Chứng khoán nhen nhóm niềm tin mới

Chứng khoán nhen nhóm niềm tin mới

(ĐTCK) Chưa bao giờ TTCK Việt Nam có sự phân hoá rõ ràng như năm 2013.

Có lẽ không quá khó để một nhà đầu tư bình thường có thể nhận biết cổ phiếu nào tốt, cổ phiếu nào chưa tốt và cổ phiếu nào không tốt. Nếu như tình trạng “vàng thau lẫn lộn” làm mất niềm tin của nhà đầu tư, thì nay, sự phân hoá này đang ngày càng rõ nét sẽ đem lại một niềm tin mới trên thị trường.

Và cũng chưa bao giờ TTCK Việt Nam chứng kiến sự sàng lọc khắc nghiệt như năm 2013. Thị trường đã chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp phải rời sàn do làm ăn yếu kém, nhiều công ty chứng khoán phải dừng cuộc chơi, hàng chục quỹ đầu tư chẳng hẹn ngày quay lại…

Sự đào thải diễn ra có phần nghiệt ngã, nhưng là quy luật tất yếu và cần thiết để thị trường còn lại những doanh nghiệp khoẻ mạnh. Xu hướng đào thải này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong năm 2014 và những doanh nghiệp vượt qua sự đào thải này sẽ là nơi các nhà đầu tư đặt niềm tin vào.

Sự đào thải còn diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp. Sau những thay đổi với bề ngoài đầy “biến động”, “xáo trộn”… là những bộ máy tinh gọn.

Nhờ đó, doanh nghiệp dám xông pha đi tìm những vùng đất mới để mở cõi, xông xáo đi tìm đối tác để liên kết…, thay vì cứ mãi khu trú trong một không gian chật hẹp. CTCP Thủy sản Hùng Vương (HVG) sẽ không chỉ có thuỷ sản, mà còn “đi buôn” cả gạo và nước mắm. CTCP Kinh Đô (KDC) đâu chỉ có bánh kẹo, mà còn có cả dầu ăn, nước tương, mì gói…

Những ý tưởng táo bạo này đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nhà đầu tư.

TTCK Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Mỗi tháng, có hàng chục đoàn đến Việt Nam để tìm hiểu về thị trường, trong đó có cả những quỹ đầu tư rất lớn.

Họ sẵn sàng vào mở văn phòng để đầu tư một khi quy mô thị trường lớn hơn, có “room” để bỏ vốn vào, các công cụ phái sinh được triển khai…

Những thứ họ chờ đang được các cơ quan chức năng chuẩn bị ráo riết và hứa hẹn sẽ có vào năm 2014.

Chỉ một quỹ tên tuổi bước vào thì niềm tin thị trường sẽ ấm áp hơn rất nhiều.

Những phân tích, nhận định của nhiều chuyên gia, tổ chức gần đây về một triển vọng tốt của TTCK trong năm 2014 đều có những lý lẽ riêng.

Tuy nhiên, chẳng cần nói đến những chuyện to tát, chỉ quan sát những diễn biến thực tế trên thị trường cũng có thể nhận thấy, thị trường đang có niềm tin mới, nhen nhóm từ chính các DN niêm yết và nhà đầu tư Việt Nam.

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%