Chủ tịch Quốc hội giải thích chuyện bổ sung vốn điều lệ cho Agribank

Theo Chính phủ, trước mắt, để đáp ứng quy định hiện hành, Agribank cần được bổ sung vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng ngay trong năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong phiên thảo luận chiều 8/6 của Quốc hội - (Ảnh N.Y)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong phiên thảo luận chiều 8/6 của Quốc hội - (Ảnh N.Y)

Bổ sung vốn điều lệ cho Agribank không nằm trong dự toán chi ngân sách Quốc hội đã thông qua cho nên phải báo cáo ra Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi trong phiên thảo luận chiều 8/6 của Quốc hội.

Một trong những nội dung được đặt lên bàn nghị sự là đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ Chính phủ.

Theo Chính phủ, trước mắt, để đáp ứng quy định hiện hành, Agribank cần được bổ sung vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng ngay trong năm 2020. Chính phủ khẳng định, mức bổ sung 3.500 tỷ đồng phù hợp với chiến lược kinh doanh và mức tăng trưởng doanh thu năm 2020 và các năm tiếp theo. Giai đoạn 2016 – 2019, bình quân mỗi năm tổng doanh thu của Agribank tăng 12.000 tỷ đồng, dự kiến giai đoạn 2020 -2022 bình quân tăng mỗi năm từ 12.000 đến 13.000 tỷ đồng, tương ứng tốc độ tăng trưởng tín dụng và hoạt động dịch vụ hàng năm.

Thẩm tra nội dung này, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ và nói rõ thẩm quyền quyết định cũng như trình tự, thủ tục bổ sung vốn điều lệ cho Agribank.

Trong phiên thảo luận tổ, nhiều đại biểu đồng tình về sự cần thiết phải tăng vốn cho ngân hàng này, song cũng còn băn khoăn.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) nhận xét, tờ trình của Chính phủ chưa làm rõ khi nâng vốn thì Agribank có bảo đảm an toàn theo Basel II không.

"Qua giải trình của Thống đốc cho thấy Agribank huy động trái phiếu, tiến hành cổ phần hoá găp khó khăn do vấn đề sử dụng đất nên việc cấp vốn (3.500 tỷ đồng) là do không còn giải pháp nào khác. Nhưng giải trình của Thống đốc cho thấy, không còn nguồn nào khác nên phải sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ. Nhưng tôi rất băn khoăn, trong bối cảnh ngân sách nhà nước gặp khó khăn mà lại phải dành một khoản để cấp vốn cho Agribank", bà Ánh Tuyết phát biểu.

Giải thích băn khoăn vì sao cần trình Quốc hội bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng Agribank Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói đây là ngân hàng 100% vốn nhà nước, là doanh nghiệp nhà nước. Theo quy định của Luật quản lý sử dụng vốn Nhà nước sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp thì việc cấp bổ sung vốn cho ngân hàng này thuộc quyền của Thủ tướng. Nhưng lần này trình ra Quốc hội vì nghị quyết của Quốc hội đã quy định không sử dụng Ngân sách Nhà nước cấp vốn cho các ngân hàng thương mại.

Bổ sung vốn điều lệ cho Agribank không nằm trong dự toán chi ngân sách Quốc hội đã thông qua cho nên kỳ này phải báo cáo ra Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội giải thích.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị đưa nội dung bổ sung vốn cho Agribank vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Cụ thể : “Bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước  năm 2020 để bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019 tương ứng với số lợi nhuận sau thuế thực nộp ngân sách nhà nước năm 2020 của Agribank, tối đa không quá 3.500 tỷ đồng. Chính phủ phải bảo đảm việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank đúng thẩm quyền quyết định, trình tự, thủ tục quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%