Chủ tịch Đại Châu: “Chúng tôi sẽ kháng cáo đến cùng”

Chủ tịch Đại Châu: “Chúng tôi sẽ kháng cáo đến cùng”

Thông tin ban đầu về vụ kiện giữa Công ty Boith Limited, Quốc tịch Anh với CTCP Tập đoàn Đại Châu đăng trên Báo ĐTCK số ra ngày 17/10/2011 đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Tuy nhiên, sự việc diễn biến phức tạp hơn mức bình thường khi ĐTCK tìm hiểu thông tin này từ phía Đại Châu.

>>       DN ém nhẹm tin xấu: Cơ quan quản lý bó tay

Trao đổi với ĐTCK trên đường đi công tác từ Quảng Châu về Việt Nam, ông Đường Đức Hóa, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Châu cho rằng, vụ kiện đã bị Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) xử lý sai lệch, sau đó dẫn đến những phán quyết sai lệch tại Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội. Hiện Đại Châu đã gửi đơn kháng cáo lên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao để làm rõ. Ông Hóa khẳng định, ông sẽ kháng cáo đến cùng, vì Đại Châu không làm gì sai phạm trong vụ việc này.

 

Theo ông Hóa, hợp đồng mua bán 510 tấn tinh bột sắn của Đại Châu và Công ty Boith Ltd được ký vào ngày 30/9/2008. Sau khi ký hợp đồng, phía Đại Châu đã chuyển đủ số hàng và nhận đủ tiền của đối tác. Hợp đồng giao dịch giữa 2 bên đã được mở L/C không hủy ngang, Đại Châu phải giao đủ hàng, đủ quy cách, số lượng và chính nhà nhập khẩu phải ký hậu vào hợp đồng giao hàng thì Công ty mới nhận đủ tiền bán hàng. Vì thế, ông Hóa cho rằng, việc hợp đồng bị phán lại theo quyết định của VIAC như phản ánh của phía Boith Ltd là vô lý và chứa đựng nhiều điểm bất thường.

 

Trả lời câu hỏi của ĐTCK về việc vì sao Đại Châu không thực hiện đúng nghĩa vụ công bố thông tin ra công chúng khi phát sinh việc kiện cáo với Công ty Boith Ltd, ông Hóa cho biết, ông đã có văn bản giải trình đến Sở GDCK Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải thích rõ việc này. Xuất phát từ quan điểm hợp đồng mua -bán nói trên đã hoàn tất, Công ty đã giao hàng và đã thu đủ tiền về, nên quyền lợi của DN và cổ đông hoàn toàn không bị ảnh hưởng, ông Hóa cho rằng, vấn đề tranh cãi quanh hợp đồng này liên quan đến phán quyết của VIAC không nằm trong phạm vi phải công bố thông tin theo quy định trên TTCK.

 

Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng xem xét và có thể có thêm nhiều tình tiết mới, cần tiếng nói của nhiều bên liên quan để làm rõ. ĐTCK sẽ thông tin đến độc giả khi có diễn biến mới. Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý TTCK, tìm hiểu của ĐTCK được biết, Sở GDCK Hà Nội đang thực hiện rà soát việc thực thi nghĩa vụ công bố thông tin của Đại Châu để báo cáo UBCK về vụ việc này.

VNIndex

919.15

0.07 (0.01%)

 
VNIndex 919.15 0.07 0.01%
HNX 134.76 0.39 0.29%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%