Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Án tham nhũng, kinh tế được xử nghiêm

Trong số 279 bị cáo phạm tội tham nhũng, toà sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân đối với 1 bị cáo, xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm với 13 bị cáo.
Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình trong một phiên họp Quốc hội.

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình trong một phiên họp Quốc hội.

Gửi báo cáo công tác đến Quốc hội, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hoà Bình khẳng định, 6 tháng qua đã phát hiện và xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng.

Về tình hình thụ lý, xét xử các vụ án tham nhũng, tính từ 1/10/2019 đến 31/3/2020 Chánh án cho biết, các toà đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm đối với 276 vụ với 760 bị cáo, đã xét xử 122 vụ với 279 bị cáo phạm các tội tham nhũng. Trong số 279 bị cáo này, toà sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân đối với 1 bị cáo, xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm với 13 bị cáo, tù từ trên 7 năm đến 15 năm với 42 bị cáo...

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhận định, các toà án đã áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.

Báo cáo của Chánh án cũng nêu một số vụ án kinh tế, tham nhũng được dư luận xã hội rất quan tâm, đã được xử lý nghiêm. Trrong đó có vụ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và các đồng phạm phạm tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ và đưa hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone, AVG và các đơn vị có liên quan.

Các toà án cũng đã đưa ra xét xử kịp thời và tuyên án nghiêm khắc nhiều bị cáo vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, được dư luận đồng tình, đánh giá cao, Chánh án cho biết.

Đang xem xét hai trường hợp kêu oan

Về thi hành án hình sự, báo cáo nêu, trong 6 tháng qua, Tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định thi hành án hình sự với 43.974 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 98,4%.

Thông tin về việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, Chánh án khẳng định, đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, người đứng đầu ngành toà án báo cáo, tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà Tòa án nhân dân tối cao và các Tòa án nhân dân cấp cao phải giải quyết là 12.670 đơn/vụ. Đã giải quyết được 3.958 đơn/vụ, đạt tỷ lệ 31,24%.

 Chánh án Nguyễn Hoà Bình đánh giá, về cơ bản công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm khắc phục được tình trạng đã trả lời cho đương sự là không có căn cứ kháng nghị, nhưng sau đó Chánh án TANDTC lại phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có sai lầm nghiêm trọng và phải kháng nghị để giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

“Quá trình giải quyết, các Tòa án đã tập trung rà soát, phân loại để xem xét, giải quyết các đơn sắp hết thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đảm bảo không để các vụ việc quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình thông tin.

Chánh án cũng cho biết , hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết, trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%