Chủ tịch YEAH1 nói gì trước nghi vấn bất thường tại doanh nghiệp?

Chủ tịch YEAH1 nói gì trước nghi vấn bất thường tại doanh nghiệp?

(ĐTCK) Giao dịch bất thường của Chủ tịch Hội đồng quản trị, lợi nhuận tăng bất thường và cả những thương vụ giao dịch lạ đời…, thế nhưng ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã YEG) cho rằng, Công ty có những đặc thù riêng cho sự “khác biệt” đó. 

Yeah1 lên kế hoạch mua công ty chưa thành lập và những công ty khác với giá cao hơn nhiều mức vốn hiện có trong quá khứ. Ông giải thích thế nào về điều này?

Về giao dịch các công ty này, tôi đồng ý là nếu nhìn bên ngoài thì nhà đầu tư có thể cảm thấy bất thường, nhưng chúng tôi cam kết những giao dịch này là đảm bảo hiệu quả kinh tế cho cổ đông.

Chủ tịch YEAH1 nói gì trước nghi vấn bất thường tại doanh nghiệp? ảnh 1

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Đối với Netlink, đây là giao dịch mua dựa trên 2 vấn đề lớn: Thứ nhất là đánh giá khả năng phát huy lợi ích cộng hưởng của Netlink với các mảng kinh doanh khác mà Yeah1 đang làm, dựa trên các giấy phép kinh doanh cũng như nền tảng khách hàng.

Yếu tố thứ hai là định giá dựa trên các cam kết hiệu quả kinh doanh, tức giải ngân theo tiến độ đạt được, chứ không phải việc định giá một lần và trả tiền thành từng đợt.

Điều này có nghĩa là Netlink phải đạt được các chỉ tiêu về kinh doanh, thì mới được giải ngân vốn mua cổ phần tiếp.

Với BlueX, AdsBNC chúng tôi cũng làm tương tự. Định giá chỉ được thực hiện khi BlueX đáp ứng các chỉ tiêu kinh doanh.

Cụ thể, với AdsBNC, chúng tôi mua doanh nghiệp dựa trên định giá các giai đoạn, mỗi giai đoạn doanh nghiệp đạt được mục tiêu lợi nhuận nhất định, Yeah1 mới giải ngân tiếp.

Về BlueX, đây là pháp nhân được lập trên cơ sở các hoạt động hiện tại của những thành viên góp vốn. Chúng tôi muốn mua lại nền tảng kinh doanh hiện nay của các thành viên này, nên pháp nhân ra đời trên cơ sở đó và kế thừa lại các nền tảng kinh doanh hiện tại.

Chúng tôi cũng không giải ngân 1 lần toàn bộ số tiền này, mà ban đầu là một lượng tiền nhỏ, sau đó, doanh nghiệp phải đạt được kết quả kinh doanh như cam kết, thì mới giải ngân tiếp.

Các nội dung này được quy định chi tiết tại hợp đồng giao dịch.

Nhưng kết quả kinh doanh Netlink liệu có bất thường khi các năm trước công ty này lỗ và về tay Yeah1 thì bất ngờ lãi lớn? Lợi nhuận này có thực chất không?

Bạn đang muốn nói rằng, chúng tôi không trung thực trong các con số về kết quả kinh doanh? Các số liệu của Netlink đều đã được kiểm toán từ năm 2017 đến nay. Về lý do vì sao trước đó công ty này lỗ, và sau đó thì lãi đột biến, thì có nhiều nguyên nhân.

Trước hết là có sự tham gia của Yeah1, nên tăng được giá trị cộng hưởng về mặt hiệu quả. Vấn đề thứ hai là một sự may mắn. Năm 2017, Netlink ký quảng cáo trên website coinmarketcap.com.

Năm 2017, thị trường coin toàn cầu phát triển rất mạnh, nên lượng truy cập của trang web này tăng đột biến, dẫn đến doanh thu quảng cáo của web từ Google tăng mạnh, cao điểm lên tới cả chục triệu USD/tháng. Netlink hưởng 20% thu nhập từ doanh thu này. Đó là lý do vì sao chúng tôi có thu nhập tăng đột biến.

Hiện nay, dựa trên những nền tảng đã có sẵn của Netlink, Ban lãnh đạo Netlink cùng với Yeah1 đang xây dựng một chiến lược kinh doanh mới, nhằm đưa Netlink tăng trưởng vượt bậc hơn nữa.

Nhà đầu tư có thể chưa tin, nhưng tôi cho rằng, chỉ cuối năm nay thôi, kết quả kinh doanh sẽ chứng minh tất cả.

Nhìn bề mặt con số thì có thể bất thường, nhưng hãy cho chúng tôi một cơ hội chứng minh là Yeah1 làm đúng.

Yeah1 có nhắc nhiều đến khái niệm đối tác toàn diện của Google. Nhưng nếu nhìn trên dữ liệu thống kê của Google thì dường như không có khái niệm này. Ông giải thích sao về sự khác biệt này?

Đối tác toàn diện là cách chúng tôi dùng như vậy khi nói về các mặt hợp tác với Google. Trên thực tế, Google có 35 đối tác, nhưng đối tác ở tất cả các mảng thì chỉ có 5 đơn vị và Netlink là 1 trong 5 đơn vị đó.

Vậy vị thế đó có thể mang lại lợi ích lâu dài không? Tại sao Yeah1 không tự mình trở thành đối tác của Google, mà phải mua lại Netlink với giá cao, trong khi quy trình để trở thành đối tác của Google như công bố là không quá phức tạp?

Về lý thuyết thì việc trở thành đối tác của Google hoặc Youtube (một mảng khác của Google) là không quá phức tạp, chỉ cần đăng ký.

Nhưng trên thực tế, bạn có thể đi phỏng vấn các doanh nghiệp đang làm đối tác của Google và cả những tên tuổi lớn đã nộp hồ sơ cho Google nhưng chưa chưa được chấp thuận, bạn sẽ thấy quy trình không hề đơn giản. Chúng tôi cũng phải rất vất vả để trở thành đối tác của Youtube.

Nhắc đến Yeah1, thị trường chỉ nhớ đến kênh ca nhạc, với website có lượng truy cập rất vừa phải. Vậy bằng cách nào để Yeah1 có thể đạt được doanh thu và lợi nhuận lớn?

Yeah1 hiện nay là kết quả của một quá trình thử - sai liên tục. Bạn nhìn thấy Yeah1 TV thua kém kênh khác, website Yeah1 cũng không có lượng truy cập lớn, điều ấy là bình thường, vì chúng tôi xây dựng mô hình khác. Yeah1 hiện xếp thứ 7 trong danh sách đại lý toàn cầu của Google. Chúng tôi quản lý cả nghìn kênh Youtube tại Việt Nam và trên thế giới.

Có nhiều kênh Youtube hoặc website bạn sẽ thấy hoàn toàn không xuất hiện ở Việt Nam, thậm chí truy cập của Việt Nam rất ít, không có chữ nào của Yeah1 nhưng có lượng truy cập tới cả triệu lượt/tháng, là kênh Youtube Yeah1 đang khai thác quảng cáo. Ví dụ, khi lên Youtube, chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Chicky", thì các kênh hoạt hình lớn này đều do Yeah1 khai thác.

Thực tế, chúng tôi có những kênh khai thác rất khác biệt và có hiệu quả.

Nếu chỉ nhìn ở thị trường Việt Nam thì đúng là khó kiếm được nhiều tiền, bởi vì ngay cả khi lượng truy cập thị trường Việt Nam lớn, thì giá phí 1 lần truy cập cũng nhỏ hơn rất nhiều so với các thị trường khác. Yeah1 đang làm đồng bộ cả thị trường Việt Nam và quốc tế.

Về lý thuyết thì các khách hàng có thể thành công với Yeah1 và sau đó sẽ chuyển sang hợp tác với các đơn vị khác. Vậy những triển vọng lâu dài của Yeah1 liệu có khả thi?

Chúng tôi đã gặp trường hợp như vậy khi website đang phát triển quảng cáo rất tốt thì có đại lý khác mua luôn website và chúng tôi bị dừng hợp tác.

Nhưng đó là bài học kinh nghiệm của Yeah1 để giúp Công ty phát triển chuỗi kinh doanh mang tính ràng buộc hơn với khách hàng, và đôi khi Yeah1 phải chấp nhận có nhiều tiền để làm trước các hoạt động đó với khách hàng, thay vì để đối thủ khác nhòm ngó khách hàng tốt của mình.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

“Hồ sơ phát hành của Yeah1 đang chờ DN giải thích rõ”

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện nay, hồ sơ chào bán riêng lẻ 3,91 triệu cổ phiếu YEG của Yeah1 cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, giá 300.000 đồng/cổ phiếu vẫn đang trong giai đoạn rà soát hồ sơ.

Ủy ban đang làm việc với Yeah1 để doanh nghiệp (DN) giải trình chi tiết các vấn đề nghi vấn, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính, cấu trúc giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư trước khi lên sàn, cũng như các giao dịch M&A khác. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,190.33

-3.87 (-0.33%)

 
VNIndex 1,190.33 -3.87 -0.33%
HNX 230.67 5.2 2.25%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%