Ảnh Internet

Ảnh Internet

Chậm đăng ký tên miền, Osram phải đi khiếu kiện

(ĐTCK) Mặc dù vào thị trường Việt Nam 25 năm, nhưng nhãn hiệu thiết bị chiếu sáng của Đức là Osram đã không đăng ký tên miền quốc gia “.com.vn” và “.vn”, khiến một doanh nghiệp Việt đăng ký các tên miền này và bán các sản phẩm tương tự.

Ông Nguyễn Văn Tứ (ở Hà Nội) là người đã đăng ký tên miền Osram.com.vn và Osram.vn vào năm 2014. Hai website này đăng bán các sản phẩm về thiết bị chiếu sáng như đèn, dây điện, ổ cắm, phụ kiện… Khi phát hiện ra sự việc, Osram đã khởi kiện ra tòa án vụ án tranh chấp sở hữu trí tuệ.

Osram yêu cầu cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền trên; buộc ông Nguyễn Văn Tứ bồi thường số tiền 200 triệu đồng là chi phí thuê luật sư và 3 triệu đồng tiền lập vi bằng; buộc ông Nguyễn Văn Tứ phải công khai xin lỗi trên một số cơ quan truyền thông. Tháng 7/2019, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án.    

Theo báo cáo của nhóm công tác Hành động của doanh nghiệp chống hàng giả và vi phạm bản quyền (ICC BASCAP), một trong những hạn chế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam là khung thời gian thực hiện các thủ tục tố tụng thường mất nhiều thời gian. Khi chủ sở hữu nhãn hiệu đã khiếu kiện thành công tại tòa, nhưng việc thực hiện và thực thi phán quyết của tòa án gặp nhiều khó khăn. Tổ chức này khuyến nghị, cần rút gọn quy trình tố tụng, tăng cường mức độ răn đe của các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục; đơn giản hóa các yêu cầu về bằng chứng vi phạm…

Theo hồ sơ, Osram là một thương hiệu của Đức thành lập năm 1906 và được biết đến là một trong những nhà sản xuất hệ thống chiếu sáng hàng đầu thế giới, đăng ký bảo hộ tại hơn 150 quốc gia, đăng ký tên miền quốc tế là Osram.com. Doanh nghiệp này vào thị trường Việt Nam từ năm 1994. Từ năm 1996 - 2002, Osram đã đăng ký sở hữu trí tuệ đối với hàng trăm sản phẩm ở Việt Nam, chủ yếu về nhóm sản phẩm dịch vụ là thiết bị chiếu sáng.

Có mặt tại Việt Nam 25 năm nay, nhưng Osram không đăng ký tên miền quốc gia. Lý giải điều này, luật sư của Osram cho biết, một mặt là do bị đơn đã đăng ký 2 tên miền trước nên Công ty không thể đăng ký được. Mặt khác, việc đăng ký tên miền là quyền lợi, không phải nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, bất cứ tên miền nào thì chỉ cần một thay đổi nhỏ đã thành một cái tên khác, ví dụ Osram.hanoi.vn, hoặc Osram.hcm.vn…

“Chúng tôi sẽ không thể nào có đủ nguồn lực để đăng ký tất cả tên miền khác nhau và điều này cũng không đồng nghĩa với việc chúng tôi coi thường thị trường Việt Nam. Osram có danh tiếng và lịch sử trên thế giới nên người tiêu dùng và người kinh doanh sẽ không thể không biết đến nhãn hiệu của chúng tôi. Cốt yếu là Công ty đã xác lập quyền nên mọi cá nhân, tổ chức phải tôn trọng quyền của chúng tôi ”, luật sư của Osram cho hay.

Theo vị đại diện Công ty, Osram là một từ phức tạp nên việc trùng lặp là rất hiếm hoi. Vì vậy, Osram đánh giá, đây là sự việc cố ý.

Người đại diện ủy quyền của ông Nguyễn Văn Tứ cho rằng, Osram kinh doanh ở Việt Nam nhưng không tuân thủ pháp luật Internet của Việt Nam.

“Việc kinh doanh trên môi trường mạng đang phát triển nhưng phần lớn các doanh nghiệp thường né tránh pháp luật. Các doanh nghiệp nước ngoài phải đăng ký tên miền quốc gia để Chính phủ biết về sự hiện diện của họ. Việc Osram không đăng ký tên miền quốc gia vô hình trung sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Vì sao họ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tôn trọng nhãn hiệu nhưng lại không đăng ký tên miền”, luật sư của ông Tứ nói.

Tuy nhiên, luật sư của Osram khẳng định, mỗi doanh nghiệp đều có lựa chọn phương thức kinh doanh khác nhau và có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật như nhau. Ai sai thì phải chịu. Pháp luật sẽ không bảo vệ theo hướng dung túng cho các hành vi bất hợp pháp hoặc trùng lặp, mà chỉ thúc đẩy hoạt động kinh doanh đàng hoàng.

Tòa án nhận định, nhãn hiệu Osram đã được bảo hộ tại Việt Nam. Theo Điều 123,124,125 Luật Sở hữu trí tuệ, Osram đã đăng ký độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên. Ông Nguyễn Văn Tứ đăng ký 2 tên miền trên không được Công ty cho phép là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Vì có hành vi trái pháp luật nên bị đơn phải có trách nhiệm bồi thường. Do đó, tòa án chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Osram.

Theo đơn khởi kiện ban đầu, Osram yêu cầu ông Nguyễn Văn Tứ phải bồi thường thiệt hại số tiền 500 triệu đồng. Sau đó, Osram rút nội dung này và chỉ yêu cầu số tiền chi phí luật sư và lập vi bằng là thiệt hại thực tế phát sinh. Tại tòa, Osram cho biết, Công ty rất muốn căn cứ vào báo cáo tài chính để xác định số tiền bị đơn đã thu lợi từ việc sử dụng tên miền trên. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng thừa nhận, quyền sở hữu trí tuệ là tài sản vô hình nên việc xác định chỉ có thể dựa vào sự đoán định, suy đoán. 

Vào ngày 29/7/2019, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán đã truy cập vào trang web osram.vn thì thấy thông báo “website đang chỉnh sửa” và chỉ dẫn đến trang web thietbidienhanoi.vn (trang web của Công ty cổ phần Thương mại thiết bị điện Hà Nội).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021