Ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc SHS.

Ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc SHS.

Chất riêng SHS

(ĐTCK) Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của 2 quý đầu năm, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực trong quý III/2017, đánh dấu thêm một nét son trước thềm kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty (15/11/2007 - 15/11/2017).

Theo ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc Công ty, quý III/2017, SHS tiếp tục duy trì lợi nhuận trên 120 tỷ đồng. Lũy kế 3 quý đầu năm nay, Công ty đạt lợi nhuận hơn 300 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với kế hoạch đã được Đại hội cổ đông thường niên 2017 thông qua.

Lội ngược dòng ngoạn mục

Những vấp váp, mất mát trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2010 - 2011 đã để lại gánh nặng thua lỗ hàng trăm tỷ đồng với SHS. Tái cấu trúc, thay tướng, đổi hướng, chiến lược tăng tốc trở lại, phát triển đồng bộ mảng hoạt động truyền thống của công ty chứng khoán, trong đó lấy hoạt động môi giới và tư vấn tài chính doanh nghiệp làm nền tảng đã giúp SHS “lột xác”, bứt phá toàn diện.

Bước ngoặt đến với SHS vào năm 2014, khi lần đầu tiên Công ty lọt vào Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam và lọt vào nhóm công ty chứng khoán dẫn đầu về doanh thu, lợi nhuận vượt trên 100 tỷ đồng. Kết quả của các năm 2015, 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 đã cho thấy bước tiến mạnh và vững của doanh nghiệp.

Chất riêng SHS ảnh 1

SHS đã khẳng định vị thế trên thị trường tài chính với tư cách một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Trong mảng môi giới, SHS phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tận dụng lợi thế là lượng tiền mặt dồi dào, khả năng huy động vốn tốt từ các định chế tài chính để đáp ứng không ngừng nghỉ nhu cầu về vốn cho nhà đầu tư. Các sản phẩm về dịch vụ tài chính, tư vấn đầu tư và môi giới chứng khoán đa dạng cùng hệ thống giao dịch chứng khoán và quản lý thông tin nhà đầu tư liên tục được nâng cấp.

Nói về mảng dịch vụ này, ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc SHS cho biết: “Quan điểm xuyên suốt của chúng tôi là quan tâm đến giá trị tài sản ròng của khách hàng, chứ không phải giá trị giao dịch của họ nhiều hay ít”.

Trên thực tế, các nhà đầu tư cá nhân rất cần sản phẩm tài chính, thông tin đầu tư và sự cảnh báo kịp thời. Để có thể phục vụ tốt nhóm khách hàng này, SHS đã đầu tư để có môi giới giỏi, chăm sóc khách hàng tận tụy và xây dựng được mức phí hợp lý.

“Môi giới giỏi là người có học thuật, có va chạm, yêu nghề, có cách truyền đạt để nhà đầu tư không hiểu lầm và lắng nghe anh ta. Những môi giới giỏi của SHS có thể kiếm được số tiền bạn không tưởng tượng được, cao hơn cả lương của CEO rất nhiều. Chúng tôi thừa nhận và tôn vinh, đánh giá cao điều đó”, ông Tiến lý giải cho sự bứt phá và duy trì thứ hạng của SHS trong Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên cả hai sàn.

Thế mạnh nổi bật khác của SHS là mảng dịch vụ tư vấn. Mới đây, tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017, SHS đã được Hội đồng bình chọn vinh danh là công ty chứng khoán tiêu biểu về tư vấn IPO và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn và những doanh nghiệp tư nhân có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng phát triển, có thương hiệu và uy tín trên thị trường, đã trở thành khách hàng của SHS, như Tổng công ty Máy động lực và nông nghiệp Việt Nam, VNPT, Lilama, Vinafor, Nhựa Pha Lê, Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex, SHB, Tổng công ty Xi măng Việt Nam…

Trong lĩnh vực này, SHS có ưu thế về sự đa dạng sản phẩm. Công ty đã và đang cung cấp dịch vụ tư vấn cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm tư vấn của SHS không đơn thuần chỉ dừng lại ở hồ sơ thủ tục, mà đội ngũ tư vấn đã tiếp cận và tham gia sâu vào các thương vụ để đưa ra các giải pháp toàn diện và tổng thể cho doanh nghiệp, từ tư vấn xây dựng phương án, cách thức tổ chức thực hiện, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, tìm kiếm đối tác chiến lược cho tới tư vấn cổ phần hoá, niêm yết…

Cùng với đó, đối với những doanh nghiệp có nhu cầu về vốn, SHS sẽ tư vấn cách thức huy động vốn hoặc cung cấp nguồn tài chính hoặc trực tiếp tham gia đầu tư cùng doanh nghiệp.

Còn với nghiệp vụ đầu tư, thuyết minh báo cáo tài chính bán niên 2017 của Công ty cho thấy, SHS có danh mục đầu tư rất hấp dẫn với những mã chứng khoán cơ bản, có nền tảng kinh doanh tốt, có khả năng bứt phá về hiệu quả kinh doanh như VGC, KSB, FPT, HBC, GMD... Chiến lược chớp cơ hội để có lợi nhuận ngắn hạn với một danh mục tài sản tăng trưởng bền vững dựa vào nguồn hàng từ M&A, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước… đã đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Chuyển động tích cực trong kết quả kinh doanh và hoạt động của SHS đã được giới đầu tư đánh giá cao và phản ánh rõ nét vào giá cổ phiếu của Công ty. Hiện thị giá SHS đạt xấp xỉ 20.000 đồng/cổ phần, tăng gấp 5 lần so với 1 năm trước. Cổ phiếu SHS là một trong những mã thanh khoản nhất sàn HNX.

Đặc biệt, trong cơ cấu cổ đông của Công ty có nhiều thay đổi đáng chú ý. Đó là sự tham gia của nhiều tổ chức lớn, uy tín của nước ngoài như Quỹ Pyn Elite (Phần Lan), Citi Group, Morgan Stanley (Anh), Quỹ Polunin Discovery (Luxembourg), quỹ đầu tư của Nhật Bản… Hiện tỷ lệ sở hữu của các tổ chức nước ngoài đạt khoảng 20%.

Vũ khí cạnh tranh hiệu quả

Có được thành quả như hôm nay, không thể không đề cập đến vai trò dẫn dắt của những người chèo lái SHS. Trước hết là khả năng nhìn người và hoạch định chiến lược đúng đắn của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty. “Bầu” Hiển đã đưa ông Vũ Đức Tiến, người đã có nhiều năm gắn bó với mình và đang đảm nhận ghế Chánh văn phòng Hội đồng quản trị SHS lên vị trí CEO SHS vào năm 2014. Đã có không ít cổ đông tỏ ra nghi ngờ quyết định của ông Hiển bởi thời điểm đó, SHS đang bộn bề khó khăn, thị trường chứng khoán cũng chỉ mới bước đầu thoát khỏi khủng hoảng.

Song, ông Hiển đã chứng minh đó là một quyết định sáng suốt. Ông Tiến lăn xả vào công việc và là người linh hoạt, quyết đoán, chuyên nghiệp trong việc xử lý và tìm giải pháp cho các hoạt động kinh doanh của Công ty trong bối cảnh những năm 2014 – 2017 có nhiều cú sốc lớn từ thị trường và các thay đổi của chính sách kinh tế vĩ mô.

Ông Tiến và các cộng sự của ông trong ban điều hành đã chứng minh có khả năng quản trị tốt các hoạt động của Công ty, đặc biệt là tìm kiếm và phát triển đối tác, khách hàng, thu xếp nguồn vốn, phát triển sản phẩm và cơ cấu danh mục đầu tư mang lại hiệu quả tích cực cho công ty và cổ đông.

Chứng khoán là một ngành đặc biệt, cần tư duy nhanh nhạy và chính xác của CEO, vì chỉ cần một quyết định sai lầm có thể kéo cả công ty rơi vào thảm họa. Gánh nặng mà nhiều công ty chứng khoán đang phải xử lý, mà ngay cả SHS cũng mới thoát được vài năm đã cho thấy rõ điều đó. Nếu nhìn nhận về điểm này, nhiều dữ liệu cho thấy, CEO SHS có năng lực phân tích, bao quát và ra quyết định thích ứng rất tốt. Ông Tiến quyết định chính xác trong các thương vụ đầu tư vào Viglacera, HBC, FPT, MBB… và gần đây là Idico với thời điểm vào – ra hợp lý. Ông cũng là người “nhạy tin” và định hướng để Công ty phát triển nhưng phải luôn quản trị được rủi ro.

SHS có thể thu được lợi nhuận hàng chục tỷ đồng từ những quyết định như thế, nhưng thành công lớn nhất mà ông Tiến và SHS có được theo chia sẻ của ông không phải là lợi nhuận hay doanh số mà đó là niềm tin cùng nhìn về một hướng. “Đây chính là nguồn lực sản sinh ra ý chí, nghị lực, sự quyết tâm và tinh thần sẵn sàng cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức để đưa doanh nghiệp đi đến thành công”, ông nói.

SHS đã khẳng định vị thế trên thị trường tài chính với tư cách một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà tư vấn chuyên nghiệp cũng như một tổ chức có tiềm lực về tài chính. Song với CEO Vũ Đức Tiến, SHS mới bắt đầu vượt qua khó khăn, chặng đường phía trước còn rất nhiều thách thức khi cạnh tranh trên thị trường chứng khoán ngày một quyết liệt, các công ty bám đuổi nhau từng mi - li - mét thị phần.

“SHS phải liên tục đổi mới, đi vào chiều sâu, tập trung vào các sản phẩm đem lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng. Muốn vậy, bản thân mỗi người lao động tại SHS phải thay đổi, nâng cấp năng lực làm việc của chính mình nhiều hơn nữa, mới có thể thích ứng được với thị trường trong giai đoạn mới”, vị Tổng giám đốc chia sẻ.

Tin bài liên quan

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%