Một buổi gặp mặt định kỳ với nhà đầu tư của BMP

Một buổi gặp mặt định kỳ với nhà đầu tư của BMP

Chia sẻ thông tin để tranh thủ sự ủng hộ của nhà đầu tư

(ĐTCK) Vào ngày 11/10/2013, Cục Thuế TP. HCM ra quyết định truy thu thuế thu nhập DN với số tiền 75 tỷ đồng, đồng thời phạt hơn 34,6 tỷ đồng do chậm nộp thuế và phạt gần 7,5 tỷ đồng do kê khai sai dẫn đến thiếu thuế đối với CTCP Nhựa Bình Minh (BMP). Tổng số tiền cộng lại hơn 117 tỷ đồng.

BMP nhận được quyết định này vào ngày 16/10 và công bố rộng rãi ngay hôm sau. Các nhà đầu tư lập tức bán cổ phiếu ra. Khối lượng giao dịch ngày 18/10 lên đến 648.570 cổ phiếu với giá trị hơn 45 tỷ đồng. Đây là ngày cổ phiếu BMP được giao dịch nhiều nhất trong nhiều năm nay.

Ngay lập tức, BMP tổ chức gặp mặt nhà đầu tư vào 21/10. Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban quan hệ cổ đông, chủ trì buổi gặp mặt này. Bà Yến cho nhà đầu tư biết việc BMP bị truy thu và xử phạt thuế chỉ là rủi ro do chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn cổ phần hóa và ưu đãi lên sàn giao dịch, BMP không gian lận và cũng không vi phạm các quy định về thuế, Công ty sẽ đấu tranh để bảo vệ lợi ích cho cổ đông… Sau khi các thông tin được chia sẻ, cổ phiếu BMP quay đầu tăng và trở lại trạng thái giao dịch bình thường vào các phiên tiếp theo.

Trước đó, BMP đã duy trì cuộc gặp các nhà đầu tư định kỳ hàng quý từ đầu năm 2013. Thường thì BMP tổ chức gặp nhà đầu tư sau khi có báo cáo tài chính quý, nhưng do sự cố nêu trên nên buổi gặp mặt định kỳ quý IV/2013 đã được đôn lên ngày 21/10.

Các cuộc gặp mặt này được tổ chức ngay tại trụ sở Công ty tại quận 6, TP. HCM. Dù cách xa trung tâm Thành phố nhưng mỗi lần gặp mặt thường có trên 20 nhà đầu tư tham dự. Họ đến từ các quỹ đầu tư, các CTCK và thậm chí có cả nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư này hỏi rất nhiều vấn đề, từ những chỗ chưa rõ trong báo cáo tài chính đến tình hình cạnh tranh trên thị trường, chiến lược bán hàng của BMP, kế hoạch thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), tiến độ đầu tư nhà máy mới tại Long An…

Trong trường hợp có những câu hỏi quá chi tiết và đi sâu vào một vấn đề nào đó, những chuyên viên phụ trách chuyên môn của BMP sẽ được mời vào để giải thích cho nhà đầu tư. BMP chọn địa điểm Công ty để gặp nhà đầu tư còn vì muốn cho nhà đầu tư cơ hội để quan sát và đánh giá thực tế tình hình sản xuất - kinh doanh của Công ty. Cách làm này chẳng tốn kém gì, có chăng là thời gian, nhưng lại tỏ ra hiệu quả.

Bà Yến chia sẻ: “Việc tổ chức gặp nhà đầu tư định kỳ hàng quý xuất phát từ yêu cầu thực tế là cần có một cơ chế trao đổi thông tin minh bạch giữa Công ty với các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư hiểu rõ tình hình kinh doanh, tránh việc thông tin bị đồn thổi hoặc lan truyền không chính xác. Quan điểm của những người làm công tác quản trị và điều hành chúng tôi là nhà đầu tư phải hiểu rõ về Công ty, như thế họ mới ủng hộ mình. Việc minh bạch thông tin về sự cố bị truy thu và phạt nợ thuế trong năm 2013 là một ví dụ, nhà đầu tư rất ủng hộ chúng tôi”.

Liên quan đến “sự cố thuế”, bà Yến cho biết, đến nay, BMP đã tạm nộp 75 tỷ đồng tiền nợ thuế, còn khoản phạt nộp chậm và phạt vi phạm hành chính 42 tỷ đồng đã được Tổng Cục thuế chính thức bãi bỏ. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục kiến nghị lên cấp trên”.

Về dự án nhà máy mới tại Long An, BMP đang tiến hành giai đoạn 1 trên diện tích 3 héc-ta với chi phí đầu tư dự toán khoảng 160 tỷ đồng cộng với 10% dự phòng. Với quy mô này, BMP chủ yếu sử dụng nguồn vốn tự có thay vì đi vay. Hiện BMP đang xây dựng kho bãi chứa sản phẩm. Mục tiêu của nhà máy mới là để phục vụ công tác di dời nhà máy hiện tại ở quận 6, gia tăng sản lượng và phát triển thêm một số sản phẩm mới. Nhà máy mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm sau.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%