Chiến lược của MeKong Enterprise Fund II trong vụ lên sàn của Thế giới di động

Chiến lược của MeKong Enterprise Fund II trong vụ lên sàn của Thế giới di động

Liệu các nhà đầu tư có cần chờ đến lúc Thế Giới Di Động lên sàn mới có cơ hội thoái vốn sinh lời? Đó là câu hỏi đang được đặt ra với MeKong Enterprise Fund II trong bối cảnh giá chào sàn của Thế Giới di động vào hàng kỷ lục của năm nay.       

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) sẽ niêm yết cổ phiếu trong tháng 7 này (dự kiến ngày 14/7) và có thể sẽ tạo sóng cho thị trường.

Trong quá trình tư vấn niêm yết cho MWG, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu này. Trên cơ sở đó, VCSC đã cung cấp những thông tin quan trọng về MWG.

Thế mạnh và hạn chế của MWG

MWG đang vận hành 2 hệ thống cửa hàng bán lẻ, là thegioididong.com (kinh doanh các thiết bị di động) và dienmay.com (kinh doanh các thiết bị điện máy gia dụng). MWG là công ty số 1 về thị phần bán lẻ thiết bị di động tại Việt Nam (chiếm 25% thị phần - theo số liệu của GfK tháng 4/2014), với gần 240 cửa hàng tại 63 tỉnh, thành phố. Riêng hệ thống dienmay.com được vận hành từ cuối năm 2010, tính đến nay đã có 13 siêu thị tập trung ở khu vực phía Nam.

Ngoài ra, MWG cũng là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến (online), với doanh thu mảng này năm 2013 đạt gần 450 tỷ đồng. Quý I/2014, doanh thu của Công ty đạt 3.478 tỷ đồng, tăng 70,7% so với cùng kỳ năm 2013 và lợi nhuận sau thuế đạt 168,6 tỷ đồng, tăng 299,5%.

Những yếu tố trên cho thấy, MWG có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai nhờ các yếu tố về quy mô lớn, chất lượng phục vụ, quản lý tài chính tốt, hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhanh...

Trong khi đó, xu hướng người tiêu dùng chuộng sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ tốt ngày càng rõ chính là cơ hội để hệ thống bán lẻ như của MWG gia tăng thị phần.   

Tuy nhiên, MWG không thoát khỏi những yếu tố rủi ro chung liên quan đến kinh tế vĩ mô, sự thay đổi chính sách, pháp luật… Đặc biệt là rủi ro về cạnh tranh và đặc thù của ngành bán lẻ.

Hiện tại, trên thị trường, MWG phải cạnh tranh với một số đối thủ có tiềm lực tài chính mạnh và cũng khá quyết liệt trong việc mở các cửa hàng mới, như FPT Shop. Viettel Store. Mặc dù vậy, với lợi thế về quy mô sẵn có và người đi tiên phong, thì MWG có khả năng thích nghi với sức ép cạnh tranh.

Tuân thủ cam kết với nhà đầu tư

Việc các nhà đầu tư, nhất  là nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đặc biệt đối với cổ phiếu MWG cho thấy, họ vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả, ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán chưa thật sự

khởi sắc.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, MWG lên sàn vào thời điểm này là chưa thích hợp. Tuy nhiên, ông Trần Kinh Doanh, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của MWG lý giải, việc MWG lên sàn chủ yếu là để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư hiện hữu, chứ không thuần tuý là huy động vốn.

Trước đó, Quỹ Mekong Enterprise Fund II (thuộc Mekong Capital) đã đầu tư tài chính vào MWG vì mục đích lợi nhuận. Do đó, MWaG cần thực hiện cam kết để quỹ này có cơ hội thoái vốn, có lời. 

“Nếu một công ty lên sàn vì mục đích kêu gọi vốn, thì yếu tố bán được giá bao nhiêu để thu hút được vốn là cực kỳ quan trọng. Song chúng tôi lên sàn không vì mục đích đó, nên không bị chi phối bởi yếu tố thị trường đang tốt hay xấu. Dĩ nhiên, chúng tôi không dại gì  lên sàn vào thời điểm thị trường èo uột”, ông Doanh cho biết.

Trong khi đó, Mekong Enterprise Fund II lại không cần chờ đến lúc MWG lên sàn mới thoái vốn. Kể từ khi đầu tư vào MWG (năm 2007), Quỹ này đã hai lần thoái vốn và đều thu lời khá.

Lần thoái vốn đầu tiên vào năm 2013, Mekong Enterprise Fund II đã bán đi 6,7% cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu từ 32,5% xuống 25,8% và thu về giá trị gấp 11 lần so với khoản đầu tư ban đầu mà quỹ bỏ ra.

Lần gần đây nhất, Quỹ này tiếp tục bán 5,6 triệu cổ phiếu của MWG. Ở mức giá chào bán 85.000 đồng/cổ phiếu, quỹ tiếp tục thu về giá trị tăng 21,8 lần so với đơn giá đã được điều chỉnh tại thời điểm đầu tư ban đầu. Tính đến thời điểm này, quỹ còn nắm giữ 14,3% cổ phần tại MWG.

Ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital và cũng là người phụ trách khoản đầu tư của Mekong Enterprise Fund II vào MWG, nhận xét: “Một trong những giá trị cốt lõi của MWG là sự chính trực và ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG là người tuân thủ rất nghiêm túc, tôn trọng các cam kết của chính mình cũng như của Công ty”.

Tuy nhiên, niêm yết cũng đem lại một lợi ích khác cho MWG. Đó là việc Công ty áp dụng chương trình thưởng cổ phiếu cho nhân viên và như vậy, nhân viên sẽ làm giàu từ chính việc niêm yết của Công ty. Thưởng cổ phiếu cho nhân viên kết hợp với việc niêm yết sẽ tạo thêm động lực và cam kết dài hạn trong đội ngũ nhân viên của MWG.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%