Chủ tịch THV: “Phương án phát hành không mạo hiểm”

Chủ tịch THV: “Phương án phát hành không mạo hiểm”

(ĐTCK-online) Trao đổi với báo giới ngày 7/10 về nghi ngờ của NĐT đối với phương án phát hành tăng vốn lên gần 1.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thái Hoà Việt Nam (THV) cho biết, phương án phát hành không mạo hiểm, vì một quỹ đầu tư nước ngoài đã cam kết tham gia với dự kiến giải ngân 15 triệu USD.

Ít ngày nữa, THV sẽ chốt danh sách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu với giá cao gần gấp đôi so với thị giá ngày 7/10. Điều này có khiến phương án tăng vốn của THV gặp trở ngại, thưa ông?

 

Với cơ cấu cổ đông hiện tại, cũng như cam kết của một quỹ đầu tư nước ngoài, THV tin tưởng phương án tăng vốn sẽ được thực hiện thành công muộn nhất vào cuối năm nay. Hiện nhóm cổ đông sáng lập và cổ đông lớn của THV nắm tới gần 70% lượng cổ phiếu, trong đó một cổ đông lớn là VinaCapital cũng chỉ sở hữu 6,7%. Đối tác này đang muốn theo dõi thêm diễn biến của giá cổ phiếu THV trước khi đưa ra quyết định có tăng tỷ lệ sở hữu hay không thông qua tham gia đợt phát hành này hay giao dịch trên sàn. Như vậy, riêng nhóm cổ đông gia đình của THV đã đảm bảo tỷ lệ thành công cao cho đợt phát hành.

 

Nhiều khả năng cổ đông hiện hữu sẽ từ chối tham gia đợt phát hành do chênh lệch giá phát hành và thị giá khá lớn. THV có phương án nào để xử lý?

 

Với diễn biến bất lợi của TTCK hiện tại, cũng như phương án phát hành, THV lường trước được nguy cơ cổ đông hiệu hữu từ chối tham gia đợt phát hành. Đây là lý do trong phương án phát hành, THV tách ra làm 2 đợt. Đợt một, nếu cổ đông hiện hữu từ chối mua cổ phiếu phát hành thêm, toàn bộ số cổ phiếu này sẽ được chuyển sang bán đấu giá trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) cùng với 12 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành thứ hai. Với cam kết sẽ giải ngân khoảng 15 triệu USD của một quỹ đầu tư nước ngoài, THV tin tưởng đợt phát hành sẽ thành công. Ngoài ra, trên cơ sở kết quả đàm phán ban đầu với một số đối tác có quan hệ nhập khẩu cà phê của THV, dự kiến năm 2012, THV sẽ phát hành khoảng 1.000 - 1.500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho một số đối tác để tăng vốn lên 2.000 - 2.500 tỷ đồng.

 

Ông có thể tiết lộ một số cam kết cụ thể của quỹ đầu tư nước ngoài?

 

Sau hơn nửa năm thuê đội ngũ chuyên gia tài chính, kiểm toán am hiểu TTCK Việt Nam tiến hành các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư vào THV, một quỹ đầu tư nước ngoài đã cam kết tham gia đợt phát hành tăng vốn lần này của THV. Hai bên đang thương thảo những điều khoản cụ thể trong hợp đồng... Cuối tháng 11 tới mới chốt được lượng cổ phiếu bị từ chối mua, khi đó, THV mới công bố lượng cổ phiếu đưa ra đấu giá, cũng như đối tác đăng ký tham gia đấu giá.

 

Tại sao THV không phát hành cho đối tác này thông qua phát hành riêng lẻ, mà lại chọn hình thức đấu giá?

 

Tiêu chí quan trọng của THV trong quá trình tìm kiếm đối tác phát hành lần này là tạm thời chưa có nhu cầu tìm kiếm đối tác chiến lược. Yêu cầu này của THV đã được quỹ đầu tư nước ngoài chấp thuận, đồng thời họ cũng không muốn chịu ràng buộc về thời hạn nắm giữ cổ phiếu theo quy định khi tham gia phát hành riêng lẻ do TTCK thường biến động khó lường. Bởi vậy, hai bên nhận thấy hình thức đấu giá qua HNX là phù hợp sau khi cổ đông hiện hữu từ chối mua cổ phiếu. Với hình thức hợp tác này, quỹ đầu tư sẽ dễ dàng thoái vốn hơn.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%