Chứng khoán toàn cầu “ngại” ứng cử viên Donald Trump

Chứng khoán toàn cầu “ngại” ứng cử viên Donald Trump

(ĐTCK) Ngày hôm qua (3/11), chứng khoán Việt Nam giảm khá mạnh với một phần nguyên nhân từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra.

Chỉ còn ít ngày nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Đã có nhiều dự báo cho rằng, TTCK và kinh tế toàn cầu sẽ “ổn” hơn nếu bà Hillary Clinton đắc cử. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi người thắng là Donald Trump?

GS. Simon Johnson, chuyên gia kinh tế tại Viên nghiên cứu Massachusetts dự báo, nếu Donald Trump đắc cử, sẽ tạo ra một cú sốc mạnh mẽ đối với TTCK Mỹ nói riêng và chứng khoán toàn cầu nói chung. Những chính sách chống thương mại tự do và bảo hộ mậu dịch cực đoan của ông Trump có thể đẩy lùi tăng trưởng kinh tế thế giới, tương tự như cú sốc mà giới đầu tư toàn cầu từng lo ngại sau khi người Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Quan điểm của Giáo sư Johnson có thể hơi quá bi quan, song không phải là không thể xảy ra, bởi nhiều nhà phân tích khác thuộc các tập đoàn tài chính trên Phố Wall, từ Citigroup cho đến Goldman Sachs đều chỉ ra hàng tá lý do khiến thị trường sẽ chấn động mạnh nếu ông Trump giành chiến thắng.

Nói một cách khách quan, các nhà đầu tư và giới phân tích vốn không thích sự bất ổn. Mà Donald Trump vốn là mẫu người khó đoán, cho nên sẽ chẳng thể đoán trước được những gì mà ông trùm bất động sản này sẽ thực hiện mỗi khi “nổi hứng”. Hillary Clinton thì không giống như vậy, khi bà đem lại sự ổn định và tiếp nối phần nào những chính sách của chính phủ tiền nhiệm.

Vì vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu kịch bản Donald Trump thắng cử xảy ra, làn sóng bán tháo trên TTCK Mỹ có thể nổ ra, bởi lẽ thị trường vẫn đang vận hành trên giả thuyết ông Donald Trump không trúng cử. Tuy nhiên, nếu kịch bản ngược lại xảy ra, giới đầu tư sẽ cần thời gian để tính toán và đánh giá một cách toàn diện những chính sách của ông Trump sẽ có tác động lâu dài như thế nào tới nền kinh tế.

Nếu Trump thắng, kế hoạch AT&T mua lại Time Warner với mức giá khổng lồ 85 tỷ USD có thể rơi vào “ngõ cụt”, do ông Trump từng lên tiếng phản đối thương vụ này. Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ và những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng truyền thống có thể được hưởng lợi từ các chính sách kích thích của ông Trump. Tương tự, cổ phiếu lĩnh vực công nghệ sinh học cũng sẽ phục hồi khi loại bỏ được nỗi lo thắt chặt và quy định kiểm soát từ ứng cử viên Hillary Clinton.

Đối với quốc gia láng giềng Mexico, theo đánh giá của Goldman Sachs, đồng nội tệ peso của nước này có thể mất giá tới 25% nếu Donald Trump làm Tổng thống Mỹ và cổ phiếu của nhiều công ty bảo hiểm đứng trước nguy cơ sụt giảm bất định một khi chương trình bảo hiểm và phúc lợi Obamacare bị hủy bỏ.

Ngoài ra, bài thử thách lớn đối với TTCK còn gắn liền với tương lai và sự vận động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau bầu cử. Mặc dù Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ và nhiều khả năng Chủ tịch Janet Yellen vẫn sẽ tại vị ngay cả khi ông Trump thắng cử, song những chỉ trích liên tiếp mà vị ứng cử viên Tổng thống này từng nhằm vào Fed sẽ khiến thị trường phải thận trọng dõi theo. Ông Trump từng cáo buộc Fed đã giữ lãi suất thấp trong thời gian quá dài. Vì vậy, chiến thắng của ông Trump có thể khiến thị trường phải thay đổi quan điểm về chính sách “thận trọng” của Fed giai đoạn hậu bầu cử.

Riêng đối với Việt Nam và các nước thành viên khác trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sự thành công thực sự của hiệp định này đang đứng trước một dấu hỏi lớn thời kỳ “hậu Donald Trump”. Nếu ông thắng cử, TPP vốn đã được ký kết và đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua sẽ đứng trước trở ngại rất lớn.

Mặc dù bà Hillary Clinton và Donald Trump đều có quan điểm “chống” TPP, song mức độ phản đối của hai người khác nhau. Bà Clinton chỉ phản đối một số nội dung của Hiệp định, còn ông Trump thì phản đối hoàn toàn về sự tồn tại của TPP. Ông Trump từng nhiều lần buộc tội Trung Quốc đang “đánh cắp” nhiều thứ từ nước Mỹ, trong đó có công ăn việc làm của người người lao động. Ông dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hoá nhập từ Trung Quốc và cũng sẽ tăng thuế đối với các công ty Mỹ mở chi nhánh sản xuất ở nước ngoài để tận dụng giá nhân công rẻ. Do đó, rất khó hy vọng Trump sẽ thúc đẩy việc hiện thực hoá TPP mà Mỹ đã ký kết với 11 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, nếu nó không sớm được thông qua trước khi Tổng thống Obama khép lại nhiệm kỳ của mình.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%