composite đã hồi phục trở lại 12% khi chính phủ có thêm biện pháp hỗ trợ các ngành công nghiệp trọng điểm. Trong tháng này, Trung Quốc đã giảm một nửa tiền thuế mua sắm đối với các xe sử dụng động cơ 1,6l hoặc nhỏ hơn, xuống còn khoảng 5%, có hiệu lực từ này cho tới năm sau, đồng thời giảm các yêu cầu đối với các khoản vay của người vay tiền mua nhà lần đầu tiên.

“Các nhà đầu tư từng lo sợ rằng chính phủ Trung Quốc hành động không đủ mạnh để có thể đạt được mức tăng trưởng 7%. Bởi vậy, càng nhiều thông tin về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nỗi lo sợ ấy càng nhạt đi”, Bernard Aw, chiến lược gia tại IG Asia Pte cho biết.

Trong 2 ngày thứ Ba (13/10) và thứ Tư (14/10), Trung Quốc sẽ công bố con số xuất khẩu và số liệu tiêu dùng trong tháng 9. Theo ước tính của các chuyên gia do Bloomberg khảo sát, xuất khẩu có thể giảm 6% trong tháng 9 so với cùng thời gian năm ngoái và lạm phát ở mức 1,8%.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%