“Chìa khóa” cho tương lai thị trường 2018

“Chìa khóa” cho tương lai thị trường 2018

(ĐTCK) Kết thúc năm 2017 với nhiều dấu ấn thành công, lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư chia sẻ dự cảm lạc quan về nền kinh tế năm 2018.

Liên quan đến TTCK, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán cùng nhiều thành viên thị trường cũng chung niềm tin, TTCK năm nay sẽ tiếp tục sôi động, được tiếp sức bằng kỳ vọng nền kinh tế 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng và dòng tiền đầu tư nước ngoài còn chảy mạnh khi TTCK thực thi các đợt thoái vốn lớn của DNNN trong năm này.

Nhưng 3 năm nữa và xa hơn thì sao?

Hiện nay, số các DNNN cần tái cấu trúc bằng hình thức cổ phần hóa, thoái vốn chỉ có khoảng 20-30 DN là loại quy mô lớn, còn hầu hết là DN nhỏ.

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, dù có gần 30 DN có quy mô vốn hóa tỷ USD, nhưng có hàng trăm DN khác ở quy mô nhỏ, hiệu quả kinh doanh yếu kém, có khoảng 200 mã chứng khoán hầu như không có giao dịch, khoảng 400 mã chứng khoán có giá dưới 10.000 đồng. Liệu phần đông thị trường này có hấp dẫn được dòng tiền đầu tư hay không?

Kết thúc năm 2017, VN-Index dừng ở 984,24 điểm, tăng 48,03%, trong khi VN30 đạt 975,52 điểm, tăng 55,29% so với đầu năm.

Hầu hết các tổ chức tài chính trung gian, đặc biệt là khối công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, có 1 năm kinh doanh hạnh phúc khi yếu tố thị trường thuận lợi, khiến kết quả kinh doanh vượt kế hoạch. Tuy nhiên, khối DN kiểm toán chịu một phen rúng động khi lần đầu tiên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với kiểm toán viên Nguyễn Ngọc Tỉnh - Tổng giám đốc của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội.

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên báo cáo tài chính kiểm toán của 15 doanh nghiệp đã không được UBCK chấp nhận.

Thực tế này cho thấy, sự gian lận trong báo cáo tài chính của DN, kể cả DN niêm yết, là một sự thật rõ nét, nếu không ngăn chặn mạnh mẽ sẽ trực tiếp khiến cho công việc định giá DN, định giá cổ phiếu bị lệch lạc, tạo nên những chỉ báo sai trong đầu tư.

Thị trường thành công càng lớn thì thách thức càng nhiều. Như chia sẻ của ông Vũ Bằng, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thì thị trường cần nhiều giải pháp để vững bước, nhưng xuyên suốt là phải tạo dựng và duy trì được niềm tin dài hạn trong giới đầu tư để giữ dòng tiền ở lại.

Vậy làm thế nào để xây dựng được niềm tin dài hạn? Bên cạnh những câu chuyện về nâng cao tính minh bạch, công khai trong hoạt động của thị trường, của doanh nghiệp thông qua cải thiện chất lượng công bố thông tin, quản trị công ty, thì điểm nhà đầu tư cần nhất là những cam kết cải cách từ Chính phủ, từ các bộ, ngành, cam kết đổi mới và giữ gìn sự liêm chính trên TTCK sẽ được thực thi trọn vẹn.

Chứng khoán là thị trường của niềm tin và khi xây dựng được niềm tin vững bền thì không lo TTCK không vững bước. Ðó chính là “chìa khóa” cho tương lai 2018 và các năm tiếp theo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%