Chính quyền Trump cân nhắc thêm Ant Group của Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền Trump cân nhắc thêm Ant Group của Trung Quốc vào danh sách đen

(ĐTCK) Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình một đề xuất để chính quyền Trump thêm Ant Group của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại trước khi tập đoàn công nghệ này tiến hành IPO.

Ant Group là công ty thanh toán di động dẫn đầu của Trung Quốc, cung cấp các dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm và quản lý tài sản thông qua ứng dụng di động. Ant Group có trụ sở tại thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, được sở hữu 33% bởi Alibaba Group Holding và được kiểm soát bởi người sáng lập Alibaba Jack Ma.

Hiện vẫn không rõ khi nào các cơ quan chính phủ Mỹ quyết định thêm một công ty vào “Danh sách thực thể”.

Động thái này diễn ra khi những người theo đường lối cứng rắn của Trung Quốc trong chính quyền Trump đang tìm cách gửi thông điệp để ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào đợt IPO của Ant Group. Việc niêm yết kép ở Thượng Hải và Hồng Kông có thể có giá trị lên tới 35 tỷ USD.

Cú đánh mới nhất đối với Trung Quốc cũng diễn ra trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11, trong đó Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc là một nền tảng chính sách đối ngoại quan trọng.

Theo người phát ngôn của Ant Group, các quan chức chính quyền Trump lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu ngân hàng nhạy cảm của những người dùng Mỹ trong tương lai mặc dù ứng dụng thanh toán Alipay hiện không có sẵn cho người dùng Mỹ tại Mỹ.

Reuters cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận. Ant Group, một công ty liên kết của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding cũng từ chối bình luận nhưng trong một tuyên bố gần đây với Reuters đã nhấn mạnh rằng, chỉ 5% hoạt động kinh doanh của Ant Group là bên ngoài Trung Quốc.

Danh sách thực thể khiến các công ty Mỹ khó bán các mặt hàng công nghệ cao cho các công ty nằm trong danh sách đen đã trở thành công cụ được chính quyền Trump lựa chọn để trừng phạt các công ty Trung Quốc, mặc dù tác động thực tế của nó đôi khi vẫn còn nhiều nghi vấn.

Chính quyền Trump phần lớn không sử dụng các công cụ cứng rắn hơn để chống lại Trung Quốc, chẳng hạn như đóng băng tài sản ở Mỹ, mà nhiều người cho rằng đây lập trường ôn hòa của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đối với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã thành công trong việc thúc giục chính quyền Trump theo đuổi các cuộc điều tra về các công ty Trung Quốc, tuần trước đã kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét các lựa chọn để trì hoãn đợt IPO của Ant Group.

Đợt IPO ở Hồng Kông đang được bảo trợ bởi China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley. Credit Suisse cũng đang làm việc với tư cách là điều phối viên, giám sát hoạt động IPO. Goldman Sachs cũng tham gia thương vụ này.

Tuy nhiên, việc phê duyệt cho IPO đã bị trì hoãn.

Vào thứ Ba (13/10), Reuters đã báo cáo rằng cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đang thăm dò xung đột lợi ích tiềm ẩn trong việc niêm yết cổ phiếu theo kế hoạch của Ant Group.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%