Chứng khoán 2014: Của thiên trả địa

Chứng khoán 2014: Của thiên trả địa

(ĐTCK) Chỉ trong một năm, thị trường liên tiếp có 2 nhịp sụt giảm mạnh và khiến NĐT chỉ còn nhớ đến năm 2014 với một câu ngắn gọn: của thiên trả địa.

Chỉ còn đúng 3 phiên giao dịch nữa, TTCK Việt Nam sẽ khép lại một năm quá nhiều biến động và thăng trầm. Trong khi nhiều TTCK khác trên thế giới vẫn liên tục tạo ra những kỷ lục thì TTCK Việt Nam với 2 biến cố mang tên HD981 và TT36 (Thông tư 36) đã biến một năm 2014 trở nên bất thường. Chỉ trong một năm, thị trường liên tiếp có 2 nhịp sụt giảm mạnh và khiến NĐT chỉ còn nhớ đến năm 2014 với một câu ngắn gọn: của thiên trả địa.

Một năm tưởng chừng thắng lợi cho chứng khoán khi mọi yếu tố thuận lợi nhất như lãi suất giảm, các kênh đầu tư co hẹp... hóa ra lại là một năm đầy thất vọng.

Khởi động một năm mới với sức tăng mạnh mẽ, nhưng sự kiện giàn khoan HD981 của Trung Quốc đã nhanh chóng đẩy thị trường rơi thẳng đứng. NĐT trở nên hoảng loạn và lao đao trước sức bán mạnh như vũ bão, thị trường có một phiên giảm kỷ lục với hơn 30 điểm. Nhưng đến nay, suy xét lại thì đó cũng chỉ là biến cố có tính nhất thời.

Nhưng yếu tố thứ 2 mang tên TT36 mới thực sự khiến NĐT cảm thấy đau lòng, có thể cảm nhận họ thực sự chán nản. Nhiều người đã không lường thấy được những tác động to lớn của thông tư này và vẫn có niềm tin rằng một ngày nào đó trời sẽ sáng. Tuy nhiên, điều đó chưa thấy đâu còn tài khoản cứ đang ngày càng hao hụt, tiếng than vãn ngày càng nhiều rằng: “Thật không ngờ, TT36 nó lại lớn đến thế”. Và khi niềm tin suy giảm, thị trường liệu có hồi phục sớm như những kỳ vọng vẫn còn dang dở trong mỗi NĐT rằng, đầu năm sẽ có sóng. Rồi mọi thứ sẽ qua và như mọi năm, tháng 1 thị trường sẽ tăng trở lại.

Nhưng trước khi nghĩ đến điều lớn lao đó, hãy trở lại thực tế. Hãy khoan kỳ vọng mà thay vào đó là hành động dùng tiền thông minh. Trong nhịp giảm mạnh này, có không ít NĐT cầm tiền đang cười mỉm khi họ có cơ hội lớn để mua những cổ phiếu ao ước bấy lâu. Nhưng đó là những NĐT với chiến lược cụ thể và dài hơi, nó không dành cho những NĐT ngắn hạn.

Đâu đó trên các diễn đàn đang bàn tán rằng, khi TT36 có hiệu lực, thị trường chắc gì giữ được mốc 500 điểm. Đó chính là sự nguy hiểm bởi tác động rất lớn tới tâm lý của NĐT. Trong khi đó, các chuyên gia thì vẫn cho rằng, TT36 là tốt, rất tốt, nhưng với hình ảnh thị trường cứ liên tục sụt giảm thì lòng tin của NĐT đang rơi về mức rất thấp. Đã bắt đầu xuất hiện những tiếng nói xin gia hạn thời hạn thực hiện thông tư trên, và họ cũng đã bắt đầu nhận thấy sự nguy hiểm của thị trường cũng như tác động của nó tới các chính sách khác của Nhà nước như thoái vốn, cổ phần hóa... Nhưng đến nay, vẫn chỉ là sự im lặng, và điều đó càng đẩy NĐT đến sự bi quan khi thời gian thực thi ngày càng gần.

Cũng có thể, sau mưa trời sẽ lại sáng và thị trường có cơ hội tăng trở lại như những gì đang từng xảy ra trong các năm trước. Nhưng để có được điều đó, chúng ta không thể bỏ quên NĐT nước ngoài, khi chính họ mới là những người dẫn dắt “cuộc chơi” này. Chính họ với sức mua bền bỉ đã dẫn dắt dòng tiền nội gia nhập. Thống kê cho thấy, tiền từ các quỹ ETF liên tục gia tăng trong các năm này, nhưng đang có dấu hiện bị rút ra khỏi TTCK Việt Nam khi mà Mỹ đang có những động thái cho thấy sẽ tăng lãi suất, đã đẩy giá trị đồng USD tăng. Khi khối ngoại giảm dần mua vào, khối nội vẫn đang còn lo lắng với TT36 thì dòng tiền nào sẽ giúp thị trường?

Điều kỳ diệu nhất lúc này là thị trường sẽ trụ vững tại mốc 500 - 510 điểm cho đến khi mọi thứ với TT36 được hóa giải theo đúng bài toán mà TT36 đặt ra. Tức là các ngân hàng nhanh chóng hạ thấp tỷ lệ nợ xấu, nhanh chóng cơ cấu lại các khoản đầu tư nhưng có được điều đó thì thời hạn phải tính bằng tháng, quý. Vậy NĐT hãy hành động, hãy khoan nghĩ đến những kịch bản tươi sáng phía trước mà thay vào đó là bảo toàn đồng vốn của mình trước khi bị loại khỏi thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông