Chứng khoán 2017: Nhiều “phần bánh” hấp dẫn đang hiện hữu

Chứng khoán 2017: Nhiều “phần bánh” hấp dẫn đang hiện hữu

(ĐTCK) Chỉ trong tháng đầu năm, chỉ số chứng khoán đã tăng 5,3% và VN-Index vừa qua vượt mốc 700 điểm. Cơ hội đầu tư năm 2017 được nhận định là rất nhiều. 

Đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành sẽ mạnh mẽ và rõ nét hơn

Chứng khoán 2017: Nhiều “phần bánh” hấp dẫn đang hiện hữu ảnh 1

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) 

Tiếp nối xu hướng từ cuối năm 2016, việc đẩy mạnh các doanh nghiệp lớn lên sàn, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và Nhà nước thoái vốn tại các doanh nghiệp trong năm 2017 sẽ là cơ hội lớn cho nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài.

Điều này thể hiện qua các văn bản pháp luật như Thông tư 115/2016/TT-BTC. Theo đó, doanh  nghiệp cổ phần hóa sẽ phải thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM trong vòng 20 ngày làm việc kể từ khi các nhà đầu tư thực hiện thanh toán đầy đủ các khoản trong quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), tức gần 1 tháng sau thời điểm IPO.

Thêm vào đó là Thông tư 180/2015/TT-BTC yêu cầu tất cả các công ty đại chúng thành lập trước ngày 1/1/2016 phải lên sàn UPCoM trước ngày 1/1/2017. Với những công ty đại chúng thành lập trong năm 2016, thời điểm lên UPCoM là 30 ngày sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận việc đăng ký trở thành công ty đại chúng, hoặc sau khi hoàn thành quá trình IPO, cũng góp phần gia tăng đáng kể lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán.

Đáng chú ý, dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp mới lọt vào chỉ số VN30. Cụ thể, với việc lên sàn của các doanh nghiệp lớn, những cái tên trong VN30 sẽ có sự thay đổi trong vòng 6 - 9 tháng tới. Theo đó, những hàng hóa có chất lượng sẽ ngày càng nhiều, sự chọn lựa của nhà đầu tư rộng hơn và như vậy gián tiếp có sự cạnh tranh giữa các công ty blue-chips cũ và mới. Nhà đầu tư sẽ chuyển hướng, tập trung hơn vào các blue-chips mới.

Đồng thời, xu hướng yêu thích và đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành sẽ mạnh mẽ hơn. Do có quá nhiều doanh nghiệp mới niêm yết và đăng ký giao dịch, không thể tránh khỏi tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, vì vậy nhà đầu tư sẽ có xu hướng tập trung vào các doanh nghiệp đầu ngành của từng ngành để đảm bảo lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.

Các doanh nghiệp có lợi thế từ sức tiêu dùng nội địa đang gia tăng

Chứng khoán 2017: Nhiều “phần bánh” hấp dẫn đang hiện hữu ảnh 2

 Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền, Giám đốc nghiên cứu Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2017 sẽ đan xen thuận lợi và khó khăn, “cuộc chơi” khó hơn đáng kể, nhưng phần thưởng lớn hơn nếu nhà đầu tư biết bắt đúng cơ hội.

Theo đó, khó khăn mà thị trường sẽ đối mặt chủ yếu đến từ các yếu tố bên ngoài như chính sách bảo vệ sản xuất trong nước của Mỹ - vốn là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương thất bại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục thực thi chính sách tăng dần lãi suất (mục tiêu có thể là 0,5 - 0,75 điểm phần trăm trong năm nay).

Thêm vào đó, do nhu cầu “trú bão” trước những bất định trong chính sách của tân Tổng thống Mỹ, có thể dự báo xu hướng mạnh lên của USD và vàng. Đây là vấn đề cần lưu tâm vì có thể làm giảm tính hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, xét về yếu tố nội tại thì chính sách tài khóa là vấn đề đáng quan tâm nhất, khi mà tỷ lệ nợ công/GDP có thể chạm trần 65%, các nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ ở mức cao hơn trong năm 2017, khiến việc chi tiêu ngân sách sẽ gặp khó khăn đáng kể. Về mặt tích cực, tiến trình cổ phần hóa, niêm yết và thoái vốn nhà nước kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Điều này sẽ tạo ra các thương vụ đầu tư hấp dẫn, đồng thời tạo hàng hóa đa dạng cho thị trường.

Maybank Kim Eng cho rằng, TTCK Việt Nam năm nay sẽ có sự phân hóa cao độ. Thử thách là không nhỏ, nhưng có thể kỳ vọng vào sức khỏe nội tại của nền kinh tế để đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế từ sức tiêu dùng nội địa đang gia tăng. Sự gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu của Việt Nam, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, đang tạo thêm những “phần bánh” hấp dẫn cho các nhóm ngành, các doanh nghiệp gắn chặt với các biến chuyển này.

TTCK đã trải qua tháng đầu năm 2017 khá hưng phấn khi VN-Index tăng 5,3% với sự nâng đỡ chủ yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn và “sóng” ngân hàng. Các cổ phiếu ngân hàng thường có sóng tăng trước Tết Nguyên đán, nhưng câu chuyện năm nay có phần hơi khác khi một thời gian dài cuối năm 2016 không tăng giá. Thêm vào đó, câu chuyện về nới giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành ngân hàng được “hâm nóng” khiến dòng tiền quay lại với nhóm cổ phiếu này.

Tin bài liên quan

VNIndex

999.94

4.18 (0.42%)

 
VNIndex 999.94 4.18 0.42%
HNX 148.09 0.51 0.34%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%