Chặn nguy cơ “lái giá” chứng khoán

Chặn nguy cơ “lái giá” chứng khoán

(ĐTCK) Lần đầu tiên, pháp luật về hành nghề chứng khoán đã có quy định rõ về việc cấm người hành nghề chứng khoán được “đá nhiều sân” và “dùng nhầm” tiền của khách hàng.

Người hành nghề chứng khoán là người được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán và đang làm việc tại CTCK, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán.

Điểm mới tại Thông tư 197/2015 vừa được Bộ Tài chính ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/1/2016 là cấm người hành nghề chứng khoán cùng lúc làm việc cho nhiều tổ chức kinh doanh chứng khoán, khi quy định: trừ trường hợp được cử là người đại diện phần vốn góp hoặc làm thành viên HĐQT, ban kiểm soát của một tổ chức mà tổ chức đó sở hữu tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc tiếp nhận vốn đầu tư từ tổ chức kinh doanh chứng khoán, người hành nghề chứng khoán không được đồng thời làm việc cho CTCK, công ty quản lý quỹ khác; không được đồng thời làm giám đốc của một tổ chức chào bán chứng khoán ra công chúng hoặc tổ chức niêm yết...

Người hành nghề chứng khoán không được sử dụng tiền, chứng khoán trên tài khoản của khách hàng khi không được CTCK ủy quyền theo sự ủy thác của khách hàng cho CTCK bằng văn bản…


Khi những quy định mới trên được áp dụng sẽ giảm thiểu tình trạng một nhân sự làm việc theo kiểu “chân ngoài, chân trong” tại một số tổ chức kinh doanh chứng khoán. Điều này ở một khía cạnh nào đó sẽ góp phần ngăn ngừa từ xa nguy cơ móc ngoặc, thông đồng giữa nhân sự hành nghề tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán với doanh nghiệp niêm yết để “lái giá” chứng khoán, thao túng thị trường…

Lâu nay, tình trạng nhân sự hành nghề tại một số CTCK lạm dụng tài khoản tiền của nhà đầu tư vẫn diễn ra âm ỉ, có những thời điểm bùng phát, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Điều này ngoài bắt nguồn từ hệ thống quản trị rủi ro tại các CTCK còn hở, nhân sự tại các CTCK chưa tự giác tuân thủ quy định pháp lý cũng như chuẩn mực đạo đức hành nghề thì còn do việc tách bạch tài khoản tiền của nhà đầu tư và CTCK hiện vẫn chưa triệt để.

Trong bối cảnh trên, để có cơ sở xử lý người hành nghề chứng khoán “dùng nhầm” tiền của khách hàng, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho NĐT, hướng dẫn mới tại Thông tư 197/2015 là người hành nghề chứng khoán không được sử dụng tiền, chứng khoán trên tài khoản của khách hàng khi không được CTCK ủy quyền theo sự ủy thác của khách hàng cho CTCK bằng văn bản…

Để cải thiện tính liêm chính của người hành nghề chứng khoán và CTCK, Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã bổ sung một số tội danh mới.

Trong quá trình chuẩn bị sửa đổi Nghị định 108/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chắc chắn sẽ bổ sung các chế tài xử lý mạnh tay các cá nhân hành nghề chứng khoán lạm dụng tiền của nhà đầu tư, cũng như CTCK để xảy ra tình trạng này.

Việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không chỉ bảo vệ tốt quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, mà quan trọng hơn là gia tăng niềm tin của họ đối với thị trường. Yếu tố này ngày càng quan trọng đối với sự phát triển bền vững, lành mạnh của TTCK.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

-0.31 (-0.03%)

 
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%