Chủ động tái cấu trúc để phát triển bền vững

Chủ động tái cấu trúc để phát triển bền vững

(ĐTCK) Tổng giám đốc PVI Holdings, ông Bùi Vạn Thuận chia sẻ, có một điểm khác biệt trong tái cấu trúc của PVI – Doanh nghiệp vừa đạt mốc doanh thu gần 8.000 tỷ đồng, đó là luôn chủ động tái cấu trúc vì mục tiêu phát triển bền vững. 

Năm 2013 tiếp tục ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của PVI trên mọi mặt. Lý do nào để có kết quả này, thưa ông?

2 năm trước, với mục tiêu phát triển, trở thành một định chế tài chính bảo hiểm và chủ động thoát khỏi sự hạn chế của một doanh nghiệp bảo hiểm thông thường, chúng tôi đã quyết liệt thực hiện việc chuyển đổi mô hình PVI thành công ty mẹ -con để đưa PVI phát triển theo đúng chiến lược đề ra. Với mô hình mới, chúng tôi vẫn tiếp tục chủ động, không ngừng hoàn thiện công tác tái cấu trúc DN và nâng cao khả năng quản trị để giúp PVI luôn vững bước .

Năm 2013, PVI tiếp tục là một trong những đơn vị thành viên đi tiên phong trong Tập đoàn Dầu khí về việc chủ động thực hiện tốt công tác tái cấu trúc, tạo nền tảng vững chắc cho đầu tư phát triển hệ thống và từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển của PVI. Cụ thể, PVI Sun Life  hoạt động từ tháng 6/2013, hoàn thiện trụ cột kinh doanh thứ 3 của PVI là bảo hiểm nhân thọ. Cùng với đó, PVI Re được hoàn tất việc chuyển đổi mô hình sang CTCP, nhằm mở rộng, nâng cao quy mô, năng lực tài chính, và nâng cao năng lực thu xếp/nhận tái bảo hiểm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh chung.

Với việc chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, nhân thọ và tái bảo hiểm, cùng với sức mạnh nội lực của một hệ thống có bề dày truyền thống đoàn kết - sáng tạo, tất cả đã và đang tiếp tục tạo nên những dấn ấn mới, điểm sáng mới của thương hiệu PVI. Nhưng trên hết, sức mạnh của PVI ngày hôm nay không phải yếu tố nào xa lạ mà đó chính là bản lĩnh, niềm tin và khát vọng của một tập thể PVI luôn đoàn kết xây dựng giấc mơ chung - PVI. Và đó chính là động lực để PVI luôn có những bước đi vững chắc và mạnh mẽ.

Trong bối cảnh toàn thị trường khó khăn, PVI Sun Life sau 6 tháng đã có lãi và lãi lớn?

Việc có lãi và vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng ngay trong năm đầu hoạt động của PVI Sun Life đã tạo nên dấu ấn và là một hiện tượng mới trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. PVI Sun Life là DN bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thị trường đạt được kết quả này bởi thông thường, các DN bảo hiểm nhân thọ phải chịu lỗ kỹ thuật trong 5 năm đầu hoạt động.

Vậy tại sao PVI Sun Life lại đạt được kết quả như vậy, thưa ông?

Tôi có thể chia sẻ với các bạn, việc đầu tư và thành lập Công ty bảo hiểm Nhân thọ nằm trong mục tiêu, đường hướng chiến lược phát triển của PVI. Mặc dù ra đời trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng PVI Sunlife có chiến lược bài bản, nắm chắc xu thế của thị trường và tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường. Với các yếu tố đó, PVI Sun Life đã quyết liệt triển khai và kịp thời ra mắt các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt, có sức cạnh tranh cao. Những nỗ lực, ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, khả năng sáng tạo…, tất cả đã tạo nên một kết quả rất ngoạn mục cho PVI Sun Life với tổng doanh thu phí khai thác mới ấn tượng là 1.024 tỷ đồng, đứng thứ 3 toàn thị trường về doanh thu phí khai thác mới. Và đặc biệt, PVI Sun Life đã vượt qua các quy chuẩn khắt khe của Bộ Tài chính để  là một trong những DN đầu tiên được phép triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Trước thềm năm mới 2014, kế hoạch PVI đặt ra năm này như thế nào?

Năm 2014 hứa hẹn sẽ là một năm đầy biến động, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với kinh tế Việt Nam cũng như PVI. Nhưng tôi tin tưởng chắc chắn rằng với bản lĩnh, niềm tin và khát vọng của PVI đã được tôi luyện và thử thách qua năm tháng, chúng tôi sẽ tiếp tục chinh phục những mốc son mới trên con đường trở thành một định chế bảo hiểm -tài chính quốc tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%