Martine Rothblatt

Martine Rothblatt

CEO chuyển giới và tham vọng giúp con người “bất tử”

(ĐTCK) Ngày 19/7, Martine Rothblatt, người sáng lập United Therapeutics, đã phát biểu rằng các nhà đầu tư nên rót vốn vào công ty công nghệ sinh học này trước khi nó phát triển với quy mô lớn như Google.

“Hiện tại, công ty chúng tôi kinh doanh dược phẩm. Nhưng tới những năm 2020, quý vị sẽ thấy sự chuyển dịch. Chúng tôi sẽ tái tạo y học bằng việc cấy ghép mô, không chỉ với các tế bào mà còn với tất cả các cơ quan trong cơ thể”, Martine Rothblatt nói. Bà cho biết việc này hoàn toàn có thể hiện thực hóa, và trong thực tế, United Therapeutics đã thử nghiệm thành công khi cấy ghép một quả tim lợn vào cơ thể khỉ đầu chó trong hai năm.

Cách đây 5 năm, United Therapeutics đã bắt đầu đầu tư vào nghiên cứu cấy ghép nội tạng lợn. Các nhà nghiên cứu tìm cách đưa gene người vào lợn, điều chỉnh cơ chế sinh học ở lợn để khiến các cơ quan nội tạng của loài vật này phát triển phù hợp với cơ thể người. Họ cho rằng lợn là “ứng cử viên” hợp lý nhất cho việc cấy ghép, bởi cơ thể loài vật này có nhiều chức năng tương tự như con người, nội tạng của chúng có kích thước phù hợp và hơn nữa lại dễ tìm nguồn cung cấp. Việc cấy ghép thành công tim lợn trên khỉ đầu chó trong hai năm có thể coi như một trong những thành tựu nhất định của nhóm nghiên cứu này.

"Công nghệ in 3D sẽ giúp tạo ra những bộ phận cơ thể người mới và nếu muốn, chúng ta có thể vứt bỏ cả cơ thể đã theo ta nửa đời người"

- Martine Rothblatt.

Hoàn cảnh ra đời của công ty công nghệ sinh học United Therapeutics khá đặc biệt. Trước khi sáng lập United Therapeutics, Martine Rothblatt được biết đến là một CEO chuyển giới nổi bật - người đã sáng lập Đài phát thanh vệ tinh Sirius, mà sau này sáp nhập với XM và trở thành Đài Sirius XM. Tuy nhiên, khi Jenesis, con gái của Rothblatt từ khi chưa phẫu thuật chuyển giới với vợ cũ, được chẩn đoán bị tăng áp động mạch phổi và chẳng còn sống được bao lâu, bà đã bỏ hết tất cả để tìm cách cứu con gái mình.

Thời điểm đó, vào những năm 1990, bệnh tăng áp động mạch phổi là một căn bệnh chết người và chưa có thuốc chữa trị. Rothblatt đã lao vào tìm hiểu, nghiên cứu các loại sách báo, tạp chí sinh học và phát hiện ra một phân tử có khả năng cứu sống con mình. Lúc đó, hãng dược phẩm Glaxo Smithkline, thành lập từ năm 1924, là đơn vị sở hữu phân tử này. Rothblatt đã tập hợp một nhóm các nhà khoa học, thuyết phục Glaxo để mua bản quyền phân tử này và sau đó sáng lập ra United Therapeutics.

Sau khi mua được bản quyền và tìm được một nhà khoa học có thể điều chế ra các phân tử cho mình, Rothblatt đã nhân rộng quá trình sản xuất. Hiện United Therapeutics có thể sản xuất khoảng 50 kg phân tử này mỗi năm. Năm 2002, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê chuẩn thuốc Remodulin của United Therapeutics với chức năng điều trị bệnh tăng áp động mạch phổi. Loại thuốc này không chỉ cứu sống được cô con gái của Rothblatt, mà còn mang về cho United Therapeutics lợi nhuận hơn 1 tỷ USD mỗi năm, đưa Rothblatt bước vào danh sách triệu phú.

Song, tham vọng của vị CEO chuyển giới tài năng này không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ. Rothblatt vẫn đang ấp ủ niềm tin lớn lao về ý tưởng khiến con người trở nên… bất tử. Bà là người sáng lập tổ chức nghiên cứu Terasem, với dự án tiêu biểu là “chuyển ý thức của con người vào máy tính và robot”. Terasem đã nỗ lực tải những đoạn mã xây dựng tính cách ảo của người đã khuất vào phiên bản thay thế.

Kể từ năm 2010, tổ chức này đã tạo ra hàng nghìn “trí óc nhân tạo” với độ chi tiết cao, ghi lại những ký ức, giá trị và thái độ của những con người cụ thể. Phiên bản đầu tiên và phức tạp nhất mà Terasem từng giới thiệu trước công chúng là Bina48. Đây là một trong những robot có khả năng giao tiếp xã hội phức tạp nhất thế giới, được Rothblatt sáng tạo ra từ hình mẫu người vợ hiện tại của mình là bà Bina Aspen, với bộ nhớ được cài đặt từ việc ghi nhận 100 giờ dữ liệu dựa trên ký ức và tín ngưỡng của bà này.

Phát biểu tại Lễ hội Âm nhạc và công nghệ Moogfest được tổ chức tại Durham, Bắc Carolina tháng 5 vừa qua, Rothblatt đã khẳng định rằng, công nghệ in 3D chính là con đường đi đến sự bất tử mà United Therapeutics đang theo đuổi.

“Công nghệ in 3D sẽ giúp tạo ra những bộ phận cơ thể người mới và nếu muốn, chúng ta có thể vứt bỏ cả cơ thể đã theo ta nửa đời người”, bà cho biết.

Năm 2014, Rothblatt được xếp vị trí số 1 trong danh sách những nữ CEO được trả lương cao nhất nước nước Mỹ. Tuy vậy, trên Tạp chí Forrtune, bà đã phát biểu rằng mình cảm thấy khó xử khi nằm trong danh sách này, bởi xét cho cùng thì trong một nửa phần đời trước của mình, bà vẫn chưa phải là một phụ nữ.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%